So sánh macOS và Windows, hệ điều hành nào tốt hơn?

Sự khác biệt khi so sánh macOS và Windows là rất rõ ràng và đó là những yếu tố quan trọng mà bạn nên xem xét khi quyết định mua một máy tính mới. Bài viết này 2T-Mobile sẽ phân tích một số điểm khác biệt giữa hai hệ điều hành này. Mời bạn tham khảo!

so sánh macOS và Windows

 

 

Tổng quan thông tin về hai hệ điều hành macOS và Windows

Hệ điều hành macOS là hệ điều hành do Apple phát triển, dành riêng cho các máy tính của Apple và được cài đặt sẵn trên các máy Mac của họ. Phiên bản đầu tiên của macOS được gọi là Mac OS X (thường được viết là macOS X) và được phát hành vào năm 2001.

Từ đó, macOS đã trải qua nhiều phiên bản và cập nhật. Tên của macOS thường được đặt theo tên một địa danh nổi tiếng tại California, nơi Apple có trụ sở chính. Ví dụ, phiên bản macOS 10.15 có tên là “Catalina”, phiên bản macOS 11.0 có tên là “Big Sur”. Hiện tại, phiên bản mới nhất của macOS là macOS Ventura được phát hành vào tháng 10 năm 2022.

Tương tự, hệ điều hành Windows do Microsoft phát triển và cài đặt sẵn trên các máy tính của họ. Phiên bản đầu tiên của Windows được phát hành vào năm 1985, được gọi là Windows 1.0. Trải qua nhiều phiên bản và cập nhật, với các phiên bản phổ biến bao gồm Windows 95, Windows XP, Windows 7 và Windows 10. Tính đến thời điể hiện tại, phiên bản mới nhất của Windows là Windows 11, được phát hành vào tháng 10 năm 2021.

So sánh macOS và Windows, hệ điều hành máy tính nào tốt hơn?

Giao diện và trải nghiệm người dùng

So sánh macOS và Windows về giao diện và trải nghiệm thì, macOS và Windows đều có giao diện người dùng riêng biệt, với macOS sử dụng giao diện Aqua, trong khi Windows sử dụng giao diện Metro và Aero.

Tuy nhiên, các hệ điều hành khác nhau có cách triển khai giao diện đồ họa khác nhau. Đối với hai hệ điều hành mà chúng ta đang đề cập, việc quyết định hệ điều hành nào tốt hơn đều dựa trên sở thích và sự quen thuộc đã được thiết lập của người dùng.

So sánh macOS và Windows về giao diện

Cả hai đều rất đơn giản. Điều có “tiếng nói chung” là trực quan. Nhưng một người dùng Windows dày dạn kinh nghiệm sẽ thích giao diện người dùng của nó hơn macOS vì sự quen thuộc tổng thể – Và thực tế có thể thấy, hệ điều hành này của Microsoft chiếm ưu thế nhất trong các hộ gia đình và nơi làm việc.

Người dùng quen thuộc với iOS hoặc iPadOS sẽ không gặp khó khăn trong việc thích ứng với giao diện người dùng của macOS vì logic tổng thể đằng sau thiết kế giao diện đồ họa của các hệ điều hành này nói chung là giống nhau. Chúng đơn giản hơn.

Không có “người chiến thắng” rõ ràng giữa cả hai hệ điều hành này, vì sở thích vốn là chủ quan. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là macOS, iOS và iPadOS cung cấp trải nghiệm người dùng tổng thể mạch lạc và hợp lý hơn.

Tính sẵn có và khả năng tiếp cận của sản phẩm

Windows vượt trội so với macOS khi nói đến tính khả dụng và khả năng truy cập dễ dàng vào máy tính để bàn và máy tính xách tay Windows. Có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn ở các cấu hình phần cứng, trường hợp sử dụng dự định và mức giá khác nhau.

Sự đa dạng của các thiết bị chạy Windows xuất phát từ việc Microsoft cấp phép cho các nhà sản xuất thiết kế, sản xuất, phân phối và chạy hệ điều hành máy tính để bàn của mình. Một số thương hiệu đáng chú ý bao gồm Asus, Lenovo, Huawei, Toshiba và Dell, trong số những thương hiệu khác.

