Hơn 20 mẫu laptop được hỗ trợ Copilot Plus chip Snapdragon X đầu tiên sắp ra mắt

Gần đây, Microsoft, Qualcomm và các đối tác đã chính thức ra mắt các thiết bị đầu tiên tích hợp chip Snapdragon X Elite và X Plus. Các laptop mới này được dán nhãn “Copilot Plus PC” và bao gồm 20 mẫu máy từ các thương hiệu như Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo, SamsungMicrosoft.

Tương tự như cách Intel đã sử dụng thuật ngữ “ultrabook” để chỉ các laptop siêu mỏng cạnh tranh với MacBook Air của Apple, thương hiệu “Copilot+ PC” được tạo ra nhằm quảng bá một dòng laptop mới có thời lượng pin ấn tượng và tích hợp AI độc đáo.

Microsoft Copilot Plus

Copilot Plus là gì?

Copilot+ là những chiếc PC Windows nhanh nhất và thông minh nhất từ trước đến nay.” Với chip mạnh mẽ đạt hơn 40 TOPS, thời lượng pin dài và quyền truy cập vào các mô hình AI tiên tiến, Copilot+ cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ mà các laptop khác không thể. – Theo Ông Yusuf Mehdi, Phó Chủ tịch Điều hành và Giám đốc Tiếp thị Người tiêu dùng của Microsoft

Một tính năng AI mới trên laptop Copilot+ là “Recall”, cho phép người dùng quay lại và tìm kiếm các ứng dụng, tài liệu, và tin nhắn đã sử dụng trước đây. Tính năng này không sử dụng dữ liệu người dùng để đào tạo các mô hình ngôn ngữ nhỏ hỗ trợ.

Tính năng Recall trong Copilot Plus

Recall cũng sẽ có trên các thiết bị không trang bị chip Snapdragon X, nhưng cần cập nhật Windows, có thể là bản cập nhật 24H2 cho Windows 11.

Copilot+ hỗ trợ các trải nghiệm AI mới trong các ứng dụng như Paint, Photos và các ứng dụng Adobe ARM64 như Photoshop, Lightroom, Illustrator và Premiere Pro. Adobe Creative Cloud khách hàng sẽ hưởng lợi từ hiệu suất vượt trội của Copilot+ để sáng tạo nhanh hơn.

Ứng dụng Windows trên Copilot Plus

Ngoài ra, Copilot+ sẽ có các hiệu ứng Windows Studio và Live Captions cải tiến, nhờ NPU trên chip Snapdragon X của Qualcomm, hỗ trợ dịch âm thanh trực tiếp hoặc ghi trước từ hơn 40 ngôn ngữ sang phụ đề tiếng Anh tức thì.

Tính năng Live Captions trên Copilot Plus

Các PC Copilot+ đầu tiên sẽ sử dụng chip Qualcomm, mặc dù sẽ có các mẫu chạy trên chip Intel và AMD. Tiêu chuẩn cơ bản của PC Copilot+ bao gồm 16 GB RAM, 256 GB dung lượng lưu trữ và NPU đạt hiệu suất AI trên 40 TOPS.

Snapdragon X Elite và X Plus đều mang lại hiệu suất AI 45 TOPS và hiệu suất CPU vượt trội, với X Plus có 10 nhân CPU và X Elite có 12 nhân CPU. Bộ vi xử lý Microsoft Pluton Security đảm bảo PC Copilot+ là PC Windows an toàn nhất từng được sản xuất.

Mehdi khẳng định: “Doanh nghiệp có thể triển khai và quản lý PC Copilot+ bằng các công cụ và quy trình hiện tại, bao gồm kiểm soát tính năng mới và hỗ trợ AppAssure.”

