ChatGPT là gì? Có nên sử dụng chatGPT không?

ChatGPT được giới thiệu vào tháng 11 năm 2022 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong trí tuệ nhân tạo thế giới nói chung và ứng dụng AI tổng quát cụ thể. OpenAI đã cung cấp dịch vụ này cho công chúng và nhận được sự hoan nghênh nhiệt tình cũng như phê bình từ nhiều người dùng trên khắp thế giới. Vậy, chính xác thì chatGPT là gì? Chatbot này “lợi lại” đến mức nào? Bài viết hôm nay 2T-Mobile sẽ nói về “con chatbot hot hit” nhất hiện nay, cùng theo dõi nhé!

ChatGPT là gì
ChatGPT là gì? Nó có phải là chatbot AI thông minh nhất thế giới hiện nay?

chatGPT là gì?

ChatGPT dựa trên mô hình GPT-3 của công ty OpenAI (Mỹ). Cụ thể nó là một chatbot sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn cùng với các hệ thống AI khác để xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho ra có các cuộc trò chuyện giống con người với người dùng. Ứng dụng trò chuyện này có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào mà bạn đưa ra, bất kể lĩnh vực nào. Ngay cả khi tôi hỏi về chính nó.

Cách mà Chat GPT tự định nghĩa về nó.

Tôi: Chào ChatGPT, bạn hãy tự giới thiệu về mình đi!

ChatGPT: Xin chào! Tôi là ChatGPT, một mô hình ngôn ngữ do OpenAI đào tạo. Tôi được thiết kế để xử lý và hiểu ngôn ngữ tự nhiên, đồng thời đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi và câu nói theo cách đàm thoại. Tôi không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức của mình thông qua lượng dữ liệu văn bản khổng lồ mà tôi đã được đào tạo và tôi luôn sẵn sàng trợ giúp về bất kỳ câu hỏi hoặc cuộc trò chuyện nào mà bạn có thể có!

Ưu và nhược điểm của chatGPT là gì?

Nhìn vào ưu điểm của chatGPT

Dịch vụ này là một chatbot. Tuy nhiên, nó không giống như các trợ lý ảo như Siri của Apple, Bixby của Samsung và Alexa của Amazon, nó tạo ra các văn bản giống con người và bắt chước các cuộc trò chuyện của con người. Sẽ khó để xác định liệu các văn bản được tạo ra bởi AI hay con người.

Một trong những lợi thế của ChatGPT là kiến ​​thức sâu rộng về các chủ đề hoặc chủ đề khác nhau cho phép ChatGPT bắt chước các cuộc hội thoại của con người. Điều này xuất phát từ mô hình GPT-3 được coi là mô hình ngôn ngữ lớn nhất được phát triển bằng cách sử dụng thông tin tập thể trên internet.

Ưu và nhược điểm của Chat GPT

Chatbot này có thể được áp dụng như một nền tảng hỏi đáp. Không chỉ là một cuộc trò chuyện do AI cung cấp, nó còn có thể giải các phương trình toán học, viết và gỡ lỗi code, soạn lời cho âm nhạc, sản xuất các tác phẩm hư cấu, tóm tắt hoặc giải thích nội dung văn bản…

Hiệu suất hoặc độ chính xác khi phản hồi của nó được cải thiện theo thời gian vì nó được mở để thử nghiệm công khai. Hơn nữa, khi mô hình ngôn ngữ mở rộng, nó tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin để phản hồi. Nói cách khác, nó sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn khi được sử dụng nhiều hơn và chưa kể khi OpenAI cải thiện thêm mô hình ngôn ngữ của họ.

Bên cạnh đó là những nhược điểm của chatGPT

Tất nhiên, mặc dù là một sự đổi mới mang tính đột phá, nhưng lúc nào cũng sẽ tồn tại hai mặt trái nhau, những lo ngại về việc sử dụng nó và khả năng lạm dụng nó đã xuất hiện.

Trên mạng xã hội hay các diễn đàn, một số người cũng đã phê bình chatbot này vì những hạn chế và vấn đề của nó trong khi những người khác lại so sánh nó với các ứng dụng AI khác.

Dưới đây là những nhược điểm cụ thể:

Kiến thức hạn chế: Một trong những nhược điểm lớn nhất của ChatGPT là cơ sở kiến ​​thức của nó không được cập nhật theo các sự kiện gần đây nhất, không giống như một công cụ tìm kiếm. Nó cũng đôi khi tạo ra phản ứng không chính xác.

Lạm dụng và sử dụng sai mục đích: Chatbot này cũng đã mở ra khả năng lạm dụng và sử dụng sai mục đích. Một số chuyên gia đã lưu ý rằng, dịch vụ này đã được sử dụng để sản xuất các bài báo học thuật và thậm chí là các công trình nghiên cứu. Một số người cũng cảnh báo là chatbot này có thể được sử dụng cho các hoạt động tiêu cực hoặc tội phạm.

Sự lỗi thời của công việc: Các chuyên gia quan sát cũng đưa ra quan ngại về khả năng một số công việc sẽ trở nên lỗi thời, bao gồm: người viết nội dung, trợ lý ảo, lập trình viên máy tính,…. Chatbot này và các dịch vụ tương tự đã cung cấp các giải pháp tiết kiệm chi phí cho các nhu cầu kinh doanh nhất định.

Vi phạm bản quyền: Chatbot tạo phản hồi dựa trên dữ liệu đến từ những người sáng tạo nội dung khác. Google đã cảnh báo rằng các nhà xuất bản sử dụng AI để sản xuất và xuất bản nội dung sẽ bị phạt thông qua xếp hạng công cụ tìm kiếm thấp hơn và có thể bị đình chỉ doanh thu quảng cáo.

Có nên sử dụng chatGPT không?

Những ưu điểm của ChatGPT khiến nó trở thành một công cụ và dịch vụ đột phá với nhiều ứng dụng trong thế giới thực. Khả năng tạo phản hồi giống như con người của nó giúp nó trở thành một giải pháp thay thế cho các công cụ tìm kiếm, đồng thời biến nó thành một trợ lý ảo cá nhân đắc lực.

Tuy nhiên, những nhược điểm của nó đã thể hiện chung cả những hạn chế và những nhận xét, chỉ trích từ một số người dùng. Tuy dịch vụ này mang tính đột phá nhưng nó không hoàn toàn hoàn hảo. Việc sử dụng nó sai mục đích có thể tác động tiêu cực đến đạo đức, pháp lý và kinh doanh.

Việc sử dụng chatGPT nói riêng hoặc bất cứ công cụ nào khác đều phụ thuộc vào mục đích của bạn. ChatGPT là một công cụ hỗ trợ để trả lời câu hỏi tự động trong một số trường hợp nhất định. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng tính hiệu quả trong công việc.

Ngoài ra, như đã đề cập, một số người có thể lạm dụng chatGPT để thực hiện các hành động tiêu cực. Điều này không phải là lỗi của công cụ, mà là hành vi của những người sử dụng. Do đó, sử dụng chatGPT có thể hữu ích trong nhiều trường hợp, nhưng cần phải sử dụng cẩn thận và có ý thức trách nhiệm.

Question and answer (0 comments)