GPU – Card đồ hoạ là gì?

GPU – Card đồ họa là gì? Tổng quát về GPU, chức năng của GPU là gì? Cùng 2T Mobile tham khảo bài viết sau đây nhé.

Card đồ hoạ rời - GPU
Card đồ hoạ rời – GPU trên laptop

GPU – Card đồ hoạ là gì?

GPU – Card đồ hoạ là từ viết tắt của cụm từ Graphics Processing Unit, có nghĩa là bộ xử lý các tác vụ có liên quan tới đồ họa. GPU liên kết mật thiết với vi xử lý trung tâm CPU, tuy nhiên, cơ chế hoạt động của GPU hoàn toàn khác biệt.

Với nhu cầu xử lý đồ họa của các Game và ứngng dụng phần mềm hiện nay thì trách nhiệm này là quá lớn với CPU. Vì vậy, để giảm tải trên CPU, GPU – Card đồ hoạ được phát triển để tập trung xử lý vấn đề lớn và chuyên biệt là hình ảnh và đồ hoạ. Như vậy GPU – Card đồ hoạ đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết bị công nghệ ngày nay.

Với sự trợ giúp đắc lực của GPU – Card đồ hoạ, thì chúng ta đã có thể chơi trò chơi một cách dễ dàng và cũng làm hết tất cả các công trình đồ họa ở trong máy tính. GPU được sử dụng trong cả các máy tính và điện thoại di động.  vậy GPU là gì GPU có nghĩa là đơn vị xử lý đồ họa.

đồ hoạ hình ảnh 3D
Đồ hoạ ảnh 3D bằng card đồ hoạ rời trên laptop

Chức năng chính của GPU – Card đồ hoạ

GPU – Card đồ hoạ ra đời với nhiệm vụ bổ trợ và giảm tải công việc cho CPU, CPU vẫn tiếp tục điều khiển hệ thống hoạt động theo GPU và  dành các xung của mình cho các nhiệm vụ khác trong hệ thống. Một số chức năng chính của GPU hiện nay là

Nâng cao và đảm bảo quá trình xử lý hình ảnh và video chuyên nghiệp trên Adobe Premiere, Camtasia, After Effects…

Hơn thế nữa GPU – Card đồ hoạ còn hỗ trợ các game thủ vận hành mượt mà những tựa game 3D hoặc những phần mềm kiến trúc như 3Dsmax , Vray, Corona…

game 3D trên laptop
Chơi game 3D mượt mà trên laptop nhờ Card đồ hoạ rời

Ứng dụng của GPU – Card đồ hoạ trong thực tế

Trong game: Các tựa game hiện nay từ các quán gamenet bình dân hay là những quán Cyber game đều sử dụng GPU. Các trò trơi hiện tại đều có hình ảnh chân thành nhất và mượt mà nhất. Thực tiễn bây giờ các nghề hót như Streamer hay những game thủ chơi những tựa game hót hiện tại như PUBG hay Call Of Duty … đều cần GPU – Card đồ hoạ để xử lý.

Trong đồ họa hình ảnh và video: Hiện tại thì các kỹ sư thiết kế các công trình lớn thì lõi Cuda core của GPU sẽ ảnh hưởng trực tiếp khi các bạn dựng hình vẽ hình ,còn điển hình trong làm video  thì GPU sẽ tiếp nhận và xử lý khối lượng lớn các tệp lệnh từ người dùng. trong các trình làm video 2k hay 4k thì khả năng preview để không bị giật lag thì GPU cao cấp sẽ giúp bạn sử lý và tính toán điều đó.

ai - trí tuệ nhân tạo
AI – trí tuệ nhân tạo nhờ sức mạnh của GPU

Tương lai và trí thông minh nhân tạo và những lý do mà GPU hiện tại bây giờ được phổ cập rộng rãi đó chính là đó chính là tính toán y khoa, điện tử, mô hình tài chính, nghiên cứu khoa học hiện đại và những lĩnh vực liên quan tới thăm dò dầu khí… Trong đó trí thông minh nhân tạo là những sản phẩm được mong chờ nhất và hướng đến tương lại những robot làm những công việc nặng nhọc thay cho con người.

Card đồ hoạ Onboard (tích hợp) và Card đồ hoạ rời khác nhau như thế nào?

Card đồ hoạ (VGA) có hai loại chính là Card onboard và Card rời. Trong card VGA rời có trang bị bộ xử lý GPU (Graphic Processing Unit) có nhiệm vụ xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến hình ảnh cho việc máy tính hoạt động mạnh mẽ hơn.

Card đồ họa rời: là một dạng bo mạch xử lý đồ họa bên ngoài được lắp thêm vào máy tính nhằm mục đích gia tăng khả năng xử lý đồ họa của máy tính.

Card đồ họa hay được gọi là card VGA có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình,… thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh.

Là bộ phận chịu trách nhiệm xử lý đồ họa gồm hình ảnh, video trên laptop để thể hiện hình ảnh sống động, sắc nét và mượt mà hơn. Card màn hình được cấu thành bởi bộ vi xử lý đồ họa GPU (Graphic Processing Unit). Đây là mạch chip điện tử chuyên dụng hỗ trợ xử lý hình ảnh để xuất ra hiển thị.

Card onboard
Card đồ hoạ tích hợp hay còn gọi là Card onboard

– Card đồ họa onboard (tích hợp): là là dạng bo mạch xử lý được tích hợp nằm trên CPU và đáp ứng nhu cầu xử lý hình ảnh ở mức vừa phải, cơ bản.

Card đồ họa onboard là dòng card đồ họa được tích hợp cùng với bộ vi xử lý trung tâm CPU trên Mainboard của máy tính. Card màn hình onboard sử dụng các tài nguyên của CPU và bộ nhớ đệm của RAM để xử lý mọi thứ liên quan đến đồ họa.

Do card đồ họa onboard sử dụng dạng tài nguyên chia sẻ trên thiết bị nên hiệu năng của card màn hình onboard chỉ dừng ở mức khá, đủ để hiện thị hình ảnh và đồ họa phổ thông trên màn hình máy tính.

Hãng sản xuất Card đồ họa phổ biến hiện nay trên thị trường

Hãng card đồ hoạ nổi tiếng
2 hãng sản xuất vga rời nổi tiếng là NVIDIA và AMD

NVIDIA và AMD là 2 “ông trùm” sản xuất card đồ họa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay với các điểm nổi bật như:

NVIDIA: Phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân và các thiết bị di động lâu năm, được biết đến với các chipset GeForce, Quadro, và công nghệ SLI.

AMD: Năm 2006, ATI và AMD đã sáp nhập với nhau. ATI technologies Inc là một nhà thiết kế lớn và chuyên sản xuất chipset chuyên dùng cho bo mạch chủ, đồ hoạ và TV. Có thể nói ATI đang là đối thủ đáng gờm đối với NVIDIA về việc sản xuất chipset cho card đồ họa mạnh chuyên dụng để chơi game, được biết đến với chipset Radeon và công nghệ CrossFire X.

Xem thêm:

Question and answer (0 comments)