Giải thích vấn đề “SSD chậm” của Macbook M2

Đã có những bài đánh giá, review từ khi MacBook Air M2 ra mắt đến nay. Mặc dù nó đã được ca ngợi rất nhiều, nhưng vẫn có một số lo ngại xoay quanh. Tương tự như MacBook Pro M2, Apple đã chọn sử dụng ổ SSD MacBook M2 chậm hơn cho phiên bản cơ bản, một điểm mà người tiêu dùng nên chú ý.

Apple sử dụng ổ cứng SSD MacBook M2 chậm hơn SSD M1?

Theo Như Filipe Espósito của 9to5Mac:

“việc có ổ SSD chậm hơn sẽ làm tăng thời gian tải ứng dụng và truyền tệp. Tất nhiên, SSD trong MacBook Pro M2 cấp thấp vẫn khá nhanh, nhưng việc cắt giảm 50% tốc độ so với model trước đó có vẻ không công bằng với người tiêu dùng ”.

ổ cứng SSD chậm hơn trong MacBook M2

Max Yuryev từ kênh YouTube Max Tech đã phát hiện rằng việc Apple chỉ trang bị một chip nhớ flash NAND vào phiên bản MacBook Pro M2 256GB đã dẫn đến kết quả kiểm tra SSD rất thấp so với MacBook Pro 13 2020 của Apple với chip M1.

Render video 4K Macbook Pro M2 256GB Macbook Air M1 256GB
5 tabs Safari + Photoshop 5p46s 2p43s

Trong bài kiểm tra Blackmagic Disk Speed, SSD của MacBook Pro M2 có tốc độ đọc và ghi lần lượt là 1.446 MB/s và 1.463 MB/s. Trong khi đó, SSD của M1 MacBook Pro đã đạt được tốc độ ghi nhanh hơn lên đến 33,95% (2.215 MB/s) và tốc độ đọc nhanh hơn lên đến 50,14% (2.900 MB/s).

The Verge đã sử dụng phần mềm Disk Speed Test để đo tốc độ của bộ nhớ trong SSD trên MacBook Air M2 256GB và phiên bản 512GB. Kết quả trung bình cho thấy rằng, phiên bản Air M2 tiêu chuẩn cho ra tốc độ đọc chậm hơn khoảng 15-30%, thậm chí tốc độ ghi của Air M2 cũng kém hơn tới 50% so với phiên bản có dung lượng bộ nhớ là 512GB.

  Tốc độ đọc (MB/s) Tốc độ ghi (MB/s)
Macbook Air M2 (8/256GB) 2260 1433
Macbook Air M2 (8/512GB) 2706 2850
Disk Speed Test Macbook Air M2
(ảnh: theverge)

Sự khác biệt này có thể được giải thích bằng cách trang bị phần cứng khác nhau trên các phiên bản MacBook M2. SSD trên phiên bản MacBook Air/ Pro M2 có dung lượng tiêu chuẩn (256GB) chỉ được trang bị một chip nhớ (NAND Chip) duy nhất, trong khi các phiên bản có dung lượng bộ nhớ cao hơn (và cả dòng MacBook M1) đều được tích hợp tới 2 chip nhớ trong SSD hoạt động trên chế độ RAID 0, có nghĩa là chúng sẽ chia đôi tác vụ và cùng nhau thực hiện xử lý.

Test SSD Macbook Macbook M2

Việc chỉ sử dụng một chip nhớ không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truyền và xử lí tập tin mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của máy tính. Lý do là vì macOS thường sử dụng SSD như một phần mở rộng của bộ nhớ (Swap Memory) mỗi khi RAM trên máy tính đã sử dụng hết. Kết quả là, trên những chiếc MacBook M2 tiêu chuẩn chỉ sử dụng một chip nhớ, tốc độ đọc và ghi của SSD thấp dẫn đến hiệu suất giảm đi đáng kể khi sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc

Theo The Verge, người phát ngôn của Apple – Michelle Del Rio đã đưa ra tuyên bố sau về vấn đề này:

“Nhờ sự gia tăng hiệu suất của M2, MacBook Air mới và MacBook Pro 13 inch có tốc độ cực kỳ nhanh, thậm chí so với các máy tính xách tay Mac có chip M1 mạnh mẽ. Các hệ thống mới này sử dụng NAND mới có mật độ cao hơn, cung cấp dung lượng lưu trữ 256GB chỉ bằng một chip duy nhất. Mặc dù điểm chuẩn của SSD 256 GB có thể cho thấy sự khác biệt so với thế hệ trước, nhưng hiệu suất của các hệ thống dựa trên M2 này cho các hoạt động trong thế giới thực thậm chí còn nhanh hơn”

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop tập trung vào xử lí tập tin hoặc làm việc đa nhiệm, thì nên cân nhắc đến phiên bản 512GB của MacBook Air hoặc MacBook Pro M2. Tuy nhiên, chênh lệch về giá cả giữa phiên bản này và bản 256GB tiêu chuẩn là khá lớn, do đó có thể bạn sẽ muốn xem xét một số lựa chọn khác như MacBook Pro 14-inch cũ chạy trên chip M1 Pro, mang lại trải nghiệm hiệu suất khác biệt, với một mức giá vẫn khá hợp lý.

Question and answer (0 comments)