Laptop Microsoft Surface nào phù hợp với bạn?

Với những cái tên như Surface Pro, Surface Laptop, Surface Go, và Studio, dòng máy tính kiêm máy tính bảng Microsof Surface thực sự không dễ giải mã. Mời bạn tham khảo bài viết mà  2tmobile.com đã biên tập dưới đây, để giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan về các dòng Laptop của Microsoft nhằm dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp

Laptop Microsoft Surface - 2tmobile
Laptop Microsoft Surface – Laptop 2 in 1

Ý nghĩa tên gọi của các dòng Laptop Microsoft Surface

Cho dù bạn cần một chiếc máy tính xách tay, một chiếc máy tính bảng hay thậm chí là một chiếc điện thoại, Microsoft đều có thể đáp ứng cho bạn.

Công ty này đã trở thành một cái tên quen thuộc thông qua hệ điều hành Windows của mình trong việc bán các thiết bị phần cứng thực tế với thương hiệu Surface trong nhiều năm. Dòng sản phẩm Surface năm ngoái cũng gặt hái được một số chiến thắng nổi bật, nhưng năm nay là một bản cập nhật lặp đi lặp lại trên các thiết bị hiện có. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có gì đáng kể.

Cho dù bạn đã sở hữu nhiều thiết bị Surface trong quá khứ hay bạn đang dự tính sở hữu thiết bị đầu tiên của mình, dòng sản phẩm Surface hiện tại có thể khá khó hiểu, vì nó sử dụng một chút biệt ngữ mang “phong cách Surface” và nhiều sản phẩm nghe có vẻ tương tự.

Ví dụ, từ “Go” được dịch thành “nhỏ hơn” và “rẻ hơn” trong cách nói của Surface và nó áp dụng trên nhiều danh mục sản phẩm. Và từ “Pro” thực sự đề cập đến một trong những thiết bị Surface nguyên bản và chủ đạo nhất mà Microsoft đã đi tiên phong hơn một thập kỷ trước: máy tính bảng Windows với bàn phím có thể tháo rời tùy chọn.

Không chỉ có các quy ước đặt tên Surface theo kiểu hệ thống Byzantine và nghe giống nhau (“Pro,” “Go,” “Studio” và “Duo”… ), mà gia đình Surface còn chào đón các thành viên mới thường xuyên, thêm vào những mô hình đáng tham khảo. Để vượt qua sự lộn xộn của Surface, chúng tôi đã tập hợp mọi thiết bị Surface hiện tại ở một nơi để giúp bạn quyết định thiết bị nào nên có và là thiết bị phù hợp với bạn.

Các dòng Laptop Microsoft Surface nổi bật

Hầu hết mọi người nghĩ về Windows như một hệ điều hành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, nhưng hệ điều hành này thực sự linh hoạt hơn nhiều. Microsoft đã tạo ra máy tính bảng Surface để giới thiệu cách Windows có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị màn hình cảm ứng mà không cần bàn phím tích hợp. Và trong nhiều trường hợp, nó hoạt động tuyệt vời.

Surface Pro

Surface Pro thường xuyên là “người chiến thắng” trong sự lựa chọn của ban biên tập, đại diện cho những chiếc máy tính bảng Windows có thể tháo rời tốt nhất.

Về cốt lõi, Surface Pro là một máy tính bảng màn hình cảm ứng 13 inch kiểu dáng đẹp có thể được sử dụng một mình hoặc với bàn phím có thể tháo rời tùy chọn. Tính năng vật lý đặc trưng của Surface Pro là chân đế tích hợp với bản lề có thể điều chỉnh hoàn toàn. Nó cho phép bạn ngả màn hình trong phạm vi 165 độ, từ đứng ở chế độ chú ý đến gần như bằng phẳng. Đây cũng là nơi giới thiệu hệ điều hành Windows 11 mới và hoạt động với bút cảm ứng mới, lớn hơn, Slim Pen 2.

Vào năm 2021, Surface Pro 8 được ca ngợi là phiên bản lặp lại tốt nhất và là thiết bị có thể tháo rời 2 trong 1 tuyệt vời. Thật không may, bối cảnh Surface Pro khó điều hướng hơn một chút vào năm 2022. Microsoft đã công bố Surface Pro 9 vào tháng 10/2022 với hai “hương vị” khác nhau, một dựa trên CPU Intel mới nhất và một dựa trên chip SQ3 dựa trên Arm.

