Nâng cấp RAM Macbook được không?

RAM là bộ phận vô cùng quan trọng của bất kỳ chiếc laptop, Macbook nào. Vậy thực chất RAM là gì? Nâng cấp RAM Macbook có được không? Cùng 2T-Mobile tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

RAM là gì?
RAM Macbook

RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory, một loại bộ nhớ truy cập khả biến, cho phép đọc – ghi dữ liệu ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa trên địa chỉ của bộ nhớ. Tất cả các thông tin được lưu trữ trên RAM chỉ mang tính chất tạm thời, và chúng sẽ “bay hơi” nếu không còn nguồn điện cung cấp. 

RAM là gì?

RAM Macbook là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, lưu trữ mã và hướng dẫn dành cho macOS cũng như các ứng dụng trên máy Macbook. Macbook càng có nhiều RAM thì khả năng mở nhiều ứng dụng cùng lúc càng cao. Thường thì RAM sẽ có tốc độ truyền tải nhanh hơn các phần còn lại của bộ nhớ lưu trữ trên Macbook. Vì thế, Macbook sẽ giữ lại một số phần trong RAM để đạt tốc độ truyền nhanh hơn.

RAM có mấy bộ phận? Nguyên lý hoạt động của RAM

Cấu tạo của RAM gồm 5 bộ phận chính sau đây:

  • Bo mạch: là một bảng mạch thể hiện tất cả các thành phần của RAM, có chức năng kết nối các thành phần bộ nhớ với máy tính bởi một mạch bán dẫn silicon.
  • Vi xử lý: các hoạt động bộ nhớ của SDRAM được đồng bộ hóa với vi xử lý để đơn giản hóa giao diện điều khiển và loại bỏ các tín hiệu không cần thiết.
  • Ngân hàng bộ nhớ: có 2 hoặc nhiều hơn 2 ngân hàng bộ nhớ trong RAM, một trong số đó được cho phép truy cập vào những ngân hàng bộ nhớ khác.
  • Chip SPD: chứa các thông tin như loại bộ nhớ, kích thước, tốc độ và thời gian truy cập.
  • Bộ đếm: theo dõi các địa chỉ cột để truy cập cụm tốc độ cao. 
Nguyên lý hoạt động của RAM
RAM có 5 bộ phận chính

Nguyên lý hoạt động của RAM: Trong quá trình sử dụng máy tính, chip CPU phải đảm nhiệm rất nhiều công việc cùng lúc và giải quyết các hoạt động như chơi game, xem phim, nghe nhạc, v.v… Vì thế, RAM xuất hiện như vị cứu tinh của CPU, giúp gánh vác một phần công việc cho nó.

Cụ thể, RAM sẽ lưu trữ thông tin tạm thời về các thao tác chúng ta vừa thực hiện trên máy, sau đó lưu lại các thông số và chuyển các thông tin này cho CPU, giúp CPU thoát khỏi tình trạng quá tải khi phải đảm đương quá nhiều công việc cùng lúc.

Giải mã các thông số thông dụng của RAM

  • DDR3 SDRAM: SDRAM viết tắt của Synchronous Dynamic Random Access Memory – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ, tức là sử dụng tín hiệu xung nhịp để có thể đồng bộ hóa mọi thứ. Còn DDR là viết tắt của Double Data Rate – Tốc độ dữ liệu gấp đôi, tức là mỗi một xung nhịp có thể truyền được hai khối dữ liệu, vì thế tốc độ truyền dữ liệu cũng nhanh hơn gấp đôi.
  • Bandwidth: là băng thông bộ nhớ, lượng dữ liệu RAM có thể đọc trong 1 giây. Đơn vị là MB/s.
  • BUS: là hệ thống dẫn dữ liệu từ các bộ phận trong máy tính như IO devices, memory hay CPU
  • Capacity: là dung lượng mà một RAM có thể lưu trữ được.
  • Refresh Rate: là tần số làm tươi. RAM được tại nên hàng trăm tế bào điện tử, mỗi tế bào này phải được nạp điện hàng nghìn lần mỗi giây nếu không thì dữ liệu của chúng sẽ bị biến mất. Và quá trình này gọi nôm na là quá trình làm tươi.
các thông số thông dụng của RAM
RAM có rất nhiều thông số khác nhau và người sử dụng cần nắm rõ để lựa chọn loại RAM thích hợp

Nâng cấp RAM cho Macbook được không?

