Tìm hiểu về hệ điều hành macOS: Quy ước đặt tên và quá trình phát triển

Sau khi duy trì ở phiên bản Mac OS thứ 10 từ năm 2001 đến năm 2020, Apple đã chuyển sang macOS 11 với Big Sur. Trong suốt vòng đời của mình, Apple đã thực hiện những cải tiến đáng kể về hiệu suất, bảo mật và chức năng của phần mềm, khiến hệ điều hành macOS trở thành một trong những hệ điều hành mạnh mẽ và thân thiện với người dùng nhất. Cùng 2T Mobile tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé!

hệ điều hành macOS là gì?

Khái niệm hệ điều hành macOS và quy ước đặt tên

Hệ điều hành macOS là gì?

macOS là từ viết tắt của cụm từ Macintosh Operating System: là một hệ điều hành bao gồm hình ảnh do Apple phát triển, được giới thiệu lần đầu vào năm 2001.

Hệ điều hành cho các máy Mac đã trải qua gần 40 năm cập nhật để có được như ngày nay. Kể từ khi macOS 11 được công bố vào năm 2020, phần mềm Mac đã bắt đầu hướng tới các mô hình và giao diện người dùng giống iOS hơn.

Với sự ra đời của Apple Silicon tùy chỉnh trong máy Mac, hệ điều hành macOS và phần cứng chạy trên đó được tích hợp chặt chẽ hơn bao giờ hết. Phần mềm và dịch vụ của Apple được gắn với hệ điều hành, bao gồm: Mac App Store, Apple Music, iCloud, v.v. Ngoài ra còn có một sự tập trung đáng kể vào quyền riêng tư và bảo mật xuyên suốt.

Unix là cốt lõi của hệ điều hành nên người dùng thành thạo sẽ đánh giá cao các công cụ máy chủ và Terminal. Tuy nhiên, bề ngoài của macOS thân thiện với người dùng và được xây dựng có tính đến khả năng truy cập. 

Quy ước đặt tên các hệ điều hành macOS

Hệ điều hành macOS bắt đầu với tên “Mac OS”, ra mắt vào năm 1984. Nó đã trải qua nhiều bản phát hành chính cho đến khi Mac OS 9 được chuyển đến tay khách hàng vào năm 1999.

Apple đã thay đổi chính sách đặt tên của mình với việc ra mắt Mac OS X, thường được gọi là OS X, vào tháng 3 năm 2001. Sau lần phát hành đó, Apple đã giữ số phiên bản quan trọng là 10 trong gần hai thập kỷ. Thay vì thay đổi số phiên bản chính, Apple đã sử dụng số phụ sau đây để biểu thị các bản nâng cấp hàng năm, bao gồm phiên bản 10.1, 10.2 và 10.3.

Vào năm 2016, Apple đã chuyển tất cả các hệ điều hành của mình sang các quy ước đặt tên tương tự. Chữ “X” đã bị xóa và Mac OS trở thành macOS để phù hợp với iOS, tvOS và watchOS .

Việc đặt tên phiên bản vẫn giữ nguyên trong bốn năm sau nữa nhưng cuối cùng, điều đó đã chuyển sang một bước nhảy số đầy đủ với mỗi bản phát hành bắt đầu từ năm 2020.

Sơ lược về các bản cập nhật macOS

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về từng bản phát hành macOS từ năm 2013. Theo thông lệ, Apple sẽ công bố hệ điều hành tiếp theo trong WWDC vào mùa xuân và phát hành ra công chúng vào mùa thu.

macOS 13 Ventura

Bản cập nhật năm 2022 có tên là macOS Ventura và nó bổ sung một hệ thống cửa sổ mới có tên là Trình quản lý sân khấu và thay đổi Tùy chọn hệ thống thành Cài đặt hệ thống. Apple đã cập nhật các tính năng cộng tác và xã hội bên cạnh nhiều chỉnh sửa ứng dụng và giao diện người dùng hơn.

macOS Ventura thêm Trình quản lý sân khấu và Camera liên tục

Apple lần đầu tiên giới thiệu ứng dụng Đồng hồ và Thời tiết cho Mac và thiết kế lại ứng dụng Tùy chọn hệ thống để trông giống như Cài đặt iPadOS. Việc thiết kế lại dẫn đến một sự đổi tên kỳ lạ, Apple gọi nó là Cài đặt hệ thống.

Vì webcam chất lượng đã trở thành một điều cần thiết trong thực tế mới của cộng tác và làm việc từ xa, Apple đã giới thiệu một tính năng có tên là Continuity Camera. Giờ đây, máy ảnh iPhone có thể hoạt động như webcam và micrô của máy Mac mà không cần bất kỳ cấu hình nào.

Stage Manager được giới thiệu là một cách mới để thao tác với các cửa sổ và quản lý không gian làm việc trên macOS, nhưng nó chủ yếu là một tính năng của iPadOS 16. Tuy nhiên, máy Mac có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với kích thước và vị trí cửa sổ nhờ vào cách các ứng dụng Mac hoạt động.

Các bản cập nhật khác bao gồm các tính năng cộng tác được cải thiện trên các ứng dụng iWork và Safari. Ngoài ra, SharePlay hiện cũng là một tính năng trong iMessage.

macOS 12 Monterey

Apple công bố macOS Monterey trong WWDC 2021 và các tính năng mới tập trung vào giao tiếp xã hội và quyền riêng tư. Nó được phát hành ra công chúng vào tháng 11 năm 2021.

macOS 12 Monterey

SharePlay và Universal Control là những tính năng nổi bật: Apple đã giới thiệu SharePlay như một phản ứng rõ ràng đối với sự cô lập của đại dịch COVID-19. Universal Control nhằm mang lại sức mạnh tổng hợp bổ sung để sử dụng nhiều thiết bị của Apple, nhưng nó không được vận chuyển cùng với bản phát hành ban đầu.

macOS 11 Big Sur

Apple đã công bố macOS Big Sur tại WWDC 2020 và phát hành hệ điều hành mới vào tháng 11 năm 2020. Hệ điều hành này được thiết kế lại với các biểu tượng có kết cấu, thanh bên đầy màu sắc cũng như các thành phần cong và trong suốt hơn. Những thay đổi về thiết kế khiến Mac trông giống  iPadOS  hơn bao giờ hết.

macOS Big Sur

Big Sur cũng bắt đầu chuyển máy Mac từ chip Intel sang Apple Silicon tùy chỉnh, bao gồm cả  chip M1 mới .

Apple cung cấp một số công cụ để giúp các nhà phát triển thực hiện quá trình chuyển đổi. Tất cả các ứng dụng iOS và iPadOS đều có thể chạy trên Apple Silicon nguyên bản, mặc dù các nhà phát triển có thể từ chối cung cấp chúng trong Mac App Store. Các nhà phát triển cũng có thể dễ dàng nâng cấp các ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ giống Mac hơn với Mac Catalyst.

macOS 10.15 Catalina

Được phát hành vào  ngày 7 tháng 10 năm 2019,  macOS 10.15 Catalina  đã giới thiệu những cải tiến đáng kể đối với việc xử lý ứng dụng.

macOS Catalina đã mang Catalyst và Sidecar lên hệ điều hành

Một thay đổi lớn ở Catalina là quyết định của Apple chấm dứt hỗ trợ cho các ứng dụng 32-bit, yêu cầu các nhà phát triển phải làm lại ứng dụng của họ thành phiên bản 64-bit để tiếp tục hoạt động bình thường. Không phải tất cả các nhà phát triển đều chọn di chuyển ứng dụng của họ, buộc một số người dùng phải chọn giữa việc từ bỏ các ứng dụng cũ hoặc nâng cấp lên Catalina.

macOS 10.14 Mojave

Ra mắt vào  ngày 24 tháng 9 năm 2018, tính năng mới chính của macOS 10.14 Mojave là chế độ tối, một giao diện người dùng thay thế. Người dùng có thể chuyển đổi giữa chế độ tối và sáng và chủ đề cũng có thể thay đổi theo lịch trình thông qua Dynamic Desktop.

Apple đã pahát hành macOS Mojave vào tháng 9 năm 2018

Apple đã chuyển một số ứng dụng iOS sang macOS, bao gồm ứng dụng Tin tức, Chứng khoán, Bản ghi nhớ giọng nói và Trang chủ để quản lý HomeKit. Sáng kiến ​​này là một phần của “Dự án bánh hạnh nhân” nhằm cho phép các ứng dụng do iOS phát triển hoạt động trong macOS với một vài thay đổi. Bộ tứ ứng dụng ban đầu này đã trình diễn khái niệm này cho người dùng và nhà phát triển.

Trên máy tính để bàn, Ngăn xếp là một phương pháp tổ chức cho các tệp trong không gian làm việc. Tự động xếp chồng các tệp tương tự thành các bộ sưu tập được nhóm. Continuity Camera cho phép các bức ảnh được chụp trên iPhone được chuyển ngay vào ứng dụng macOS.

Chế độ ngày và đêm thay đổi giao diện ứng dụng của bạn

macOS 10.13 High Sierra

Được phát hành vào  ngày 9 tháng 9 năm 2017, macOS 10.13 High Sierra bao gồm một thay đổi lớn đối với bộ nhớ, với việc macOS chuyển sang Hệ thống tệp của Apple, APFS. Nhằm tận dụng lợi thế của việc sử dụng bộ lưu trữ Flash và SSD, Apple đã xây dựng AFPS với lưu ý đến mã hóa và bảo mật nâng cao. Công ty đã thiết kế nó để hoạt động với tất cả các nền tảng của Apple, bao gồm watchOS, iOS, tvOS và macOS.

Sơ đồ đặt tên đã đi được nửa bước mặc dù có những thay đổi cơ bản lớn đối với hệ điều hành

Việc bổ sung Metal 2 bao gồm các tối ưu hóa trình điều khiển mang lại thông lượng cuộc gọi vẽ tốt hơn tới 10 lần cho công việc đồ họa, nhiều công cụ sửa lỗi hơn và Máy chủ Mac Window đã di chuyển.

macOS 10.12 Sierra

Có sẵn cho người dùng cuối vào  ngày 20 tháng 9 năm 2016, macOS 10.12 Sierra báo trước sự ra đời của Siri trên Mac, đưa trợ lý kỹ thuật số của Apple lên máy tính để bàn. Sierra cũng đã thêm tính năng đồng bộ hóa clipboard đa nền tảng với đồng bộ hóa tệp iOS và iCloud giữa iOS và macOS.

Hệ điều hành được Apple đổi tên từ Mac OS X thành macOS

Bản cập nhật bổ sung tính năng Picture-in-Picture quen thuộc với người dùng iOS. Nó cũng bao gồm các Tin nhắn phong phú đã tiến gần hơn đến tính năng nhắn tin trên iOS, các thay đổi đối với Ảnh, Apple Pay cho web và tự động mở khóa qua Apple Watch.

macOS 10.11 El Capitan

Bản cập nhật năm 2015 của Apple tập trung ít hơn vào các tính năng Marquee và tập trung nhiều hơn vào các cải tiến hiệu suất và các cải tiến tinh tế. Apple đã phát hành macOS 10.11 El Capitan vào ngày 30 tháng 9 năm 2015.

El Capitan ưu tiên sự ổn định và bảo mật hơn các tính năng hào nhoáng

Bản cập nhật đã thêm hỗ trợ macOS cho API kim loại của Apple. Metal là một API cấp thấp giúp các nhà phát triển tối ưu hóa đồ họa 3D của ứng dụng của họ. Ngày nay, nó vẫn được sử dụng trên iOS, iPadOS, macOS và tvOS.

macOS 10.10 Yosemite

Apple đã mang đến cho phần mềm máy tính để bàn của mình một giao diện mới với bản cập nhật năm 2014, OS X Yosemite. Phiên bản 10.10 đã thiết kế lại nhiều thành phần khác nhau, bao gồm các thanh công cụ được cập nhật và các thành phần cửa sổ mờ.

OS X Yosemite ra mắt tại WWDC 2014

Yosemite đã thêm chế độ xem Hôm nay trong Trung tâm thông báo, hiển thị một loạt tiện ích con có thể tùy chỉnh. Chế độ xem Hôm nay nằm trong một bảng điều khiển riêng biệt với thông báo. Apple cuối cùng đã khai tử chế độ xem Hôm nay trong Big Sur, tích hợp các widget vào cùng một bảng điều khiển với các thông báo được nhóm.

macOS 10.9 Mavericks

Apple đã phát hành OS X Mavericks vào ngày 22 tháng 10 năm 2013. Bản cập nhật đã thêm iCloud Keychain, Apple Maps và iBooks, hiện được gọi là Apple Books.

Mavericks chứng kiến ​​Apple chuyển từ kế hoạch đặt tên địa danh sang California
  • Mavericks cũng đã cập nhật Safari, hỗ trợ đa màn hình nâng cao và thêm các tab và thẻ vào Finder.
  • Bản cập nhật cũng bao gồm các bản cập nhật nâng cao hiệu suất và tăng cường pin.

Kết luận: vẫn sẽ còn những bản cập nhật mới trong tương lai của hệ sinh thái Apple

Apple vẫn sẽ tiếp tục cập nhật hệ điều hành macOS mỗi năm với các tính năng mới giúp tích hợp hệ sinh thái chặt chẽ hơn trên Mac, iPhone, iPad và các thiết bị khác của hãng. Apple luôn làm những điều khó hiểu, tưởng chừng như “bất thường” nhưng hầu như các kết quả mà họ tạo ra lại rất “phi thường”

Biên tập: 2tmobile.com | Nguồn: appleinsider.com

Question and answer (0 comments)