Các tính năng mới được giới thiệu rất nhiều bao gồm hỗ trợ 5G, công nghệ camera thông minh và thời lượng pin siêu dài, nhưng những tính năng này chỉ có ở phiên bản SQ3. Phiên bản Intel mới, với chip “Alder Lake” thế hệ thứ 12, sẽ có hiệu suất nâng cao, nhưng không có tính năng mới nào trong số này. Giắc cắm tai nghe cũng bị loại bỏ khỏi cả hai mẫu.

Microsoft Surface Pro - Surface Pro 9 -2tmobile
Microsoft Surface Pro 9 (SQ3) (Ảnh: Joseph Maldonado)

Sự khác biệt này khiến người mua hàng trở nên khó hiểu, đặc biệt nếu bạn không thành thạo về sự khác biệt của CPU hoặc không đọc kỹ bản in tìm kiếm về các tính năng độc quyền khi chọn mô hình của bạn trực tuyến. Trong động thái này, Microsoft cũng đã khai tử Surface Pro X dựa trên Arm, vì nó về cơ bản đã được thay thế bằng mẫu SQ3 Pro 9.

Surface Go

Microsoft cũng bổ sung thành viên vào gia đình Surface Go, mang hầu hết các tính năng của Surface Pro sang một yếu tố hình thức nhỏ hơn, giá cả phải chăng hơn, điển hình là Surface Go 3.

Ở thế hệ thứ ba, Surface Go 3 là một trong những máy tính bảng Windows giá rẻ tốt nhất hiện có. Tuy nhiên, màn hình nhỏ và bộ xử lý Intel khiêm tốn có nghĩa là nó phù hợp hơn với những người ưu tiên tính di động và tiết kiệm chi phí, và nó không phải là một sự thay thế máy tính xách tay thực sự.

Surface Laptop

Mặc dù Surface Pro 9 có thể làm được mọi thứ mà một máy tính xách tay có thể làm được, nhưng không phải ai cũng cần thay thế máy tính xách tay. Vì vậy, một vài năm trước, Microsoft đã quyết định bổ sung các máy tính xách tay thông thường với bản lề kiểu vỏ sò vào gia đình Surface

Microsoft Surface Laptop 5

Ở thế hệ thứ năm, Surface Laptop 5 kết hợp các yếu tố của trải nghiệm máy tính bảng Windows (chủ yếu là màn hình hỗ trợ cảm ứng tuyệt vời) và trải nghiệm máy tính xách tay (bàn phím đầy đủ để gõ thoải mái, bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn, tính năng nâng cao và nhiều kết nối hơn).

Surface Laptop 5 có sẵn ở kích thước màn hình 13,5 inch hoặc 15 inch và giống như nhiều máy tính bảng Surface, nó có nhiều tùy chọn màu sắc. Tuy nhiên, chiếc Laptop 5 lớn hơn của năm 2022 có ít màu hơn so với phiên bản nhỏ của nó, chỉ có màu bạch kim và đen.

Microsoft Surface Laptop 5 - 2tmobile
Microsoft Surface Laptop 5 (Ảnh: Kyle Cobian)

Surface Laptop 5 (2022) cũng khá đắt cho các thành phần, kiểu dáng đẹp của nó đi kèm với một mức giá cao. Các đối thủ có giá tương tự sẽ giúp bạn có được CPU cao cấp, tùy chọn màn hình OLED và thậm chí là tùy chọn GPU. 

Giá của Surface Laptop 5 ở cấu hình thấp nhất core i5 RAM 8GB SSD 256GB được tham khảo tại 2tmobile khoảng 29 triệu đồng, và core i7 RAM 8GB SSD 256GB  có giá khoảng 40 triệu đồng. 

Tóm lại, Surface Laptop 5 là một chiếc máy tính xách tay toàn diện tốt với cấu hình cao cấp, nhưng bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền kha khá để sở hữu.

Microsoft Surface Laptop Go

Với máy tính xách tay Surface Go, Microsoft cũng lấy một số phần tốt nhất của trải nghiệm Surface Laptop và chắt lọc chúng thành một gói nhỏ hơn, rẻ hơn.

