Chip Apple M1 là gì? Đánh giá Chip M1

Apple ra mắt chip M1 vào tháng 11/2020, đây là con chip đầu tiên do Apple tự sản xuất và dành riêng cho máy tính xách tay của họ, kết thúc sự phụ thuộc vào con chip của Intel. Chip Apple M1 có gì đặc biệt? – Nhiều người cũng muốn biết thêm thông tin về con chip này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết hơn về M1 cũng như đánh giá hiệu năng của nó, mời các bạn tham khảo!

Đặc điểm của chip Apple M1

 • M1 là bộ xử lý 8 nhân, 5 nanomet với kiến ​​trúc bộ nhớ hợp nhất
 • Điều này mang lại hiệu suất nhanh hơn trên máy tính Mac sử dụng M1 so với CPU, GPU, RAM và các thành phần khác riêng biệt
 • M1 cũng chào mời hiệu suất năng lượng tốt hơn với hiệu suất cao hơn trong quá trình sử dụng với hiệu suất gấp 3 lần trên mỗi watt
 • SoC của Apple cũng sẽ có thể chạy các ứng dụng iPhone và iPad trên Mac lần đầu tiên, bao gồm HBO MAX và Giữa chúng ta

Những Macbook đầu tiên trang bị chip Apple M1

 • MacBook Air M1 là máy tính xách tay đầu tiên của Apple chuyển từ Intel sang chip Apple Silicon M1 dựa trên ARM mới
 • Mac mini 2021 là máy tính để bàn đầu tiên của Apple chuyển từ Intel sang chip Apple Silicon M1 dựa trên ARM mới
 • MacBook Pro 13 inch 2020 là máy tính xách tay chuyên nghiệp đầu tiên chuyển từ Intel sang chip Apple Silicon M1 dựa trên ARM mới

Đánh giá hiệu năng của Chip M1

M1 là chip máy tính cá nhân đầu tiên được chế tạo bằng công nghệ xử lý 5 nanomet tiên tiến và được trang bị 16 tỷ bóng bán dẫn đáng kinh ngạc.

Với hiệu năng hàng đầu, các tính năng mạnh mẽ và hiệu quả đáng kinh ngạc, M1 là con chip đầu tiên của Apple được thiết kế dành riêng cho Mac. M1 được tối ưu hóa cho các hệ thống Mac, trong đó kích thước nhỏ và hiệu suất năng lượng được xem là cực kỳ quan trọng.

Hệ thống đầu tiên trên chip dành cho Mac

Máy Mac và PC có truyền thống sử dụng nhiều chip cho CPU, I/ O, bảo mật, v.v. Giờ đây với M1, những công nghệ này được kết hợp thành một SoC duy nhất, mang đến một cấp độ tích hợp hoàn toàn mới để có hiệu suất và hiệu suất năng lượng cao hơn.

Chip Apple M1 cũng có kiến ​​trúc bộ nhớ hợp nhất tập hợp bộ nhớ có băng thông cao, độ trễ thấp vào một nhóm duy nhất trong một gói tùy chỉnh. Điều này cho phép tất cả các công nghệ trong SoC truy cập cùng một dữ liệu mà không cần sao chép dữ liệu đó giữa nhiều nhóm bộ nhớ, giúp cải thiện hơn nữa hiệu suất và hiệu quả.

Hiệu suất CPU tốt nhất trên mỗi Watt

M1 có CPU 8 nhân bao gồm bốn lõi hiệu năng cao và bốn lõi hiệu suất cao. Mỗi lõi hiệu suất cao cung cấp hiệu suất đầu ngành cho các tác vụ đơn luồng, đồng thời chạy hiệu quả nhất có thể.

Chúng là lõi CPU nhanh nhất thế giới bằng silicon năng lượng thấp, cho phép các nhiếp ảnh gia chỉnh sửa ảnh có độ phân giải cao với tốc độ cực nhanh và các nhà phát triển xây dựng ứng dụng nhanh hơn gần 3 lần so với trước đây. Và tất cả các lõi có thể được sử dụng cùng nhau để tăng đáng kể hiệu suất đa luồng.

Bốn lõi hiệu suất cao mang lại hiệu suất vượt trội với công suất chỉ bằng 1 phần 10. Bản thân bốn lõi này mang lại hiệu suất tương tự như MacBook Air lõi kép thế hệ hiện tại với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều. Chúng là cách hiệu quả nhất để chạy các tác vụ nhẹ hàng ngày như kiểm tra email hoặc duyệt web và duy trì tuổi thọ pin hơn bao giờ hết.

Chip Apple M1 bao gồm một CPU 8 nhân mang lại sức mạnh tính toán đáng kinh ngạc và hiệu suất trên mỗi watt tốt nhất thế giới.