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn nếu họ chọn hệ điều hành dựa trên Windows. Tùy chọn của bạn có thể được xác định dựa trên ngân sách hoặc nhu cầu sử dụng. Có những máy tính được chế tạo cho người dùng phổ thông, người chơi game và người dùng cấp độ chuyên nghiệp.

Sẽ có nhiều lựa chọn hơn trên Windows bằng việc nâng cấp máy theo nhu cầu mà bạn mong muốn

Và thêm nữa là, bạn cũng có thể xây dựng, tùy chỉnh hoặc nâng cấp hệ thống máy tính của riêng mình nếu bạn chọn sử dụng hệ điều hành Windows. Các thành phần phần cứng, phụ kiện và các thiết bị ngoại vi khác luôn có sẵn trên thị trường.

Hạn chế về các biến thể sản phẩm là một nhược điểm đáng chú ý của macOS. Apple độc ​​quyền thiết kế và sản xuất thiết bị cho hệ điều hành này. Và, mặc dù bạn sẽ có thể lựa chọn giữa máy tính để bàn và Macbook, nhưng thường thì những thiết bị này tương đối đắt hơn.

Các thiết bị Mac không dễ cấu hình. Người dùng hầu như không thể xây dựng và tùy chỉnh thiết bị Mac của họ từ đầu. Có rất ít hoặc không có tùy chọn cho khả năng nâng cấp. Windows chắc chắn vượt trội so với macOS khi nói đến các biến thể sản phẩm cũng như mức độ “tự do” trong cách sử dụng.

Hiệu suất chung của hệ thống

Hiệu suất hệ thống của máy tính có thể được xác định không chỉ bởi các phần phần cứng mà còn bởi hiệu quả của hệ điều hành, đặc biệt là mức độ tối ưu hóa giữa hệ điều hành và phần cứng tổng thể.

Một khía cạnh quan trọng khi so sánh Windows và macOS là về hiệu suất. Thông thường thì, cả hai đều giống nhau – có năng lực và hiệu quả. Tuy nhiên, như đã đề cập, tối ưu hóa là một yếu tố quan trọng. Một số máy tính chạy Windows không hoạt động tốt bằng máy Mac.

So sánh macOS và Windows về hiệu suất thì có thể thấy lợi thế thuộc về Mac

Một số máy tính này sẽ bị các thiết bị Mac vượt mặt, đặc biệt là những máy cấp thấp hoặc những máy được sản xuất bởi các thương hiệu không nổi tiếng. Chất lượng của thiết bị chạy Windows phụ thuộc vào nhà sản xuất và lựa chọn phần cứng tương ứng của họ.

Tuy nhiên, khi nói đến độ tin cậy tổng thể, máy Mac có thể vượt qua hầu hết các thiết bị Windows. Bở vì, Apple đã nổi tiếng về thiết kế hệ thống với sự tối ưu hóa mạnh mẽ giữa phần cứng và phần mềm. Bằng chứng là sự ra đời của chip M series trên các thiết bị Mac thậm chí còn cải thiện hiệu suất và khả năng tổng thể của macOS.

Tính năng và chức năng

Nếu so sánh Windows và macOS về các tính năng và chức năng, có vẻ khó phân biệt được “người chiến thắng”. Cả hai hệ điều hành này đều có thể cung cấp các trường hợp sử dụng tiêu chuẩn của máy tính cá nhân. Nhưng vẫn có một số khác biệt đáng chú ý.

Một lợi thế của macOS là nó có giao diện người dùng đơn giản và cách tiếp cận hợp lý để quản lý tệp. Việc cài đặt, chạy phần mềm hoặc xóa hoặc ứng dụng cũng tương tự như trên iOS và iPadOS.

Trong khi đó, hệ thống quản lý tệp của Windows có thể gây nhầm lẫn. Cài đặt một phần mềm sẽ tạo ra một thư mục chứa nhiều tệp và thư mục con. Một thư mục phần mềm về cơ bản chứa các tệp hoặc một thư mục khác được “chôn” trong một thư mục.

Người dùng thiết bị iPhone và iPad, cũng như các thiết bị khác của Apple như Apple WatchApple TV, có thể dễ dàng tận dụng khả năng tích hợp liền mạch trên nhiều thiết bị. Logic tổng thể của quy trình làm việc cũng tương tự trên các nền tảng khác nhau của Apple.