Thông tin về 20 mẫu laptop Copilot+ đầu tiên sắp ra mắt

Laptop Dell XPS 13, Inspiron 14, Latitude

Dell Inspiron 14 Plus Latitude 7455 XPS 13

Dell mới đây đã giới thiệu năm mẫu laptop Copilot+ mới dành cho người tiêu dùng và khách hàng thương mại, bao gồm XPS 13, Inspiron 14 Plus, Inspiron 14, Latitude 7455 và Latitude 5455. Các mẫu laptop này được trang bị các tính năng AI độc đáo thông qua giải pháp NGAI của Dell.

Hiện tại, XPS 13 và Inspiron 14 Plus đã có sẵn để đặt hàng trước với giá khởi điểm lần lượt là 1.299 USD (khoảng 33 triệu đồng) và 1.099 USD (khoảng 27.9 triệu đồng). Ba mẫu laptop còn lại, bao gồm Latitude 7455, Latitude 5455 và Inspiron 14, sẽ được ra mắt trên thị trường trong những tháng tới.

Laptop ThinkPad T14s Gen 6 và Lenovo Yoga Slim 7x

Lenovo ThinkPad T14s, thiết kế dành cho doanh nghiệp, có màn hình IPS LCD 14 inch với độ phân giải 1920×1200 pixel hoặc màn hình OLED 2.8K. Máy đi kèm camera IR, cảm biến vân tay trên nút nguồn, loa Dolby Audio kép, hai cổng USB-C và hai cổng USB-A.

Với chip Snapdragon X Elite, ThinkPad T14s hỗ trợ RAM lên tới 64 GB và ổ SSD tối đa 1 TB, cùng pin 58 Wh. Thiết bị sử dụng Lenovo AI Core để điều chỉnh năng lượng và hiệu suất thông minh. ThinkPad T14s sẽ có mặt từ tháng 6 với giá khởi điểm 1.699 USD (khoảng 43.2 triệu đồng).

Lenovo Yoga Slim 7x và ThinkPad T14s Gen 6

Lenovo Yoga Slim 7x là một mẫu laptop Copilot+ mỏng và nhẹ, lý tưởng cho người dùng sáng tạo với độ dày chỉ 0.5 inch và trọng lượng 1.28kg. Máy có màn hình cảm ứng OLED 14.5 inch, độ phân giải 3K, tần số quét 90 Hz, webcam IR HD, bốn loa, pin 70 Wh, và ba cổng USB-C.

Được trang bị chip Snapdragon X Elite của Qualcomm, Yoga Slim 7x hỗ trợ RAM lên đến 32 GB và ổ SSD 1 TB. Sản phẩm sẽ ra mắt vào tháng 6 với giá khởi điểm 1.199 USD (khoảng 30.5 triệu đồng).

Microsoft Surface Pro 11 và Surface Laptop 7

Sau khi Microsoft ra mắt Surface Pro 10 và Surface Laptop Pro 6 for Business vào tháng 4, công ty tiếp tục giới thiệu các phiên bản dành cho người tiêu dùng với chip X Series của Qualcomm. Surface Pro 11 mới cung cấp lựa chọn giữa màn hình OLED và LCD, cùng với camera góc siêu rộng và bàn phím Pro Flex mới có thể hoạt động không dây.

Surface Pro 11 và Surface Laptop 7

Surface Laptop mới cho phép người dùng chọn giữa màn hình 13.8 inch và 15 inch, với các viền được thu hẹp hơn. Các cải tiến khác bao gồm camera tích hợp AI và bàn di chuột xúc giác.

Acer Swift 14 AI

Acer Swift 14 mang đến một thiết kế tinh tế với đèn báo hoạt động trên bàn di chuột, sáng lên khi thiết bị hoặc tính năng Copilot được kích hoạt. Thiết bị cũng có biểu tượng AI trên vỏ máy. Laptop này có bản lề 180 độ, màn hình IPS 14.5 inch với độ phân giải 2560×1600 pixel và tần số quét 120 Hz.