Vậy nếu đang sở hữu chiếc Macbook có RAM 8GB nhưng lại muốn nâng cao khả năng ghi nhớ của nó bằng việc nâng cấp lên RAM 16GB thì có được không? Khi có ý định nâng cấp RAM cho Macbook bạn cần lưu ý một số điều sau vì không phải model nào cũng có khả năng nâng cấp RAM.

Cụ thể, chỉ những dòng Macbook Pro đời 2012, màn hình không phải dạng Retina trở về trước thì mới có thể nâng cấp hoặc thay mới RAM. Còn lại tất cả những dòng máy Macbook khác như Macbook Air, Macbook Pro được trang bị màn hình Retina, Macbook 12 inch, v.v… thì việc thay RAM là hoàn toàn không thể bởi nó có cấu tạo RAM nằm cố định trên mainboard.

Việc kiểm tra RAM trên Macbook cũng vô cùng quan trọng để có thể biết chi tiết thông tin về RAM cũng như xem nó có khả năng nâng cấp hay không. Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra RAM trên Macbook thì có thể tham khảo các bước sau:

👉 Bước 1: Click vào logo Apple ở góc trái phía trên màn hình chính của Macbook, sau đó chọn About This Mac.

👉Bước 2: Màn hình mới sẽ hiện ra, bạn sẽ thấy được các thông tin tổng hợp của RAM (Memory) như hình. Nếu là các dòng máy Macbook đời 2012 trở về trước hoặc iMac thì bạn sẽ thấy phần bộ nhớ ở menu phía trên, bạn nhấn vào đó để kiểm tra xem thông tin chi tiết của RAM nhé!

Kiểm tra thông tin RAM
Hướng dẫn kiểm tra thông tin RAM trên Macbook

Còn đối với các mẫu Macbook không thể nâng cấp, bạn nhấn tiếp mục System Report (Báo cáo hệ thống), sau đó tiếp tục chọn RAM trong Phần cứng thì sẽ theo dõi được thông tin của RAM nhé! 

Kiểm tra thông tin RAM trên Macbook
Với Macbook không thể nâng cấp RAM, bạn nhấn tiếp mục System Report (Báo cáo hệ thống), sau đó tiếp tục chọn RAM trong Phần cứng

Chọn RAM Macbook như thế nào là phù hợp?

Vậy để có thể chọn chiếc RAM Macbook phù hợp thì cần chọn như thế nào? 2T Mobile sẽ phân loại từng kiểu RAM và ưu điểm của nó để các bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn.

Macbook RAM 8GB

Đa số các dòng máy Macbook đều được trang bị sẵn RAM 8GB, nó đáp ứng những nhu cầu cơ bản và phổ thông của người dùng như lướt web, xem phim, soạn thảo văn bản, v.v… Vì thế, dòng Macbook có RAM 8GB rất phù hợp với những người thuộc nhóm học sinh, sinh viên hoặc nhân viên văn phòng.

macbook pro 2017
Macbook Pro 2017 – Macbook có RAM 8GB

Macbook RAM 16GB

Đối với Macbook RAM 16GB thì đối tượng sử dụng và khả năng đáp ứng của nó cũng thay đổi. Mức RAM này phù hợp với các gamer, designer, editor, freelancer hay những đối tượng có nhu cầu sử dụng máy liên tục với tần suất cao, chạy nhiều ứng dụng cùng lúc hay thực hiện các tác vụ nặng.

Macbook Pro M1 14 inch 2021
Macbook RAM 16GB đã được tích hợp trên các dòng Macbook Pro 13 2020, MacBook Air 2018, Macbook Air 2020, Macbook Air 2022, MacBook Pro 2022…

Macbook RAM 32GB

Đây là loại RAM có mức dung lượng cực khủng, lý tưởng cho những đối tượng cần nhu cầu cực nặng về mặt đồ họa bởi nó có khả năng xử lý những file nặng trong các phần mềm đồ họa cực nhanh chóng và vượt trội hơn hẳn 2 dòng RAM 8GB và 16GB.

macbook pro 16 inch 2021
Những mẫu máy được trang bị cấu hình khủng RAM 32GB có thể kể đến như: MacBook Pro 16 M1, MacBook Pro 14 M1 và MacBook Pro M2 …

2T-Mobile vừa giải đáp thắc mắc RAM là gì, có nâng cấp RAM Macbook được không, đồng thời hướng dẫn bạn cách cách RAM Macbook phù hợp với máy. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích với quý đọc giả!

 

Question and answer (0 comments)