Có nên cập nhật macOS Ventura? Bản cập nhật này có gì mới?

Bản cập nhật macOS Ventura giới thiệu một số tính năng mới để hỗ trợ cộng tác và tính liên tục của thiết bị. Stage Manager thêm một cấp độ đa nhiệm mới vào định dạng cửa sổ cổ điển. Apple cũng đã thêm các ứng dụng Thời tiết và Đồng hồ của bên thứ nhất.

 

Apple đã tổ chức hội nghị WWDC hàng năm vào tháng 6 năm 2022 và công bố các bản cập nhật hệ điều hành thông thường, bao gồm cả macOS Ventura. Các bản cập nhật mới nâng cao các tính năng xã hội được giới thiệu lần đầu trong macOS Monterey và bổ sung thêm tính liên tục giữa các sản phẩm của Apple.

Giống như trong  iOS 16, những cải tiến nhỏ được thực hiện trên Tin nhắn, Ảnh, Thư và các ứng dụng Apple bên thứ nhất khác tập trung vào việc cải thiện khả năng sử dụng và khả năng tương tác. Các bản cập nhật khác bao gồm ứng dụng Home được thiết kế lại, bộ lọc Tiêu điểm và nâng chủ thể khỏi ảnh.

Các tính năng của bản cập nhật macOS mới nhất – macOS Ventura

Nền tảng Mac của Apple nhận được một bản cập nhật hệ điều hành lớn mỗi năm mặc dù đã rất “trưởng thành”. Quá trình chuyển đổi sang Apple Silicon đã mang đến cho Apple cơ hội mới để tinh chỉnh phần mềm của mình hơn nữa với trọng tâm mới là tối ưu hóa, cộng tác và khả năng tương tác.

Các cải tiến

Công cụ tìm kiếm trung tâm trên macOS được gọi là Spotlight, đã được cung cấp một giao diện giống như iOS . Tìm kiếm nội dung trong ứng dụng, tìm hình ảnh có văn bản được tìm kiếm hoặc xem nội dung trực tiếp từ web trong kết quả.

Kết quả tìm kiếm cũng chi tiết hơn cho phương tiện truyền thông, mọi người và doanh nghiệp. Khi tìm kiếm một nhạc sĩ, sẽ cung cấp cho bạn nhiều dữ liệu hơn về họ và danh sách đĩa nhạc của họ, trong khi tìm kiếm một liên hệ cá nhân sẽ hiển thị dữ liệu được liên kết với thẻ Danh bạ của họ.

Tác vụ nhanh Spotlight cũng cho phép người dùng thực hiện các tác vụ ứng dụng trực tiếp từ tìm kiếm. Nhập tên ứng dụng hoặc hành động và kết quả sẽ bao gồm các hành động khả dụng như bắt đầu hẹn giờ hoặc chạy Shazam.

Safari, Tin nhắn, Mail, và Ảnh

Apple đã giới thiệu những thay đổi đáng kể trên nhiều ứng dụng cốt lõi của mình với macOS Ventura. Mỗi tính năng mới mang đến các khả năng bổ sung cho các ứng dụng này mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư hoặc tính bảo mật.

Safari được hỗ trợ đầy đủ cho Passkey để các nhà phát triển web có thể bắt đầu triển khai giao thức mới. Passkey thay thế phương thức xác thực hai yếu tố cũ sử dụng mật khẩu người dùng và mã bí mật. Thay vào đó, Passkey sử dụng các công cụ như xác thực sinh trắc học cục bộ trên thiết bị được ủy quyền.

Chia sẻ nhóm tab Safari với gia đình để lên kế hoạch và tổ chức chuyến đi

Ứng dụng Tin nhắn đã được cập nhật với ba hành động mới: chỉnh sửa, xóa và đánh dấu là chưa đọc. Người dùng có 15 phút để hủy gửi hoặc chỉnh sửa tin nhắn để lỗi chính tả cuối cùng có thể được sửa.

Người dùng có thể chỉnh sửa tin nhắn trong tối đa 15 phút sau khi gửi

Tin nhắn cũng có tính năng SharePlay trước đây chỉ giới hạn ở FaceTime. Giờ đây, người dùng có thể bắt đầu phiên SharePlay từ Tin nhắn, cho phép mọi người kiểm soát phương tiện đang hoạt động mà không cần cuộc gọi FaceTime âm thanh hoặc video liên tục.

