Sử dụng Chrome trên máy Mac sẽ “đe dọa” các tính năng bảo mật của Apple

Chrome là một trình duyệt web hoạt động tốt, tuy nhiên, các dịch vụ của Google thường “che giấu” một cách khéo léo các hoạt động thu thập và “tiền tệ hóa dữ liệu” của họ trước người dùng. Nhiều người dùng Apple vẫn chọn sử dụng Chrome trên Macbook thay vì Safari, điều này có tốt không? Trong bài viết này, 2T Mobile sẽ giải thích lý do mà Google thu thập thông tin từ bạn cũng như đưa ra những phân tích để bạn quyết định nên sử dụng trình duyệt nào tốt nhất cho Macbook của mình!

Trình duyệt Chrome trên Macbook

Apple đã nỗ lực trong việc để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên internet. Đặc biệt thông qua trình duyệt web Safari, Mail, phần mềm Gatekeeper và nhiều tính năng khác. Hầu hết người dùng đều nhận thức và đánh giá cao điều này và đó cũng có thể là một yếu tố quan trọng trong việc họ lựa chọn sử dụng các sản phẩm của Apple.

Quan điểm của Apple về quyền riêng tư của người dùng dựa trên một khái niệm đơn giản, như CEO Tim Cook đã bày tỏ, rằng quyền riêng tư của người dùng là một quyền cơ bản. “Nếu chúng ta chấp nhận một cách bình thường và không thể tránh khỏi rằng mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều có thể được tổng hợp và bán, thì chúng ta sẽ mất rất nhiều thứ ngoài dữ liệu. Chúng ta mất quyền tự do làm người.”

Ông đã nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia khác đưa quyền riêng tư vào dữ liệu của người dùng thành luật, dựa trên mô hình tại Châu Âu theo Đạo luật bảo vệ dữ liệu chung.

Một trong nhiều lợi ích của việc bảo vệ quyền riêng tư của Apple đó là: Khái niệm Vi-rút máy tính hầu như không được biết đến đối với các sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, rủi ro tồn tại từ các loại annoy-ware (phần mềm gây phiền nhiễu) hay thậm chí là phần mềm độc hại từ các “cảnh báo hoang đường” trên các website đến các tải xuống phần mềm đang cố gắng vượt qua bảo mật của Apple.

Sử dụng Chrome trên Macbook: Người dùng đang tự gây khó khăn cho chính mình?

Điều kỳ lạ là nhiều người dùng Mac vẫn chọn bỏ qua hầu hết những điều vừa nói trên khi họ chọn trình duyệt Chrome của Google thay vì Safari mặc định hay các trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư khác.

Chrome dành cho Mac phải tuân thủ một số quy tắc về quyền riêng tư của Apple, và nó vẫn được xem như một công cụ khai thác dữ liệu tốt được “ngụy trang” dưới dạng trình duyệt web.

Phần lớn điều này đã được trình bày chi tiết trong webcomic có tên là ContraChrome, được tạo bởi chính người mà Google đã thuê để minh họa sức mạnh của chương trình cho nhân viên của mình khi Chrome được tạo lần đầu tiên vào năm 2008, Scott McCloud. Khi còn là một nghệ sĩ đang làm việc, McCloud đã rất hài lòng với công việc này – nhưng sau đó, ông đã quyết định cập nhật khách truy cập (truy cập ẩn danh) để phản ánh chính xác hơn cách thức hoạt động của Chrome hiện tại.

webcomic

Google là công cụ hàng đầu cho quảng cáo trên web nên dữ liệu từ khách truy cập, được Google thu thập và sử dụng để bán quảng cáo để nhắm đến khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, rất ít người dùng hiểu rằng Chrome và các quảng cáo do Google đặt trên đó hoặc các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok, Twitter… thường tiếp tục thu thập dữ liệu về bạn khi bạn duyệt web và rời khỏi vị trí cuối cùng mà bạn truy cập. Nhưng, Safari và một số trình duyệt khác có khả năng chặn những theo dõi này.

Facebook
Apple cung cấp cho người dùng tùy chọn tắt hình thức theo dõi trên mạng xã hội Facebook

Trình duyệt nào tốt nhất cho Macbook của bạn?

Trình duyệt Safari có một số tính năng ngăn thu thập dữ liệu không mong muốn khi bạn duyệt web và nó cũng ngăn các bên thứ ba truy cập dữ liệu mà Apple phải thu thập hoặc lưu trữ trên thiết bị của bạn, chẳng hạn như tuổi và vị trí của bạn. Nó chặn các trang web theo dõi và cung cấp cho bạn báo cáo quyền riêng tư, cho biết mức độ theo dõi đã bị chặn đến từ đâu.

Bảo mật tích hợp trên Macbook
Các tính năng bảo mật của Apple được tích hợp vào tất cả các sản phẩm phần cứng của hãng.

Ngoài ra, trên Safari còn có một thứ mà Chrome không có: một cửa sổ duyệt web riêng tư, thực sự hoàn toàn riêng tư. Trong Safari, không có thông tin tìm kiếm hoặc trang web nào được lưu hay chia sẻ trong duyệt web riêng tư, vì vậy các thao tác được thực hiện ở chế độ này không hiển thị trong lịch sử Safari của bạn và không ai khác có thể nhìn thấy kể cả Apple.

Safari cũng có tính năng chặn cửa sổ bật lên hiệu quả nhưng bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh đối với một số trang web nếu cần. Ngoài ra còn có một trình quản lý mật khẩu được mã hóa, tích hợp sẵn có thể kiểm tra xem liệu mật khẩu của bạn có bị xâm phạm hoặc không an toàn hay không.

Vì vậy, thay vì sử dụng Chorme trên Macbook thì việc sử dụng các ứng dụng tích hợp sẵn của Apple như Safari hoặc các ứng dụng bên thứ ba có cùng chí hướng trên thị trường, có thể làm giảm đáng kể dữ liệu của Google thu thập thông tin về bạn hoặc ít nhất là định hình những gì bạn muốn các nhà quảng cáo biết về mình.

Nên dùng Safari hay Chrome trên Macbook?

Nhìn về tương lai, Apple đã làm việc với một số đối tác khác bao gồm cả Google và Microsoft để hỗ trợ một công nghệ mới gọi là “passkeys”. Điều này cuối cùng sẽ thay thế mật khẩu bằng sinh trắc học và các hình thức an toàn khác để đăng nhập vào các trang web trực tuyến, không có gì để người dùng nhớ và không có gì để tin tặc đánh cắp từ máy tính của bạn.

2T Mobile khuyên bạn nên sử dụng Safari tích hợp sẵn trên Macbook, cùng với các ứng dụng và công cụ tìm kiếm của bên thứ 3 có chính sách dữ liệu bảo vệ quyền riêng tư thay vì sử dụng Chrome trên Macbook, đây là một khởi đầu tốt cho mọi cấp độ người dùng máy Mac

Nguồn: appleinsider.com

Có thể bạn muốn xem:

Question and answer (0 comments)