watchOS 10 – Bản cập nhật mới cho Apple Watch có gì?

watchOS 10 là hệ điều hành tiếp theo mang đến nhiều cải tiến vượt bậc cho đồng hồ thông minh. Bản cập nhật tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng, tối ưu hiệu suất và hỗ trợ khả năng làm việc lên đáng kể. Tham khảo ngay bài viết dưới đây, 2T Mobile đã tổng hợp những tính năng mới của watchOS 10 được công bố tại WWDC23!

bản cập nhật watchOS 10

Các tính năng mới, nổi bật trên watchOS 10

watchOS 10 đã được công bố nhưng nó chưa sẵn sàng ra mắt công chúng cho đến cuối năm 2023. Và đây là lịch trình của bản cập nhật này:

 • Ngày 5 tháng 6: watchOS 10 được công bố tại bài thuyết trình quan trọng của WWDC. Phiên bản beta dành cho nhà phát triển đầu tiên được phát hành.
 • Tháng 7: Phiên bản beta công khai đầu tiên được phát hành.
 • Tháng 6 đến tháng 9: Một loạt bản beta được phát hành, dần dần tiến gần hơn đến sản phẩm cuối cùng.
 • Tháng 9: watchOS 10 chính thức được tung ra công chúng.

Smart Stack (Ngăn xếp thông minh)

Smart Stack là một trong những tính năng tuyệt vời nhất của watchOS 10. Khách hàng có thể dễ dàng truy cập Smart Stack từ bất kỳ mặt đồng hồ nào chỉ bằng cách xoay Digital Crown. Khi đó, một nhóm các Widget liền xuất hiện để phù hợp với từng hoàn cảnh.

tính năng ngăn xếp thông minh trên watchOS 10
Tính năng ngăn xếp thông minh trên watchOS 10 (Nguồn: Apple)

Ví dụ vào buổi sáng, bạn có thể thấy dự báo thời tiết ngay trên màn hình. Khi đi du lịch, vé máy bay của bạn được hiển thị sẵn sàng trong ứng dụng Wallet. Smart Stack mang đến sự tiện lợi bằng cách cho phép nhà phát triển vừa xem đồng hồ vừa có thể nhanh chóng truy cập được các thông tin quan trọng khác.

Ứng dụng được thiết kế lại

app được thiết kế lại trên watchOS 10
Phiên bản watchOS 10 được thiết kế lại của Thời tiết, Hoạt động và Tin nhắn. (Nguồn: Apple)

Apple đang tận dụng màn hình ngày càng lớn để giới thiệu ngôn ngữ thiết kế mới trong watchOS 10. Phiên bản cho phép các ứng dụng gốc như Weather, Stocks, Home, Maps, Messages, World Clock cung cấp thông tin đa dạng hơn cho người dùng thông qua màn hình lớn. Các nhà phát triển bên thứ ba cũng có thể dùng thiết kế này cho ứng dụng của họ trên Apple Watch.

Hai mặt đồng hồ mới

watchOS 10 mang đến một cải tiến mới mẻ về việc bổ sung hai tùy chọn độc đáo. Đầu tiên, Palette là một sự lựa chọn thú vị giúp bạn thấy được thời gian trong một biểu đồ màu sắc phong phú. Khi thời gian trôi qua, người dùng có thể chứng kiến sự thay đổi tuyệt đẹp và hiệu ứng độc đáo trên màn hình.

mặt đồng hồ mới trên watchOS 10
Có hai mặt đồng hồ mới trong watchOS 10: Palette và Snoopy. (Nguồn: Apple)

Tiếp theo, Apple còn biết cách làm hài lòng những fan hâm mộ của bộ truyện tranh Peanuts. Thông qua watchOS 10, bạn có thể tận hưởng các mặt đồng hồ độc quyền Snoopy và Woodstock. Mọi người có thể thấy chúng tương tác với kim đồng hồ và xây dựng lên những gương mặt hài hước. Bên cạnh đó, chúng còn có thể phản ứng với tình trạng thời tiết trong khu vực một cách chân thực.

Las – Ứng dụng la bàn hoàn hảo

ứng dụng la bàn trên Apple watchOs 10
La bàn đem đến cho người dùng 2 tính năng thú vị nhằm nâng cao trải nghiệm lộ trình đi bộ (Nguồn: Apple)

Đầu tiên, Las là một công cụ tuyệt vời giúp bạn xác định được vị trí cuối cùng trên đường đi mà vẫn có kết nối mạng di động. Las không chỉ đơn thuần tạo điều kiện cho nhà phát triển thực hiện cuộc gọi mà còn giúp họ truy cập thông tin cần thiết ngay cả khi đi bộ. Qua đó cho phép bạn duy trì liên lạc và giữ kết nối với thế giới xung quanh ở bất kỳ nơi đâu.

Ngoài ra, La bàn còn cung cấp điểm tham chiếu cuộc gọi khẩn cấp (một tín hiệu cứu trợ quan trọng trên hành trình). Khi xuất hiện tình huống nguy hiểm, điểm tham chiếu liền tính toán vị trí trên tuyến đường mà thiết bị có thể kết nối với bất kỳ nhà mạng nào. Bất kể bạn đang sinh sống ở vùng xa, hẻo lánh hoặc vị trí mạng không ổn định. Nói cách khác, điểm tham chiếu cuộc gọi có thể giúp cho mọi người cảm thấy tự tin hơn khi khám phá những vùng đất mới.

Tập trung tối đa sức khỏe

Ứng dụng “Chủ Tâm” đang được cập nhật trên watchOS 10 đề cung cấp thêm nhiều tùy chọn cho nhà phát triển. Bằng cách xoay nút Digital Crown, người dùng có thể chọn các biểu tượng cảm xúc và ghi lại tâm trạng hàng ngày của mình.

tính năng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe
Apple phát triển tính năng mới trong watchOS 10 nhằm chăm sóc sức khỏe mắt cho trẻ em (Nguồn: Applesfera)

Ngoài ra, Apple còn phát triển thêm một tính năng mới trong watchOS 10 nhằm chăm sóc sức khỏe mắt cho trẻ em. Theo đề xuất từ Viện Nghiên Cứu Cận Thị Quốc Tế, trẻ em nên dành ít nhất 80 – 120 phút hoạt động bên ngoài mỗi ngày.

tính năng cảm biến ánh sáng trên watchOS 10
Với cảm biến ánh sáng xung quanh được tích hợp trên Apple Watch, mọi người có thể theo dõi được thời gian hoạt động của mình dưới ánh sáng ban ngày (Nguồn: Apple)

Thông tin sẽ được hiển thị trực tiếp trên iPad hoặc iPhone thông qua ứng dụng Sức khỏe. Nhờ tính năng Thiết lập gia đình, trẻ em chưa sở hữu iPhone cũng có thể sử dụng Apple Watch và kết nối với ba mẹ để cùng nhau chăm sóc mắt một cách thật an toàn.

8 mẫu Apple Watch sẽ tương thích với watchOS 10

Các mẫu Apple Watch sau sẽ tương thích với watchOS 10:

 1. Watch Series 4
 2. Watch Series 5
 3. Watch SE (2020)
 4. Watch Series 6
 5. Watch Series 7
 6. Watch SE (2022)
 7. Watch Series 8
 8. Watch Ultra

Đó là tất cả những gì Apple công bố tại WWDC23, watchOS 10 mang đến một thiết kế lại hoàn toàn mới cho tất cả các ứng dụng Apple Watch yêu thích của bạn và đây có vẻ là một bản cập nhật đáng để nâng cấp.

Question and answer (0 comments)