Đa nhiệm là một thế mạnh khác của macOS, đặc biệt khi so sánh với Windows. Windows cũng có một tính năng chắc chắn để chạy nhiều ứng dụng và chuyển đổi giữa các tác vụ khác nhau. Nhưng các thiết bị Mac có các tính năng phần cứng và phần mềm chuyên dụng để thực hiện những điều này.

Các tính năng và chức năng của Windows cũng rất đáng khen ngợi. Nhưng khi nói đến các tính năng bổ sung, cũng như giá trị bổ sung cho trải nghiệm người dùng tổng thể, macOS rõ ràng là “người chiến thắng”.

Bảo mật và quyền riêng tư

Một vấn đề nữa trong cuộc tranh luận giữa Windows và macOS là cái sau an toàn hơn cái trước do không có phần mềm độc hại cũng như các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư khác.

Các thiết bị Mac ít bị nhiễm phần mềm độc hại và các vấn đề bảo mật khác. Tuy nhiên, điều này chỉ bắt nguồn từ việc ngày càng có nhiều cá nhân, nhóm khai thác lỗ hổng trên Windows vì nó chiếm thị phần lớn hơn và nhiều người dùng hơn.

Tính bảo mật của một hệ điều hành cụ thể sẽ vẫn phụ thuộc vào hai yếu tố: nỗ lực của người dùng để giữ an toàn cho thiết bị của họ, cũng như sự hỗ trợ liên tục từ các nhà phát triển để giữ cho hệ điều hành và phần mềm khác được bảo mật.

Cả macOS và Windows đều thường xuyên tung ra các bản cập nhật bảo mật và nâng cấp hệ thống. Điều này cũng đúng với các nhà phát triển bên thứ ba và ứng dụng của họ. Bên cạnh đó cũng có các chương trình diệt virut khác nhau dành cho cả hai hệ điều hành này.

Chơi game trên macOS hay Windows?

Mặc dù các thiết bị Mac được biết đến với hiệu suất mạnh mẽ, các chip dòng M đã làm cho các thiết bị này thậm chí còn mạnh mẽ hơn nữa. Nhưng khi nói đến việc chơi game trên máy tính cá nhân, rõ ràng có một người chiến thắng.

Windows vẫn là hệ điều hành lý tưởng khi chơi game trên PC. Có một số lý do mà đa số người dùng cho là như vậy. Đầu tiên là, có các thiết bị và thành phần phần cứng dựa trên Windows chuyên dụng được chế tạo để chơi game cường độ cao hoặc cao cấp. Khả năng cấu hình của Windows cũng khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các game thủ có xu hướng tự lắp ráp máy để chơi game hiệu năng cao và thậm chí là cạnh tranh.

Thậm chí, trên thị trường còn có cả máy tính xách tay chuyên để chơi game. Một số máy này có mức giá tầm trung trong khi những máy tính xách tay khác có thể cạnh tranh trực tiếp với cấu hình máy tính để bàn.

Ngoài ra, một yếu tố khác là có nhiều tựa game hơn dành cho hệ điều hành Windows. Một số tiêu đề phổ biến cũng có sẵn cho macOS. Tuy nhiên, khi nói đến chủng loại, hệ điều hành của Microsoft có nhiều tùy chọn hơn để lựa chọn.

Các yếu tố nói trên là lý do tại sao Windows tốt hơn macOS khi chơi game. Có một sức mạnh tổng hợp giữa khả năng nâng cấp của các thiết bị chạy trên Windows, sự sẵn có của các thành phần phần cứng, số lượng tựa trò chơi và sở thích của game thủ.

Mua máy tính macOS hay máy tính Windows?

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn nên xem xét tất cả các yếu tố trên trước khi quyết định mua một máy tính mới. Nếu bạn là một nhà sản xuất âm nhạc hoặc nghệ sĩ thiết kế, thì máy tính chạy macOS có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng các phần mềm văn phòng, chơi game chuyên nghiệp thì Windows có thể phù hợp hơn.

Có thể thấy qua bài so sánh macOS và Windows vừa rồi của 2T-Mobile thì cả hai hệ điều hành này đều có những ưu điểm riêng của nó, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào rõ ràng hơn trước khi quyết định mua máy tính chạy hệ điều hành nào!

Xem thêm: Tại sao iPhone mạnh hơn Android trong khi sử dụng ít RAM hơn?

Question and answer (0 comments)