Có nên mua MacBook tài khoản MDM để sử dụng?

MacBook là một trong những dòng máy tính xách tay được ưa chuộng và tin dùng rộng rãi trên thị trường. Hiện nay, một số người tiêu dùng đang có câu hỏi liệu có nên mua MacBook MDM (Mobile Device Management) để sử dụng cá nhân hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những lợi ích và rủi ro của việc mua MacBook với tài khoản MDM nhé!

Mobile Device Management (MDM) là gì?

co nên mua macbook mdm
Mobile Device Management (MDM) là gì?

Mobile Device Management (MDM) là một công nghệ quản lý thiết bị di động được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp và tổ chức để giám sát và quản lý các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay từ một trung tâm quản lý duy nhất. MDM cho phép các tổ chức và doanh nghiệp có khả năng quản lý hàng ngàn thiết bị di động từ xa, bảo mật dữ liệu ứng dụng và thiết lập các chính sách, quy tắc cho người dùng.

Ưu điểm của Macbook hàng MDM

Ưu điểm lớn nhất của Macbook MDM có lẽ chính là giá thành cực kỳ rẻ, rẻ hơn đến 40% so với máy không có tài khoản MDM.

“Sự thật” bạn cần biết trước khi mua Macbook MDM

MacBook hàng MDM có thể gây phiền phức cho người dùng với thông báo liên tục yêu cầu đăng nhập vào tài khoản công ty. Ngoài ra, người dùng cũng đối diện với nguy cơ mất dữ liệu và khóa máy bất kỳ lúc nào.

Hàng MDM là thiết bị đặc thù được cấp cho nhân viên công ty, do đó, sự xuất hiện của chúng trên thị trường buôn bán gây nghi ngờ về nguồn gốc và tính hợp pháp của sản phẩm – có khả năng máy bị đánh cắp.

Khi nơi bán, người bán không công khai rằng máy bạn mua có tài khoản MDM ẩn và đòi giá như một chiếc MacBook like new 99%, thì điều đó thật đáng tiếc. Bạn đã bị lừa bởi việc trả một số tiền lớn hơn giá trị thực sự của sản phẩm mà bạn sẽ nhận được. Cũng có những nơi quảng cáo bán hàng MDM với hứa hẹn hỗ trợ trọn đời, nhưng khi gặp vấn đề, người mua là người chịu tổn thất nhiều nhất

Chức năng MDM là một tính năng có sẵn trên máy tính và nếu không sử dụng, bạn nên sử dụng công cụ để tắt chức năng này. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu trên máy tính. Không nên cập nhật phiên bản mới của MacOS một cách ngẫu nhiên khi đang sử dụng MacBook với chức năng MDM. Nếu bạn quyết định cập nhật, hãy sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện và sau khi cập nhật, hãy sử dụng công cụ để tắt chức năng MDM.

Hướng dẫn cách tắt tài khoản MDM Macbook

Bước 1: Vượt MDM khi kích hoạt máy

  • Ở bước yêu cầu kết nối Wifi, bạn chọn Other Network Option → My computer doesn’t connect to the Internet
  • Nếu thanh Touch Bar chưa sáng, bạn bắt buộc phải vào Wifi để tải driver Touch Bar. Sau đó, thông báo MDM sẽ hiện lên, bạn ấn Back lại và làm như trên.

cách vượt mdm macbook

Bước 2: Tắt SIP (System Integrity Protection)

  • Tắt máy (Shutdown) → Bật máy lên và giữ tổ hợp phím Command + R để vào chế độ Recovery
tổ hợp phím macbook
Tổ hợp phím Command + R
  • Mở Terminal → Gõ lệnh csrutil disable để tắt hoàn toàn SIP → Gõ Reboot để khởi động lại máy

mở terminal trên macbook

Bước 3: Xóa file kích hoạt MDM

Tải đoạn Script này về máy và giải nén

  • Mở Terminal gõ “chmod +X“→ thêm một dấu cách (khoảng trắng) vào cuối câu lệnh → kéo File Script bạn vừa Download vào cửa số Terminal → nhấn Enter để chạy (hình 1) → Click đúp vào Script và nhập mật khẩu (hình 2) →  Sau quá trình này là bạn đã ẩn thông báo Device Enrollment thành công.

cách thoát mdm macbook
(hình 1)
xóa file kích hoạt mdm
(hình 2)

Thoát MDM Macbook tạm thời bằng tay

xóa file kích hoạt tài khoản mdm

Bạn vào 2 đường dẫn và thực hiện xóa file như sau:

  • /System/Library/LaunchAgents → xóa file com.apple.ManagedClientAgent.enrollagent.plist
  • /System/Library/LaunchDaemons → xóa file com.apple.ManagedClient.enroll.plist

Hoặc bạn có thể copy file com.apple.ManagedClient.enroll.plist ra ngoài Desktop, mở bằng Text Edit rồi sửa com.apple.ManagedClient.enroll từ True thành False. Sau đó lưu và ghi đè vào là được. (hình 3)

xóa file kích hoạt thoát tài khoản mdm
(hình 3)

Vậy, có nên mua Macbook MDM không?

Nói chung, khi máy MDM không được cài đặt profile và thông báo MDM đã bị tắt, thì nó vẫn hoạt động bình thường. Nhưng vẫn có nguy cơ mất dữ liệu khi bị khoá từ xa, trường hợp này ít xảy ra nhưng vẫn có xác xuất.

Vì vậy nếu bạn chưa nắm vững thông tin cũng như không thể chấp nhận việc có thể bị mất dữ liệu thì lời khuyên là nên cân nhắc kỹ trước khi mua Macbook MDM để sử dụng.

Question and answer (0 comments)