GPU đồ họa tiên tiến nhất của Apple

Chip Apple M1 được hưởng lợi từ nhiều năm phân tích các ứng dụng cho máy Mac, bao gồm các ứng dụng hàng ngày và khối lượng công việc chuyên nghiệp đầy thách thức. Với hiệu suất đầu ngành và hiệu quả đáng kinh ngạc, GPU trong M1 tự nó đã có đẳng cấp.

Với tối đa tám lõi mạnh mẽ có khả năng chạy gần 25.000 luồng đồng thời, GPU có thể xử lý các tác vụ cực kỳ khắt khe một cách dễ dàng, từ phát lại mượt mà nhiều luồng video 4K đến kết xuất các cảnh 3D phức tạp. Với thông lượng 2,6 teraflop, M1 có đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong máy tính cá nhân.

GPU trong M1 là GPU tiên tiến nhất mà Apple từng tạo ra và là đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong máy tính cá nhân.

Chip Apple M1 mang Apple Neural Engine đến máy Mac

Nổi bật với kiến ​​trúc 16 lõi tiên tiến nhất của Apple có khả năng thực hiện 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, Neural Engine trong M1 cho phép hiệu suất máy học nhanh hơn tới 15 lần. Trên thực tế, toàn bộ chip M1 được thiết kế để vượt trội về khả năng học máy, với bộ tăng tốc ML trong CPU và GPU mạnh mẽ, vì vậy các tác vụ như phân tích video, nhận dạng giọng nói và xử lý hình ảnh sẽ có mức hiệu suất chưa từng thấy trên các máy Mac

Các nhà phát triển tận dụng công nghệ máy học có thể tận dụng tối đa hiệu suất cực nhanh của Apple Neural Engine trong M1.

Những công nghệ được tích hợp trên chip Apple M1

Chip M1 được tích hợp một số công nghệ tùy chỉnh mạnh mẽ, bao gồm:

 • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao hơn với khả năng giảm nhiễu tốt hơn, dải động lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện
 • Secure Eniances mới nhất cho bảo mật tốt nhất trong lớp
 • Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao với phần cứng mã hóa AES để có hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn
 • Công cụ mã hóa và giải mã phương tiện năng lượng thấp, hiệu quả cao cho hiệu suất tuyệt vời và tuổi thọ pin kéo dài
 • Bộ điều khiển Thunderbolt do Apple thiết kế có hỗ trợ USB 4, tốc độ truyền lên tới 40Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi hơn bao giờ hết
ISP do Apple thiết kế trong M1 giúp các cuộc gọi video trên Mac trở nên sắc nét và sống động hơn.

macOS Big Sur được tối ưu hóa cho chip M1

macOS Big Sur được thiết kế, từ tận cốt lõi, để tận dụng tối đa tất cả khả năng và sức mạnh của M1, mang lại hiệu suất tăng mạnh, thời lượng pin đáng kinh ngạc và thậm chí là các biện pháp bảo vệ an ninh mạnh mẽ hơn. Với M1, mọi việc người dùng làm hàng ngày đều nhanh hơn và mượt mà hơn rõ rệt.

Cũng giống như iPhone và iPad, máy Mac giờ đây sẽ ngay lập tức thoát khỏi trạng thái ngủ. Duyệt web với Safari – vốn đã là trình duyệt nhanh nhất thế giới – giờ đây nhanh hơn tới 1,5 lần khi chạy JavaScript và phản hồi nhanh hơn gần 2 lần.

Với Big Sur và M1, người dùng Mac có thể chạy nhiều ứng dụng hơn bao giờ hết. Tất cả phần mềm Mac của Apple hiện là Universal và chạy tự nhiên trên các hệ thống M1. Các ứng dụng Mac hiện tại chưa được cập nhật lên Universal sẽ chạy liền mạch với công nghệ Rosetta 2 của Apple. Và các ứng dụng iPhone và iPad hiện có thể chạy trực tiếp trên Mac.

Ngoài ra, nền tảng của Big Sur được tối ưu hóa để khai thác sức mạnh của M1, bao gồm các công nghệ dành cho nhà phát triển từ Metal dành cho đồ họa đến Core ML dành cho máy học.

Người dùng Mac hiện có quyền truy cập vào nhiều loại ứng dụng hơn bao giờ hết.

Kết luận: Bước chuyển đổi tuyệt vời

Chip Apple M1 cung cấp năng lượng cho các dòng MacBook Air mới, MacBook Pro và Mac mini. Chúng kết hợp với phần còn lại của dòng sản máy Mac để tạo thành dòng sản phẩm Mac mạnh nhất từ ​​trước đến nay. Quá trình chuyển đổi sang silicon của Apple đã mất khoảng hai năm để hoàn thành và ba hệ thống này đã là bước đệm đầu tiên tuyệt vời.

Nguồn: 9to5mac.com

Question and answer (0 comments)