Tổng hợp tất cả dòng Chip Apple M

Sau khi “chia tay” với Intel, Apple đã xây dựng được cho mình một “đế chế” công nghệ riêng nhờ việc tự sản xuất chip. Các dòng chip của Apple nhận được sự đánh giá cao cả về hiệu năng lẫn các tính năng đi kèm. Dòng chip mới mang tên: Chip Apple M Series. Vậy chip Apple M series là gì? nó có bao nhiêu biến thể? Hiệu năng của các biến thể trên Macbook như thế nào? Tất tần tật các thông tin về chip Apple M Series sẽ được tổng hợp chi tiết trong bài viết này.

Tổng quan về chip Apple M Series

Cũng như hầu hết các công ty sản xuất laptop khác, thời gian đầu, Apple cũng sử dụng chip Intel. Tuy nhiên, sau một vài trục trặc về chuỗi cung ứng, Apple đã có một sự quyết định tạo nên bước ngoặt lịch sử, họ đã tự mình sản xuất chip riêng và sự ra đời của Apple M series cũng bắt đầu từ đây. Trong đó, chip Apple M1 chính là bước khởi đầu.

chip m series
Chip M Series mang lại hiệu năng và hiệu suất tốt hơn so với các phiên bản MacBook chip Intel trước đây

Chip Apple M Series là dòng chip được tích hợp trên những phiên bản Macbook được sản xuất dựa trên nền tảng ARM. Việc sử dụng Apple chip cũng đồng nghĩa với việc các mẫu máy tính xách tay của Apple sẽ sử dụng kiến trúc chip khác hẳn so với những dòng laptop hiện có trên thị trường.

Việc thay đổi chip này cho phép Apple chủ động kiểm soát được các vấn đề về vi xử lý như hiệu suất, điện năng tiêu thụ v.v. Ngoài ra, nó cũng giúp Apple thiết lập hệ sinh thái riêng, tăng khả năng liên kết giữa các thiết bị Apple.

Chip Apple M series được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2020 trong sự kiện One More Thing. Đến nay, M series đã mở rộng thêm rất nhiều với Apple M1 Series (M1, M1 Pro, M1 Max, M1 Ultra), Apple M2 Series (M2, M2 Pro, M2 Max), Apple M3 (M3, M3 pro, M3 Max). Trong tương lai, series này có thể còn được Apple nối dài nữa.

Tất cả các dòng Chip Apple M hiện nay

Chip Apple M3 Series 2023

Chip m3 series

Vi xử lý M3 của Apple không chỉ xuất hiện trong một phiên bản mà có tới 3 biến thể khác nhau với hiệu suất khác nhau

Chip M3

Đây là chip cấp “nhập môn” trong thế hệ thứ ba, với CPU 8 nhân và GPU 10 nhân. Apple tuyên bố rằng nó có thể duy trì pin cho MacBook của mình trong 22 giờ. Hơn nữa, Apple cũng khẳng định rằng GPU của M3 nhanh ít nhất 1,8 lần so với GPU của M2. Thêm vào đó, chip này được xây dựng trên công nghệ bán dẫn 3 nm tiên tiến nhất.

M3 Pro

M3 Pro là một chip cấp cao cấp hơn trong thế hệ thứ ba, với CPU 12 nhân và GPU 18 nhân. Biến thể này nhanh hơn thậm chí 40% so với phiên bản tiêu chuẩn, làm cho nó phù hợp cho công việc có tải nặng hơn. Hơn nữa, thời lượng pin và công nghệ bán dẫn trong M3 Pro giống như phiên bản tiêu chuẩn.

Chip M3 Pro

M3 Max

Biến thể này của M3 là chip thế hệ thứ ba tối ưu nhất với đầy đủ tính năng và hiệu suất, với CPU 16 nhân và GPU 40 nhân. Ngoài ra, Apple còn gán cho nó là phiên bản nhanh hơn 250% so với phiên bản tiêu chuẩn, do đó bạn có thể sử dụng nó cho các công việc xử lý và làm việc ở mức độ cực kỳ cao.

Chip Apple M2 Series 2022

Tại sự kiện WWDC diễn ra vào tháng 6/ 2022, chip Apple M2 đã được Apple cho ra mắt. Màn chào sân ấn tượng của Apple M2 đã khiến dân tình phải xuýt xoa bởi sự cải tiến vượt bậc về công nghệ của Apple.