Ví dụ như Surface Laptop Go 2, thiết bị này có màn hình 12 inch nhỏ hơn và nó cũng đi kèm với mức giá khởi điểm dễ chịu hơn rất nhiều chỉ khoảng 16 triệu đồng (Surface Laptop Go 2 Core i5 4GB 128GB) và các cấu hình lý tưởng hơn trong phạm vi 21 triệu – giá bán được tham khảo tại trang Surface Laptop Go của 2tmobile

Microsoft Surface Laptop Studio

Ở phân khúc ngược dòng về khoảng giá, Microsoft cung cấp dòng Surface Laptop Studio, một thiết bị gốc Windows 11 hàng đầu nhắm đến các chuyên gia sáng tạo (đừng nhầm với Surface Studio mà chúng ta sẽ bàn đến bên dưới). Nó nâng cao trình độ của nghệ thuật điện toán di động cho các chuyên gia sáng tạo một cách đáng kể, với bàn di chuột xúc giác và màn hình 120Hz kéo về phía trước để bạn có thể đặt nó hoàn toàn bằng phẳng trên bàn phím. Nó không đặc biệt mạnh mẽ và đắt tiền, nhưng nó vẫn rất ấn tượng.

Surface Studio: Máy tính để bàn của Microsoft

Máy tính để bàn duy nhất trong dòng sản phẩm Microsoft Surface là Surface Studio: tất cả trong một. Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017, khái niệm cốt lõi là dành cho một máy tính để bàn đẹp và đắt tiền dành cho các nghệ sĩ, người sáng tạo nội dung và các chuyên gia cần màn hình cảm ứng lớn.

Surface Studio 2, ra mắt vào năm 2018 và sau đó một thời gian dài Microsoft công bố thêm Studio 2+ vào tháng 10 năm 2022. Đúng như tên gọi, nó là một bước tiến so với phiên bản trước đó chứ không phải là phiên bản 3.0 đầy đủ, vì nó sử dụng thiết kế giống nhau và phần lớn tập trung vào nâng cấp bên trong.

Thiết kế độc đáo đến từ thực tế là Microsoft đã chọn lưu trữ tất cả các thành phần trong đế, thay vì phía sau màn hình 28 inch, cho phép một tấm nền hiển thị cực kỳ mỏng. Một số nguồn cảm hứng hình ảnh là từ Apple iMac, nhưng sự khác biệt là ở điểm nhấn đầu vào cảm ứng và điều đó được phản ánh ở bản lề phía sau.

Hai “cánh tay” kim loại kéo dài từ chân đế để giữ màn hình, giao nhau ở giữa là một bản lề cho phép bạn sử dụng màn hình theo chiều dọc hoặc uốn cong xuống theo chiều ngang. Nó cũng được tích hợp tốt với các phụ kiện Surface Pen và Surface Dial của Microsoft để tương tác trên màn hình hoặc gần màn hình.

Microsoft Surface Studio 2+ (2tmobile)
Microsoft Surface Studio 2+ (Ảnh: Kyle Cobian)

Và tất nhiên là, Surface Studio 2+ đắt đến chóng mặt ở mức $ 4,499 (khoảng 110 triệu đồng) và trong khi các nâng cấp về thành phần của nó thể hiện một bước nhảy vọt mạnh mẽ so với người tiền nhiệm của nó, chúng vẫn còn hơi cũ và quá thấp so với mức giá.

Chỉ có một cấu hình và nó chạy bộ xử lý Core i7-11370H thế hệ thứ 11 và GPU di động Nvidia GeForce RTX 3060. Loại thứ hai là hợp lý đối với loại sản phẩm này (nhiều năng lượng hơn một chút với chi phí sẽ không ảnh hưởng gì), nhưng chip Thế hệ thứ 11 hiện đã có hai nền tảng sau bộ vi xử lý máy tính để bàn Thế hệ thứ 13 (Raptor Lake) mới. Nó được chế tạo độc đáo nếu bạn có đủ khả năng, đây là một chiếc máy tính thích hợp nhưng không dành cho tất cả mọi người.

Nên chọn Laptop Microsoft Surface dòng nào?

Với hơn một số thiết bị thuộc nhiều danh mục sản phẩm và hàng chục cấu hình có thể có trên các dòng khác nhau, dòng sản phẩm Microsoft Surface vẫn rất khó để điều hướng ngay cả khi bạn biết tất cả các tên gọi có nghĩa là gì. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một vài trường hợp sử dụng phổ biến và kết hợp chúng với các sản phẩm phụ kiện Surface phù hợp

Chọn mua Microsoft Surface tại 2tmobile

Dành cho sinh viên và người mua bình dân

Mặc dù nó thiếu một số tính năng tiện lợi từ Surface Laptop 4 và 5, nhưng Surface Laptop Go 2 là thứ mà nhiều người đang tìm kiếm trong trường hợp này: một máy tính xách tay được thiết kế đẹp, nhẹ với hiệu suất phù hợp và không phá vỡ tài chính của bạn.