Các công cụ cộng tác cũng đã được cải tiến để chia sẻ trong Tin nhắn. Nếu người dùng chia sẻ liên kết tài liệu được chia sẻ trong Tin nhắn, một liên kết phong phú mới sẽ xuất hiện để các thành viên trò chuyện tham gia.

Ứng dụng Ảnh của Apple đã được cập nhật với các tùy chọn chỉnh sửa hàng loạt mới, nâng chủ đề khỏi ảnh và các đề xuất chia sẻ mới. Tuy nhiên, bản cập nhật có ảnh hưởng nhất chắc chắn sẽ là việc giới thiệu Thư viện ảnh được chia sẻ trên iCloud.

Thư viện ảnh được chia sẻ iCloud cho phép các thành viên gia đình xem một bộ sưu tập ảnh thống nhất

Thư viện gia đình được chia sẻ mới là một nơi riêng biệt để lưu trữ ảnh và video ở độ phân giải đầy đủ. Tối đa sáu thành viên gia đình có thể tham gia Thư viện ảnh được chia sẻ iCloud và có toàn quyền quản lý và chỉnh sửa.

Các tính năng chia sẻ thông minh sẽ cho phép tự động chia sẻ tới thư viện gia đình dựa trên người có mặt trong ảnh và mức độ gần gũi của thành viên. Ví dụ: tất cả ảnh được chụp trong kỳ nghỉ của gia đình có thể được chuyển tự động vì vị trí iPhone của tất cả các thành viên trong gia đình đều ở gần.

Phần Dành cho bạn cũng sẽ bao gồm các đề xuất chia sẻ khác dựa trên ngày, nhận diện khuôn mặt và vị trí. Thư viện của người dùng có thể hiển thị mọi ảnh từ cả thư viện gia đình và cá nhân hoặc nó có thể được lọc để chỉ hiển thị ảnh này hoặc ảnh kia.

Stage Manager

Apple đã giới thiệu Stage Manager như một cách mới để quản lý các cửa sổ và môi trường máy tính để bàn. Thay vì vuốt qua nhiều Không gian toàn màn hình hoặc sắp xếp hàng tá cửa sổ trên một màn hình, Stage Manager tạo nhiều không gian làm việc nhỏ.

Stage Manager mô phỏng lại việc quản lý cửa sổ trên macOS Ventura

Các ứng dụng đang hoạt động được hiển thị ở giữa màn hình, trong khi các ứng dụng đã sử dụng trước đó được chuyển sang chế độ xem danh sách ở bên cạnh. Chuyển đổi giữa các chế độ xem khác nhau bằng một cú nhấp chuột mà không cần phải liên tục sắp xếp, thay đổi kích thước hoặc đặt các cửa sổ.

Mỗi nhóm ứng dụng trong Stage Manager duy trì vị trí cửa sổ ngay cả khi không hoạt động. Người dùng có thể bật và tắt Stage Manager từ Trung tâm điều khiển.

Stage Manager cũng được giới thiệu là một tính năng của iPadOS 16, mặc dù nó đã trải qua nhiều thay đổi trong giai đoạn thử nghiệm beta. Tính năng này chỉ khả dụng trên các mẫu iPad có bộ xử lý A12X, A12Z, M1 hoặc M2 .

Continuity Camera – Máy ảnh liên tục

Rất có thể máy ảnh iPhone là máy ảnh tốt nhất mà một người sở hữu, vì vậy Apple đã cho phép sử dụng iPhone làm webcam Mac. Nó sử dụng tính năng Continuity Camera hiện có để kết nối iPhone và Mac mà hầu như không cần thiết lập.

Sử dụng iPhone của bạn làm webcam Mac

Trước đây, Continuity Camera cho phép người dùng quét tài liệu bằng iPhone ở gần thông qua một nút chuyển đổi trong macOS. Giờ đây, tính năng đó mở rộng sang các cuộc trò chuyện video, vì vậy máy ảnh iPhone có thể được sử dụng cho FaceTime, Skype, Zoom, v.v.

Vì tất cả các iPhone hiện đại đều được trang bị camera siêu rộng phía sau nên chúng có thể sử dụng Center Stage để giữ người dùng làm trung tâm trong suốt cuộc gọi. Ngoài ra còn có các chế độ Chân dung và Ánh sáng sân khấu để ảnh hưởng đến nền và ánh sáng của video webcam.