Acer Swift 14 AI laptop

Máy trang bị webcam IR 1440p, hỗ trợ công nghệ Acer PurifiedView 2.0 và Acer PurifiedVoice 2.0 dựa trên AI. Swift 14 có hai tùy chọn chip Snapdragon X Elite và X Plus, RAM lên đến 32 GB, SSD lên đến 1 TB và pin 75 Wh cho thời gian sử dụng đến 12 giờ.

Laptop còn có hai cổng USB-C, hai cổng USB-A, một cổng HDMI 1.4, và hỗ trợ Wi-Fi 7, Bluetooth 5.4. Acer Swift 14 AI sẽ được ra mắt tại châu Âu vào tháng 6 với giá khởi điểm 1.499 EUR (khoảng 41.4 triệu đồng).

ASUS Vivobook S 15

ASUS Vivobook S 15

ASUS Vivobook S 15 nổi bật với màn hình OLED 15.6 inch, độ phân giải 3K và tần số quét 120 Hz, trong khi vẫn giữ được thiết kế mỏng và pin có thể sử dụng lên đến 18 giờ. Các tính năng nổi bật khác bao gồm bàn phím RGB một vùng và bàn di chuột lớn, cùng với các ứng dụng AI của ASUS để tự động sắp xếp ảnh và video.

áy còn có tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình theo sự hiện diện của người dùng và giảm tiếng ồn xung quanh trong các cuộc họp và cuộc gọi.

Samsung Galaxy Book4 Edge

Samsung Galaxy Book4 Edge

Samsung Galaxy Book4 Edge chỉ sử dụng chip Snapdragon X Elite của Qualcomm và cung cấp các tùy chọn màn hình AMOLED 14 inch và 16 inch. Thiết bị này tích hợp các tính năng Galaxy AI độc đáo như Circle to Search with Google, Live Translate và Chat Assist. Pin của Galaxy Book4 Edge có thể phát video liên tục trong tối đa 22 giờ.

HP OmniBook X và EliteBook Ultra

HP OmniBook X và EliteBook Ultra PC trang bị chip Snapdragon X Elite của Qualcomm, mang lại hiệu suất mạnh mẽ trong thiết kế mỏng nhẹ. Cả hai thiết bị này cung cấp thời lượng pin lên tới 26 giờ và đi kèm ứng dụng HP AI Companion để tối ưu hóa công việc năng suất nhờ AI.

Các tính năng AI bao gồm Spotlight, làm mờ và thay thế nền, tự động tạo khung,… được hỗ trợ bởi NPU và Poly Camera Pro của thiết bị. HP OmniBook X có màn hình IPS LCD 14 inch độ phân giải 2.2K, RAM lên đến 32 GB, dung lượng lưu trữ 2TB, hai cổng USB-C và một cổng USB-A

HP OmniBook X và EliteBook Ultra

Đối với khách hàng doanh nghiệp, HP EliteBook Ultra có thiết kế bền bỉ hơn với lớp hoàn thiện màu xanh lam và lớp phủ PVD. Thiết bị này cũng có màn hình 14 inch độ phân giải 2.2K, RAM tối đa 16 GB, dung lượng lưu trữ 1 TB, hai cổng USB Type-C và một cổng USB Type-A. EliteBook Ultra tích hợp các tính năng bảo mật của Microsoft, bao gồm Wolf Pro Security Next Gen Antivirus với các bảo mật phần cứng.

Microsoft Copilot Plus là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hiệu suất mạnh mẽ, công nghệ AI tiên tiến và thiết kế tinh tế. Đây là một giải pháp toàn diện cho những ai cần một thiết bị laptop không chỉ để làm việc mà còn để sáng tạo và đổi mới. Với những tính năng và ưu điểm nổi bật, Copilot Plus chắc chắn sẽ là một lựa chọn hấp dẫn trên thị trường laptop hiện nay.

Nguồn: Thurrott

Question and answer (0 comments)