Chip M2 Family

Chip M2

Mở rộng chuỗi thành công của chip Apple M series, Apple đã cho ra mắt chip Apple M2 hứa hẹn sẽ giúp Apple thống trị giới công nghệ trong tương lai.

Chip M2 chứa tới 20 tỉ bóng bán dẫn, tăng tới 25% nếu so với người tiền nhiệm M1 ra mắt cách đây không lâu. Bên trong chip có tổng cộng 8 nhân CPU bao gồm 4 nhân tiết kiệm điện năng và 4 nhân hiệu suất cao. Băng thông bộ nhớ cũng tăng vọt lên 50%, cụ thể là băng thông của chip M2 đạt 100 Gbps. Chip còn hỗ trợ dung lượng RAM tối đa lên đến 24GB.

chip apple m2 macbook

GPU cũng được tăng thêm 2 nhân là 10 nhân GPU. Điều này giúp hiệu năng GPU của chip Apple M2 tăng lên 2 – 3 lần so với người tiền nhiệm. Ngoài nâng cấp về CPU và GPU, chip M2 còn được trang bị nhiều tính năng cực hữu ích cho người dùng như xử lý Neural Engine, giải mã video 8K H.264, HEVC,….

Chip Apple M2 đang được Apple tích hợp trên dòng MacBook Pro (2022) và MacBook Air (2022).

Apple M2 Pro

Tham vọng của Apple chưa dùng lại ở đó, vào tối 17/01, Apple lại một lần nữa khiến dân tình sốt sình sịch với 2 siêu phẩm chip Apple M2 Pro và chip Apple M2 Max.

chip m2 pro

Apple M2 Pro được nâng cấp lên 12 nhân CPU bao gồm 4 nhân tiết kiệm điện và 8 nhân hiệu năng cao (hiệu năng CPU tăng 20%),19 nhân GPU (GPU nhanh hơn 30%), sức chứa đến 40 tỉ bóng bán dẫn. xử lý Neural Engine cũng được cải thiện nhanh hơn đến 40% so với thế hệ trước. Không chỉ như thế, M2 Pro còn hỗ trợ RAM 32GB, băng thông nhảy vọt lên con số 200GB/s.

Apple M2 Max

Con chip mới nhất và mạnh nhất trong chip Apple M series chính là Apple M2 Max. Con chip này có thể chứa tối đa lên đến 67 tỉ bóng bán dẫn, gấp 3 lần so với Apple M2 bản thường và nhiều hơn Apple M1 Max đến 10 tỉ bóng bán dẫn. Băng thông max của phiên bản chip cao cấp này lên đến 400GB/s, hỗ trợ RAM tối đa 96GB.

chip M2 max

Về CPU, con chip này sở hữu đến 12 nhân, tương tự như M2 Pro. Tuy nhiên, về GPU thì nhỉnh hơn hẳn, tối đa lên đến 38 nhân. Sự gia tăng này đem lại khả năng xử lý mạnh mẽ cho Apple M series. Đó là chưa kể đến những tính năng ưu việt mà Apple đã “gửi gắm” vào chip M2 Max như HEVC, ProRes (xử lý video 4K và 8K), iSP (khử tiếng ồn), Neural Engine (cải thiện chất lượng hình ảnh của camera),..

Chip Apple M1 Series 2020

Chip M1 series
(ảnh: macwelt)

Chip M1

Chip Apple M1 chính là con chip mở đầu cho chip Apple M series. Con chip này được Apple trình làng trong sự kiện One More Thing diễn ra vào 10/11/2020. Sự xuất hiện của chip M1 đã làm bùng nổ giới công nghệ.

Chip Apple M1
Apple M1 là chip mở đầu cho chuỗi chip Apple M series của nhà Táo

Chip Apple M1 được sản xuất trên tiến trình 5nm bằng công nghệ từ của TSMC. Chip trang bị hơn 16 tỉ bóng bán dẫn mang lại hiệu suất CPU gấp 3.5 lần, hiệu xuất GPU gấp 6 lần so với người tiền nhiệm. Hiệu năng mạnh mẽ cho phép con chip này cân được nhiều tác vụ cùng một lúc, đảm nhiệm được cả những công việc chuyên nghiệp như dựng phim, render edit video,….