Các nhà sản xuất bên thứ ba đã phát hành các phụ kiện MagSafe và vỏ iPhone kẹp vào nắp MacBook để dễ dàng gắn vào. Người dùng cũng có thể sử dụng giá ba chân và các công cụ khác để đặt iPhone ở vị trí tốt nhất cho cuộc gọi video.

iPhone ít nhất sẽ hoạt động tốt hơn webcam MacBook hoặc Studio Display của bạn

Một tính năng khác được kích hoạt bởi camera Ultra Wide được gọi là Desk View. Người dùng có thể bật Chế độ xem bàn để tự động phân chia nguồn cấp dữ liệu máy ảnh giữa khuôn mặt của họ và bàn bên dưới.

Desk View yêu cầu nhiều không gian hơn dự kiến ​​để hiển thị đúng cách. Nếu người dùng ở quá gần iPhone, họ có thể nhìn thấy áo sơ mi của mình thay vì bảng bên dưới.

Sự hợp tác

Một chủ đề phổ biến trên tất cả các bản cập nhật hệ điều hành của Apple là sự cộng tác. Tham gia cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp trong môi trường cộng tác trên các ứng dụng như Pages, Keynote và Safari.

Apple thậm chí còn quảng cáo SharePlay như một công cụ cộng tác với nhiều người thao tác trên một tài liệu trong khi gọi FaceTime. Có nhiều cách để bắt đầu cuộc gọi nhóm SharePlay hoặc FaceTime từ khắp macOS Ventura, nhờ các tùy chọn menu cộng tác.

Freeform là một công cụ bảng trắng hợp tác

Một công cụ cộng tác mới cũng đã được xem trước trong WWDC có tên là Freeform. Ứng dụng hoạt động như một bảng trắng lớn, nơi người dùng có thể thả liên kết, hình ảnh, văn bản, v.v. vào một khung vẽ vô hạn trong thời gian thực. Xem ai đang hoạt động trong phiên Freeform khi họ thao tác nội dung và xem con trỏ của họ di chuyển xung quanh.

Các cập nhật khác của macOS Ventura

Apple cũng đã giới thiệu một số thay đổi nhỏ hơn trên hệ điều hành và các ứng dụng của nó.

  • Ứng dụng Cài đặt hệ thống tương tự như iPadOS
  • Cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi với Metal 3
  • Ứng dụng Đồng hồ và Thời tiết của bên thứ nhất
  • mẫu lời nhắc
  • Ứng dụng của bên thứ ba Bộ lọc tiêu điểm tăng khả năng tùy chỉnh trải nghiệm
  • Chú thích trực tiếp cho FaceTime, video
  • Chuyển cuộc gọi FaceTime từ iPhone sang máy Mac và ngược lại
  • Bảo vệ dữ liệu nâng cao mang đến mã hóa đầu cuối cho nhiều dữ liệu iCloud hơn

Có nên cập nhật macOS Ventura hay không?

Về ưu điểm, có thể thấy bản cập nhật macOS mới nhất này có các tính năng mới và tiện dụng như vừa nói trên, giúp trải nghiệm trên máy Mac của bạn tuyệt vời hơn và nếu bạn là một người dùng Macbook, hẳn là bạn sẽ không muốn bỏ lỡ nhưng tính năng mới này – macOS Ventura an toàn hơn, macOS Ventura sẽ nhanh hơn trên một số máy Mac của bạn.

Qua một số thảo luận từ những người dùng đã cập nhật trước, bạn có thể xem xét đến một số nhược điểm của bản cập nhật lần này, macOS Ventura có thể gặp một số lỗi lúc ban đầu, một bản cập nhật mới có thể có một số lỗ hổng trong giai đoạn đầu phát hành ra công chúng – Một số ứng dụng có thể không tương thích hay một số tính năng có thể không khả dụng.

Tuy nhiên, bản cập nhật này đã trải qua giai đoạn đầu tiên là bản beta dành cho nhà phát triển, tiếp theo là bản beta công khai, cho phép người dùng thử nghiệm phần mềm mới và báo cáo lỗi phát sinh cho Apple.

Hiện tại, Apple đã chính thức phát hành macOS Ventura ra công chúng vào ngày 24 tháng 10 năm 2022 sau khoảng thời gian thử nghiệm, báo cáo nó đã ổn định hơn nhiều. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm cập nhật và trải nghiệm các tính năng mới của nó cũng như các bản vá bảo mật và sửa lỗi phần mềm cho Macbook của bạn.

Biên tập: 2tmobile.com | Nguồn: appleinsider.com

Question and answer (0 comments)