MDM là gì? Những điều bạn cần biết về Macbook MDM

Bạn có đang đang sử dụng Macbook của Apple? bạn đã nghe đến khái niệm hàng MDM chưa? Mọi người cũng hay thắc mắc Macbook MDM là gì? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết, 2tmobile sẽ giúp bạn hiểu hơn về những vấn đề này.

MDM là gì? Cách thức MDM hoạt động.

MDM là viết tắt của Mobile Device Management – là một phần mềm quản lý các thiết bị (di động, máy tính…) trong nội bộ của một công ty. Thiết bị tích hợp phần mềm MDM giúp các quản trị viên (Administrator) của công ty có thể thiết lập, điều khiển như vô hiệu hoá hoặc kiểm soát thiết bị từ xa. MDM có trên hầu hết iPhone, iPad và phổ biến nhất ở Macbook. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trên các loại máy Windows và Android, tuy nhiên không được tích hợp sâu trong số Serial máy như của Apple.

Cách mà MDM hoạt động như sau:

Khi kích hoạt thiết bị có MDM, lúc này chương trình DEP (Device Enrollment Program) sẽ kiểm tra xem máy có được quản lý bởi công ty không, qua số Serial của thiết bị đó. Nếu có, thì trên màn hình thiết bị sẽ hiển thị thông báo Device Enrollment cho người dùng của công ty truy cập và sử dụng.

Vậy, hàng MDM nghĩa là máy đã được tích hợp phần mềm MDM, hay còn gọi là máy có Profile. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ bàn đến trường hợp thiết bị dính MDM phổ biến nhất là Macbook.

Làm sao biết Macbook bị dính MDM? Cách Check MDM Macbook

Macbook là thiết bị phổ biến mà các công ty thường cung cấp cho nhân viên làm việc – nhiều hơn ở các nước phát triển. Macbook MDM vẫn có các tính năng đầy đủ và hoạt động tốt như những chiếc Macbook thông thường chỉ khác là luôn có phần mềm MDM trong máy

Khi mua Macbook cũ, không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được chiếc Macbook đó dính MDM nếu bạn mua ở những nơi không uy tín, có những trường hợp người mua về sử dụng đến một thời gian sau mới phát hiện Macbook dính MDM – khi cập nhật hệ điều hành mới. Vậy, làm sao để biết Macbook dính MDM?

Có 2 cách check MDM Macbook dành cho bạn:

Cách 1: Kiểm tra nhanh

Vào công cụ tìm kiếm Sportlight gõ “Termial”.

Gõ lệnh Profile status-type Enrollment trong Terminal → Enter → nhập mật khẩu máy → Enter.

Nếu kết quả là YES nghĩa là máy đã có phần mềm MDM

Cách 2: Kiểm tra chi tiết

Ở cách này, bạn reset lại tất cả cài đặt máy về trạng thái ban đầu. Tại lần đăng nhập vào đầu tiên, nếu trên màn hình Macbook xuất hiện cảnh báo Remote Management thì máy của bạn đã dính MDM.

Màn hình hiển thị thông báo này, nghĩa là Macbook đã dính MDM

Lưu ý: với những dòng máy đã bypass MDM Macbook bằng cách thay đổi serial thì hai phương án trên không hiệu quả nữa, vì lúc này serial ngoài máy so với serial trong phần mềm sẽ khác nhau​.

Bạn phải chắc rằng số serial bên ngoài máy và bên trong thông tin trùng với nhau

MDM ảnh hưởng thế nào đến việc sử dụng Macbook của bạn?

MacBook MDM thực chất không có hại, chỉ là chúng rất phiền toái bởi bạn sẽ nhận được “8000 cái nhắc nhở” cài đặt cấu hình để được quản lý. Nếu bỏ qua các nhắc nhở, chúng sẽ còn hiện lên dai dẳng, nếu đồng ý cài đặt khả năng cao bạn sẽ bị khóa máy bởi công ty quản lý nó hoặc bị giới hạn nhiều tính năng hoạt động.

Nếu bạn là một người sử dụng phổ thông, việc sử dụng Macbook MDM rất phiền toái

Có hai trường hợp như thế này:

Một là, có thể ngay cả người bán máy cho bạn cũng không biết Macbook đang dính MDM, vì khả năng trước đó máy đã được sử dụng thủ thuật để ẩn thông báo Device Enrollment khó nhận biết được.

Hai là, có một số nơi bán vẫn biết nhưng không nói với bạn đó là hàng MDM và bán với mức giá cao hơn – như giá của những chiếc Macbook like new 99%

Vậy nên, để tránh mua phải Macbook MDM, bạn nên tìm hiểu kỹ nơi bán, buộc họ phải cam kết máy không phải hàng MDM, nếu trong quá trình sử dụng mà phát hiện máy dính MDM phải được hoàn tiền hoặc đổi máy khác.

Có nên mua Macbook MDM không?

Nếu bạn là một người cần sử dụng Macbook theo một cách thông thường thì 2tmobile khuyên bạn không nên mua máy MDM, dù sau một vài thủ thuật bạn có sử dụng được nhưng các biện pháp đều chỉ là tạm thời, khi reset máy bạn phải thực hiện lại từ đầu – dùng Macbook MDM cũng tương tự việc bạn dùng iPhone bằng tài khoản iCloud của người khác. Hơn nữa, Macbook MDM là máy thuộc sở hữu của công ty, nên việc nó xuất hiện bên ngoài qua mua bán là điều bất thường. Vậy Macbook MDM có phải hàng bị đánh cắp không?

Sử dụng Macbook MDM là một việc khá “mạo hiểm”

Macbook MDM vẫn có thể được các công ty, doanh nghiệp thanh lý để nâng cấp máy, nhưng thông thường nó vẫn được tuồn ra ngoài với hình thức không chính thống, nếu mua, bạn có thể vô tình tiếp tay cho những hành động xấu.

Hiện nay, trên các diễn đàn công nghệ hoặc một số website có hướng dẫn những thủ thuật để thoát khỏi MDM Macbook, cách xoá MDM Macbook… thậm chí có nơi nhận làm có trả phí. Nhưng lưu ý rằng những thủ thuật này chỉ tạm thời ẩn đi thông báo chứ không xoá MDM vĩnh viễn được

Nếu bạn là một người am hiểu về công nghệ, biết sử dụng các phần mềm để “qua mặt” Apple và vẫn chấp nhận được những rủi ro khi sử dụng Macbook MDM thì việc chọn mua là quyền quyết định của bạn.

Kết luận

Như vậy bạn đã biết khi sử dụng Macbook MDM sẽ có ưu và nhược điểm như thế nào nhưng có lẽ rõ ràng là nhược điểm chiếm phần nhiều hơn, cho nên khi mua Macbook cũ mà bạn chủ quan, không xem xét đến trường hợp máy dính MDM thì dễ bị mất tiền “oan uổng”. Và 2tmobile cũng không khuyến khích bạn sử dụng Macbook MDM nhưng nếu bạn đang gặp rắc rối với nó, có thể liên hệ 2T hoặc để lại bình luận để được hỗ trợ nhé.

Bạn đang muốn mua Macbook cũ và cảm thấy e ngại hay phân vân không biết mua ở đâu uy tín thì có thể tham khảo sản phẩm Macbook cũ tại 2T Mobile cùng chính sách mua bán, bảo hành Macbook cũ uy tín tại Tp HCM.

Xem thêm: Công nghệ màn hình Super Retina XDR là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *