Macbook MDM là gì? Những điều cần biết về tài khoản MDM

Macbook MDM là gì? Cùng tham khảo bài viết sau, 2T Mobile sẽ giúp bạn hiểu hơn về tài khoản MDM trên Mac OS nhé!

Macbook MDM là gì? Cách thức tài khoản MDM hoạt động

Tài khoản MDM là viết tắt của Mobile Device Management – một phần mềm quản lý các thiết bị (di động, máy tính…) trong nội bộ của một công ty. Thiết bị tích hợp phần mềm MDM giúp các quản trị viên (Administrator) của công ty có thể thiết lập, điều khiển như vô hiệu hoá hoặc kiểm soát thiết bị từ xa. MDM có trên hầu hết iPhone, iPad và phổ biến nhất ở Macbook. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trên các loại máy Windows và Android, tuy nhiên không được tích hợp sâu trong số Serial máy như của Apple.

Cách tài khoản MDM hoạt động

Khi kích hoạt thiết bị có tài khoản MDM, lúc này chương trình DEP (Device Enrollment Program) sẽ kiểm tra xem máy có được quản lý bởi công ty không, qua số Serial của thiết bị đó. Nếu có, thì trên màn hình thiết bị sẽ hiển thị thông báo Device Enrollment cho người dùng của công ty truy cập và sử dụng.

Vậy, Macbook MDM nghĩa là máy đã được tích hợp phần mềm MDM, hay còn gọi là máy có Profile. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ bàn đến trường hợp thiết bị dính MDM phổ biến nhất là Macbook.

Cách Check MDM Macbook

Macbook là thiết bị phổ biến mà các công ty thường cung cấp cho nhân viên làm việc – nhiều hơn ở các nước phát triển. Macbook MDM vẫn có các tính năng đầy đủ và hoạt động tốt như những chiếc Macbook thông thường chỉ khác là luôn có phần mềm MDM trong máy

Khi mua Macbook cũ, không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được chiếc Macbook đó dính MDM nếu bạn mua ở những nơi không uy tín, có những trường hợp người mua về sử dụng đến một thời gian sau mới phát hiện Macbook dính MDM – khi cập nhật hệ điều hành mới. Vậy, làm sao để biết Macbook dính MDM?

Có 2 cách check tài khoản MDM trên Macbook:

Cách 1: Kiểm tra nhanh

Vào công cụ tìm kiếm Sportlight gõ “Termial”.

Gõ lệnh Profile status-type Enrollment trong Terminal → Enter → nhập mật khẩu máy → Enter.

Nếu kết quả là YES nghĩa là máy đã có phần mềm MDM

Cách 2: Kiểm tra chi tiết

Ở cách này, bạn reset lại tất cả cài đặt máy về trạng thái ban đầu. Tại lần đăng nhập vào đầu tiên, nếu trên màn hình Macbook xuất hiện cảnh báo Remote Management thì máy của bạn đã dính MDM.

Màn hình hiển thị thông báo này, nghĩa là Macbook đã dính MDM

Lưu ý: với những dòng máy đã bypass MDM Macbook bằng cách thay đổi serial thì hai phương án trên không hiệu quả nữa, vì lúc này serial ngoài máy so với serial trong phần mềm sẽ khác nhau​.

Bạn phải chắc rằng số serial bên ngoài máy và bên trong thông tin trùng với nhau

MDM có ảnh hưởng đến việc sử dụng Macbook?

MacBook MDM thực chất không có hại, chỉ là chúng rất phiền toái bởi bạn sẽ nhận được “8000 cái nhắc nhở” cài đặt cấu hình để được quản lý. Nếu bỏ qua các nhắc nhở, chúng sẽ còn hiện lên dai dẳng, nếu đồng ý cài đặt khả năng cao bạn sẽ bị khóa máy bởi công ty quản lý nó hoặc bị giới hạn nhiều tính năng hoạt động.

Nếu bạn là một người sử dụng phổ thông, việc sử dụng Macbook MDM rất phiền toái

Có hai trường hợp như thế này:

Một là, có thể ngay cả người bán máy cho bạn cũng không biết Macbook đang dính MDM, vì khả năng trước đó máy đã được sử dụng thủ thuật để ẩn thông báo Device Enrollment khó nhận biết được.

Hai là, có một số nơi bán vẫn biết nhưng không nói với bạn đó là Macbook MDM và bán với mức giá cao, bằng với giá của những chiếc Macbook không có MDM.

Vậy nên, để tránh mua phải Macbook MDM, bạn nên tìm hiểu kỹ nơi bán, buộc họ phải cam kết máy không có tài khoản MDM. Việc này thì chỉ có cách là chọn cửa hàng uy tín để mua sắm cho an tâm.

Có nên mua Macbook MDM không?

Hiện nay, trên các diễn đàn công nghệ hoặc một số website có hướng dẫn những thủ thuật để thoát khỏi MDM Macbook, cách xoá MDM Macbook… thậm chí có nơi nhận làm có trả phí. Nhưng lưu ý rằng những thủ thuật này chỉ tạm thời ẩn đi thông báo chứ không xoá MDM vĩnh viễn được

Nếu bạn là một người cần sử dụng Macbook theo một cách thông thường như giải trí, xem phim, duyệt web, nghe nhạc…. thì mua máy MDM để sử dụng cũng là một lựa chọn đáng xem xét để tiết kiệm hơn.

Sử dụng Macbook MDM là một việc khá “mạo hiểm”

Hoặc nếu bạn là một người am hiểu về công nghệ, thích trải nghiệm, yêu cầu cấu hình cao với giá thành hấp dẫn thì Macbook MDM vẫn là lựa chọn hấp dẫn. Thường thì chỉ tầm 2/3 giá so với Macbook cá nhân không có tài khoản MDM. 

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì Macbook MDM vẫn có khả năng bị lock từ xa do công ty nắm tài khoản quản lý. Và việc máy bị lock lại thì mở ra chỉ đơn giản là chạy và có thể dùng tiếp tục. Nhưng, dữ liệu trong máy sẽ bị mất toàn bộ, và đây là rủi ro lớn nhất. Nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc đó thì MDM không phải là lựa chọn của bạn nhé!

Tóm lại, Macbook MDM vẫn sử dụng được, miễn là bạn cần tìm hiểu thông tin về dòng Macbook này xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng trước khi quyết định mua.

*Bạn đang muốn tìm hiểu về Macbook MDM và cảm thấy e ngại hay phân vân không biết mua ở đâu uy tín thì có thể tham khảo sản phẩm Macbook đã ẩn MDM tại 2T Mobile cùng chính sách mua bán, bảo hành uy tín tại Tp HCM.

Thông tin liên hệ 2T Mobile

✨ Địa chỉ: 410 Lê Hồng Phong - Phường 1 - Quận 10 - TP.HCM 📌Xem bản đồ

☎️ Tư vấn - báo giá: 0989 222 444

📧 Email: 2tmobile2013@gmail.com

✨ Fanpage: 2tmobile.com.410

✨ Review sản phẩm a-z: tiktok @2tmobile

Question and answer (0 comments)