Cách tắt Windows Update để tránh gián đoạn trong quá trình làm việc

Windows Update làm gián đoạn công việc khiến bạn khó chịu? Bạn muốn tắt Windows Update nhưng không biết có tốt không? Cách tắt Windows Update như thế nào an toàn, hiệu quả? 2T-Mobile sẽ giải đáp ngay cho bạn trong bài viết dưới đây.

Windows Update là gì? Có nên tắt Windows Update không?

Ai sử dụng máy tính Windows thì cũng đều rất quen thuộc với cụm từ Windows Update. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về Windows Update. Phần đầu tiên này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về Windows Update nhé!

Windows Update là gì?

Windows Update là một tính năng tự động được Microsoft tích hợp trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Mục đích chính của tính năng tiện ích này là giúp tất cả người dùng Windows đều có thể được sử dụng sớm nhất các bản cập nhật từ Microsoft. Từ đó, nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Cách tắt Windows Update
Cách tắt Windows Update để không làm gian đoạn công việc hiện tại của bạn

Tuy nhiên, vì tần suất cập nhật quá thường xuyên và rất …. bất chợt cho nên, đôi khi Windows Update gây khó chịu, vướng víu công việc cho người dùng máy tính Windows. Vậy khi gặp Windows Update thì phải xử trí như thế nào? Có nên tắt Windows Update đi hay không?

Có nên tắt Windows Update hay không?

Về cơ bản, mỗi lần cập nhật, Microsoft đều cho người dùng tùy chọn. Bạn có thể cập nhật ngay hoặc tắt cập nhật, cập nhật sau tùy vào nhu cầu của mình. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích những lợi – hại từ việc tắt Windows Update để bạn có sự lựa chọn chuẩn hơn nhé.

Ưu điểm Nhược điểm
Tiết kiệm thời gian Mất thời gian chờ đợi Windows cập nhật. Tùy vào phiên bản mà thời gian cập nhật sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nó sẽ ngốn của bạn tầm 1 – 3 phút.
Tiếp nối công việc Gián đoạn công việc. Một số bản cập nhật có thể làm mất dữ liệu hiện tại mà bạn đang thực hiện. Vì thế, hãy sao lưu dữ liệu của mình để đảm bảo dữ liệu luôn an toàn nhé!
Tiết kiệm pin Nếu bấm tắt không cập nhật những tính năng mới của Microsoft sẽ không thể được cài đặt vào máy của bạn. Thông thường, các tính năng này sẽ được cài đặt ngầm, nghĩa là nó vẫn âm thầm thiết lập ngay trong khi bạn đang làm việc khiến pin tụt nhanh hơn. Nếu bạn sử dụng Laptop và không có bộ sạc thì sẽ rất bất tiện.
Máy chạy mượt hơn Tương tự như trên, các tính năng thiết lập ngầm này sẽ gây ảnh hưởng đến máy, máy bị đơ, lag khiến công việc của bạn không được thuận lợi.
Ngoài ra, vì Windows Update là một tính năng tự động được áp dụng trên mọi máy tính Windows cho nên nó sẽ không có sự phân chia theo cấu hình. Một số máy có cấu hình thấp, cũ có thể sẽ không chạy nổi tính năng mới khiến máy của bạn gặp sự cố.

Ngoài cập nhật những tính năng mới, Microsoft còn cập nhật những bản vá, bản sửa lỗi cho Windows. Do đó, bạn không nên quá “lạnh lùng từ chối” Windows Update. Bạn có thể tùy chọn cài đặt thời gian và tắt tạm thời Windows Update để không ảnh hưởng đến công việc đang làm.

Cách bật, tắt Windows Update tạm thời

Tắt Windows Update tạm thời là một trong những lựa chọn sáng giá nhất để giải quyết thông báo update từ Windows. Cách tắt Windows Update tạm thời rất đơn giản, các bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây của 2tmobile nhé!

Bước 1: Tại taskbar, các bạn nhập từ khóa “Settings” → Chọn Settings.

Cách tắt Windows Update tạm thời - Bước 1
Cách tắt Windows Update tạm thời – Bước 1

Hoặc các bạn cũng có thể mở nhanh tab Setting bằng cách nhấn vào biểu tượng Windows (Start) → Chọn Settings. Hoặc đơn giản hơn, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Trong cửa sổ làm việc của mục Settings, các bạn nhấn chọn Update & Security.

Cách tắt Windows Update tạm thời - Bước 2
Cách tắt Windows Update tạm thời – Bước 2

Bước 3: Tiếp theo, các bạn click vào mục Advanced options.

Cách tắt Windows Update tạm thời - Bước 3
Cách tắt Windows Update tạm thời – Bước 3

Bước 4: Tại mục Pause updates các bạn nhấn chọn tiếp vào dòng Select date.

Cách tắt Windows Update tạm thời - Bước 4
Cách tắt Windows Update tạm thời – Bước 4

Bước 5: Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy một bản thiết lập thời gian tự động. Bạn sẽ tiến hành lựa chọn cài đặt thời gian (ngày, giờ) cập nhật Windows. Hãy cân nhắc thời gian trống của mình và lựa chọn phù hợp để không ảnh hưởng công việc nhé!

Cách tắt Windows Update tạm thời - Bước 5
Cách tắt Windows Update tạm thời – Bước 5

Cách bật, tắt Windows Update vĩnh viễn

Nếu bạn cảm thấy hài lòng và không muốn cập nhật thêm các tính năng và tiện ích từ Microsof thì có thể bật/ tắt Windows Update vĩnh viễn theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Trên thanh taskbar, các bạn nhập từ khóa “services” → Chọn ứng dụng Services.

Cách tắt Windows Update vĩnh viễn - Bước 1
Cách tắt Windows Update vĩnh viễn – Bước 1

Bước 2: Các bạn tìm mục Windows Update, click chuột phải và đó và chọn Properties.

Cách tắt Windows Update vĩnh viễn - Bước 2
Cách tắt Windows Update vĩnh viễn – Bước 2

Bước 3: Chọn DisableStopApply → Chọn OK.

Cách tắt Windows Update vĩnh viễn - Bước 3
Cách tắt Windows Update vĩnh viễn – Bước 3

Để mở lại tính năng Windows Update các bạn chỉ cần thực hiện hiện tương tự chỉ thay đổi một chút như sau:

Bước 1: Trên thanh taskbar, các bạn nhập từ khóa “services” → Chọn ứng dụng Services.

Bước 2: Các bạn tìm mục Windows Update, click chuột phải và đó và chọn Properties.

Bước 3: Chọn ManualStartApplyOK.

Trên đây là bài viết về cách tắt Windows Update. Với những thông tin mà 2T-Mobile cung cấp hy vọng các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của mình. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Xem thêm:

Question and answer (0 comments)