Surface Laptop Go 2 có nhiều khả năng hơn Surface Go 3, đặc biệt là khi nói đến sức mạnh tính toán, nó là sự lựa chọn tốt hơn cho hầu hết những người muốn tiết kiệm ngân sách khi để ý đến thiết bị của Microsoft. Thiết kế vỏ sò cũng sẽ dễ chịu hơn rất nhiều so với Surface Go 3 và bàn phím snap-on/snap-off của nó.

Dành cho công việc phải di chuyển nhiều

Với bàn phím linh hoạt, phù hợp và thời lượng pin ổn định, Surface Laptop 5 15 inch của Microsoft là một chiếc máy tính siêu di động khá phù hợp với những điều cơ bản:

Những người cần gõ phím cả ngày sẽ đánh giá cao bàn phím và bàn di chuột thoải mái, đồng thời nhiều tùy chọn màu sắc và chất liệu sẽ giúp mọi người tìm thấy sự phù hợp. Máy tính xách tay này cung cấp đủ hiệu suất máy tính và pin được cải thiện, có thể sử dụng cả ngày không cần ổ cắm điện. Chất lượng hiển thị của nó là tuyệt vời, nhưng khi lựa chọn cổng kết nối, có thể sẽ yêu cầu hub USB hoặc Surface Dock.

Dành cho người sáng tạo nội dung

Với hệ thống bản lề từ tính tiên tiến cho phép bạn kéo màn hình 14 inch về phía trước để sử dụng làm giá vẽ hoặc canvas kỹ thuật số.

Surface Laptop Studio là một thiết bị sáng tạo, tuyệt vời. Nó cung cấp một sự pha trộn mạnh mẽ của các tính năng độc đáo, tính linh hoạt của chế độ vận hành, sức mạnh tính toán và tính di động. Các nghệ sĩ kỹ thuật số và các chuyên gia đang di chuyển, những người cần sự linh hoạt của một máy tính xách tay chuyển đổi 2 trong 1 và một số mã lực đồ họa mạnh mẽ hợp lý sẽ đánh giá cao nó nhất.

GPU Nvidia RTX phù hợp với chơi game PC nhẹ, nhưng đừng xem đây là một máy tính xách tay chơi game, vì nó quá đắt và không đủ mạnh để mua chỉ với mục đích đó.

Mua Laptop Microsoft Surface chính hãng uy tín ở đâu?

Để mua một chiếc Laptop Microsoft Surface chính hãng thì phải chọn một nơi bán uy tín, nhưng điều đó không hẳn là dễ đối với những khách hàng có thể là lần đầu tiếp cận sản phẩm hoặc chưa mua của hãng Microsoft bao giờ. Vì vậy, 2T Mobile sẽ là địa điểm thích hợp khi bạn có nhu cầu sở hữu cho mình một chiếc Laptop Microsoft Surface.

Với hơn 10 năm hoạt động 2T Mobile đã và đang là trung tâm bán lẻ thiết bị công nghệ chính hãng uy tín hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh, tại đây có hầu hết các dòng máy tính xách tay Surface mà bạn đang tìm kiếm, đầy đủ cấu hình, màu sắc cùng với mức giá cạnh tranh.

Ngoài ra, khi mua sản phẩm tại 2T Mobile bạn còn được nhận nhiều quà tặng giá trị, nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhân viên sẵn sàng tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ mua hàng trả góp 0%, trả trước 0đ, thủ tục đơn giản và chính sách bảo hành, hậu mãi cực kì tốt. “ Trăm nghe không bằng tự trải nghiệm”, mời các bạn ghé đến cửa hàng 2T Mobile tại quận 10 nhé!

Kết luận

Như vậy, qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều thông tin tổng quan về dòng máy tính xách tay Microsoft Surface 2 in 1 này. Chúc các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất!

(Nguồn:PCmag)

Liên hệ mua Laptop Surface chính hãng tại 2TMobile:

Question and answer (0 comments)