Apple Silicon là gì?

Apple Silicon là gì?

Apple silicon là gì?

Tại sự kiện ‘One More Thing’ vào tháng 11/2020, Apple đã chính thức công bố bộ vi xử lý Apple Silicon đầu tiên được thiết kế dành riêng cho Mac, được đặt tên là M1- Chip M1 có thiết kế tám lõi cùng với Neural Engine và GPU mạnh mẽ, mang đến những cải tiến hiệu suất và hiệu quả đáng kể cho máy Mac.

Vậy, có thể hiểu: Apple Silicon là phiên bản mở rộng của chip dựa trên ARM được sử dụng trong iPhone, iPad và Apple Watch, nay được thiết kế dành cho máy Mac

Apple M1

Với việc Apple kiểm soát bộ xử lý trong máy Mac, hãng có thể cung cấp khả năng tối ưu hóa phần mềm tốt hơn đáng kể so với những hãng khác như Intel. Trong trường hợp của Mac, điều này có nghĩa là macOS 11 Big Sur được tối ưu hóa riêng cho bộ xử lý M1.

Bằng cách tự tạo silicon, Apple có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với việc macOS và phần cứng Mac hoạt động cùng nhau tốt như thế nào. Ngay cả khi không đề cập đến các thông số kỹ thuật của chip M1 mới, khả năng tối ưu hóa được cải thiện trong macOS sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu suất và độ tin cậy.

Sử dụng Apple Silicon trong Mac cũng có nghĩa là Mac hiện có thể chạy các ứng dụng iPhone và iPad. Mặc dù các nhà phát triển có thể từ chối điều này, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể tìm thấy các ứng dụng iPhone và iPad trong Mac App Store lần đầu tiên.

  • Ứng dụng iPhone và iPad trên máy Mac thông qua Mac App Store
  • Bản dịch Rosetta 2 cho phép bạn chạy các ứng dụng dành cho máy Mac của Intel trên Apple Silicon và đôi khi các ứng dụng hoạt động tốt hơn trong Rosetta với M1 của Apple Silicon so với ứng dụng gốc của Intel, Apple cho biết.
  • Ứng dụng toàn cầu là các ứng dụng được xây dựng cho bộ xử lý Apple Silicon và Intel và có thể tải xuống từ Mac App Store hoặc từ web.

Khi công bố bộ xử lý M1 mới trong sự kiện đặc biệt “One more thing” từ Apple Park, Apple đã quảng cáo rằng đó là “con chip đầu tiên được thiết kế dành riêng cho Mac”. Nó được chế tạo bằng cách sử dụng tiến trình 5 nanomet với 16 tỷ bóng bán dẫn và Apple cho biết nó được thiết kế “dành cho các hệ thống Mac trong đó kích thước nhỏ và hiệu suất năng lượng là cực kỳ quan trọng”.

Do đó, M1 có hiệu suất hàng đầu trong ngành trên mỗi watt. Đây là lý do tại sao các mẫu Apple Silicon MacBook AirMacBook Pro đầu tiên có thể mang lại những cải tiến đáng chú ý như vậy về thời lượng pin so với các mẫu máy Intel tiền nhiệm của chúng.

Chip M1 của Apple Silicon là một CPU 8 nhân với bốn lõi hiệu suất cao và bốn lõi hiệu suất cao. Mỗi lõi hiệu suất cao đều cung cấp hiệu suất đầu ngành cho các tác vụ đơn luồng và Apple cho biết chúng là “các lõi CPU nhanh nhất thế giới bằng silicon năng lượng thấp”.

Apple cũng nói rằng bốn lõi hiệu suất cao mang lại “hiệu suất vượt trội với công suất chỉ bằng một phần mười”. Trên thực tế, bản thân các lõi hiệu suất cao mạnh đến mức chúng mang lại hiệu năng tương tự như Intel MacBook Air lõi kép trong khi hiệu quả hơn nhiều.

Tổng cộng, Apple nói rằng tám lõi hoạt động cùng nhau để cung cấp “sức mạnh tính toán đáng kinh ngạc cho các tác vụ đòi hỏi khắt khe nhất và mang lại hiệu suất CPU trên mỗi watt tốt nhất thế giới”.

GPU M1

Nhưng M1 không dừng lại ở đó: nó còn có GPU 8 nhân, có thể thực thi đồng thời 25.000 luồng. Apple nói rằng điều này có nghĩa là M1 có thể xử lý “các tác vụ cực kỳ khắt khe một cách dễ dàng”. Theo dữ liệu của Apple, M1 có “đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong máy tính cá nhân” với thông lượng 2,6 teraflop.

Apple Silicon Neural Engine

Chip M1 cũng lần đầu tiên mang Neural Engine hàng đầu của Apple lên Mac – Công cụ thần kinh M1 có thiết kế 16 lõi có thể thực hiện 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Apple đã sử dụng Neural Engine trong iPhoneiPad kể từ khi bộ xử lý A11 được giới thiệu vào năm 2017. Neural Engine là thứ được thiết kế dành riêng cho các tác vụ học máy như phân tích video, nhận dạng giọng nói, trí tuệ nhân tạo, quét ảnh, v.v.

Điều gì tiếp theo cho Apple Silicon?

Chip M1 chỉ là khởi đầu của “dòng chip mới được thiết kế dành riêng cho Mac”. Một lần nữa, bộ xử lý M1 mới được thiết kế dành riêng cho các máy có công suất thấp hơn, nơi mà hiệu quả là đặc biệt quan trọng. Trong thời gian tới, Apple có thể sẽ phát hành chip Apple Silicon mới cho iMac, Mac Pro và MacBook Pro cao cấp hơn.

Biên tập: 2tmobile.com | Nguồn: 9to5mac.com

Question and answer (0 comments)