Chip Apple M1 cũng được Apple áp dụng ngay vào các thiết bị máy tính xách tay của mình như Macbook Air M1, Macbook Pro (2020), Mac mini,….

Apple M1 Pro

Apple M1 Pro là chip Apple M Series phiên bản nâng cấp của Apple M1. Con chip này ra mắt vào ngày 19/10 cũng trong sự kiện Unleashed thường niên của Apple.

chip m1 pro
Apple M1 Pro là chip Apple M Series phiên bản nâng cấp của Apple M1

Apple M1 Pro vẫn sản xuất trên tiến trình 5nm nhưng được nâng cấp lên tận 33.7 tỉ bóng bán dẫn. Số lõi CPU cũng được tăng lên đến 10 lõi bao gồm 2 lõi tiết kiệm điện và 8 lõi hiệu suất cao. Ngoài ra, con chip này còn có 1 nhân riêng chuyên xử lý các định dạng ProRes. Tốc độ băng thông của Apple M1 Pro cũng có sự cải thiện rõ rệt so với người tiền nhiệm – 200 GB/giây, nhanh hơn 70% so với phiên bản M1 đầu tiên.

Apple M1 Pro được Apple trang bị trên MacBook Pro 2021 (14 inch và 16 inch).

Apple M1 Max

TChip Apple M1 Max được cho là phiên bản nâng cấp đặc biệt của Apple M1 Pro. Mặc dù vẫn được sản xuất trên tiến trình 5nm như 2 người tiền nhiệm nhưng con chip này lại sở hữu nhiều cải tiến vượt bậc khác để giúp người dùng có những trải nghiệm tối ưu, nhất là trong các tác vụ đồ họa.

chip apple m1 max
Chip Apple M1 Max là phiên bản nâng cấp đặc biệt của Apple M1 Pro

Chip có tổng cộng 57 tỉ bóng bán dẫn, 10 lõi CPU, 32 lõi GPU cho hiệu suất đồ họa tăng gấp 4 lần, băng thông bộ nhớ 400GB/s cũng là một lợi thế giúp con chip này có thể xử lý đa nhiệm mượt ngay cả khi người dùng mở cùng lúc nhiều phần mềm nặng.

Apple M1 Ultra

Apple M1 Ultra là “trùm cuối” của dòng Apple M1 thuộc chip Apple M series. Con chip này vừa mới được Apple cho ra mắt vào ngày 8/3 vừa qua trong sự kiện công nghệ Peek Performance. Như đã khẳng định từ trước, Apple M1 Ultra sở hữu sức mạnh đáng kinh ngạc, dẫn đầu dòng Apple M1 hiện nay.

chip m1 ultra
Apple M1 Ultra là “trùm cuối” của Apple M1 thuộc chip Apple M series

Apple M1 Ultra sử dụng kiến trúc Apple’s UltraFusion. Có thể hiểu nôm na đây là sự kết hợp hiệu năng giữa 2 chip Apple M1 Max – 2 Apple M1 Max trong 1 Apple M1 Ultra. Điều đó cũng đồng nghĩa hiệu năng tăng gấp đôi, tốc độ truyền tải tăng gấp đôi và nhiều thứ khác cũng sẽ được tăng lên để phục vụ nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng.

Apple M1 Ultra sở hữu tới 114 tỉ bóng bán dẫn, 20 lõi CPU, 64 lõi GPU. Đặc biệt con chip này còn có hệ thống AI 32 lõi Neural Engine. Tuy cung cấp hiệu năng cao hơn rất nhiều lần so với người tiền nhiệm nhưng Apple M1 Ultra vẫn không tiêu thụ quá nhiều điện năng. Theo như công bố từ Apple thì M1 Ultra sử dụng nguồn 100W.

Hiện tại, chip Apple M1 Ultra chỉ mới được hãng trang bị lên Mac Studio – Máy tính để bàn của Apple.

Vừa rồi là tất tần tật những thông tin về chip Apple M series. Có thể nói Apple đã và đang phát triển khá tốt dòng chip này và hứa hẹn đem đến một hiệu năng mạnh mẽ và ổn định trên những thiết bị MacBook nói riêng cùng nhiều sản phẩm trong hệ sinh thái Apple nói chung.

Question and answer (0 comments)