Tại sao iPhone mạnh hơn Android trong khi sử dụng ít RAM hơn?

Tại sao iPhone mạnh hơn Android trong khi sử dụng ít RAM hơn? Dĩ nhiên, không phải vì iPhone đắt hơn, vậy sự thật về sức mạnh áp đảo của nó so với Android là gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều này như một số người dùng khác, hãy xem bài viết này của 2T-Mobille để hiểu rõ hơn.

Tại sao iOS và iPadOS chạy mượt hơn Android?

Một trong những lợi thế nổi bật của thiết bị chạy iOS hoặc iPhone, cũng như thiết bị iPadOS hoặc iPad là thông số kỹ thuật cơ sở và tầm trung của chúng đi kèm với bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM ít hơn khi so sánh với điện thoại và máy tính bảng chạy Android.

Thực tế là các ứng dụng chạy hệ điều hành Android đã trở nên sử dụng nhiều tài nguyên hơn trong những năm qua cùng với sự phát triển của bộ xử lý và công nghệ phần cứng liên quan cũng như sự phát triển của nhu cầu sử dụng.

Nếu so sánh hiệu năng giữa một chiếc smartphone Android tầm trung có RAM từ ​​6GB đến 8GB và iPhone SE 2022 tầm trung có RAM 4GB. Thì, iPhone tầm trung vượt trội hơn so với điện thoại Android tầm trung.

Chính xác thì tại sao iOS sử dụng ít RAM hơn hệ điều hành Android? Hay, tại sao iPhone và iPad cần ít RAM hơn điện thoại và máy tính bảng chạy Android? và tại sao thiết bị iOS và iPadOS vẫn hoạt động tốt hơn thiết bị Android mặc dù chạy trên RAM thấp hơn?

Lý do tại sao iPhone mạnh hơn Android trong khi sử dụng ít RAM hơn

Ngôn ngữ lập trình

Một trong những lý do tại sao iPhone mạnh hơn Android trong khi sử dụng ít RAM hơn là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết các hệ điều hành này. Lưu ý rằng, Android được viết chủ yếu bằng Java và hầu hết các ứng dụng Android đều sử dụng cùng một ngôn ngữ lập trình.

Vấn đề với cách Android được viết là nó phụ thuộc vào máy ảo Java để biên dịch mã hệ điều hành và chạy nó trên các thiết bị khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau sử dụng các bộ xử lý khác nhau. Hệ điều hành về cơ bản được phát triển và viết để chạy trên các thiết bị khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau.

Máy ảo Java chuyển đổi mã hệ điều hành đã biên dịch được gọi là Java Bytecode thành mã gốc của bộ xử lý của một thiết bị cụ thể. Điều này không hiệu quả vì bộ xử lý không thể đọc và thực thi mã Android như vốn có. Mặt khác, iOS và iPadOS được viết bằng ngôn ngữ lập trình Swift, cũng như các ngôn ngữ lập trình đa năng khác. Hơn nữa, các hệ điều hành này được viết với phần cứng do Apple thiết kế. iPhone và iPad về cơ bản có khả năng tối ưu hóa phần cứng và phần mềm vô song.

Các ứng dụng chạy nền

Một lý do khác khiến iPhone sử dụng ít RAM hơn Android là nó sử dụng cơ chế nền ảo hoặc cơ chế Tombstone cho các ứng dụng chạy ngầm. Điều này tiêu thụ ít RAM hơn. Các ứng dụng nền trong Android tiêu tốn RAM như thể chúng đang chạy ở nền trước.

Thông báo đẩy trong cả hai hệ điều hành cũng hoạt động khác nhau. Mỗi ứng dụng Android có liên quan cần có quy trình nền riêng để gửi và hiển thị thông báo cho người dùng Android. Hệ thống thông báo đẩy của iOS và iPadOS độc lập với RAM. Các ứng dụng có liên quan sử dụng máy chủ Apple giao tiếp trực tiếp với một iPhone hoặc iPad cụ thể.

iOS cũng không sử dụng Garbage Collection, không giống như Android. Thu gom rác là quá trình tái chế bộ nhớ được sử dụng bởi các ứng dụng hoặc quy trình nền đã chấm dứt trở lại thiết bị để bộ nhớ có sẵn cho các ứng dụng khác. Quá trình này cũng tiêu tốn RAM.

Tóm lại, khác biệt về hiệu suất giữa iPhone và Android không chỉ phụ thuộc vào lượng RAM

iPhone và iPad cần ít RAM hơn so với máy tính bảng hoặc điện thoại Android nhưng hiệu suất giữa chúng không chỉ phụ thuộc vào việc sử dụng RAM mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thiết kế phần cứng, chip xử lý, tối ưu hóa phần mềm, ứng dụng, và quản lý tài nguyên hiệu quả.

Hơn nữa, Apple luôn thiết lập nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hệ điều hành của họ và yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng tuân thủ các tiêu chuẩn về thiết kế và tối ưu hóa ứng dụng trên các thiết bị iOS. Đó chính là kết luận chung cho câu hỏi: Tại sao iPhone mạnh hơn Android.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa Chip M2 Pro và M2 Max: Bạn nên chọn gì?

Question and answer (0 comments)