Apple Watch: Tính năng và quá trình phát triển

Apple đã công bố sản phẩm phần cứng mới quan trọng và khác biệt đầu tiên sau nhiều năm vào tháng 9 năm 2014. Đồng hồ Apple Watch có ba tính năng chính: Xem thời gian chính xác và có thể tùy chỉnh, một phương thức thân mật để kết nối và giao tiếp cũng như một người bạn đồng hành toàn diện về sức khỏe và thể dục. Kể từ đó, nó đã phát triển thành thiết bị đeo được của Apple ngày nay tập trung vào sức khỏe và thể lực.

apple watch lịch sủ hình thành
Đồng hồ Apple watch và lịch sử ra đời

Đồng hồ Apple Watch được chính thức ra mắt vào năm 2015 với ba mẫu riêng biệt, một số dây đeo và phần mềm nhấn mạnh vào khả năng giao tiếp. Thay vì trở thành một biểu tượng thời trang hay cuộc cách mạng xã hội, thiết bị này đã phát triển thành thiết bị đeo được về sức khỏe và thể dục ngày nay.

Tính năng của Apple Watch

Apple Watch đã có một số thay đổi về thiết kế trong những năm qua, nhưng tất cả đều có chung đặc điểm. Thiết bị chạy  watchOS, một hệ điều hành được xây dựng dành riêng cho màn hình đồng hồ nhỏ. Núm tuỳ chỉnh hình vương miện kỹ thuật số, dây đeo đồng hồ có thể thay đổi và màn hình OLED đã tồn tại qua mỗi thế hệ.

apple watch chạy hệ điều hành watch os
Hệ điều hành Watch OS hỗ trợ Apple Watch

Hệ điều hành WatchOS

Đã có một vài thiết kế lại watchOS trong những năm qua khi Apple tìm ra chiếc smartwatch của mình dùng để làm gì. Mặc dù thể lực và sức khỏe là những mục đích sử dụng rõ ràng, nhưng nó không phải lúc nào cũng được ưu tiên. Phiên bản đầu tiên của watchOS tập trung vào giao tiếp với những người bạn yêu thích, chia sẻ nhịp tim và hình tượng trưng có thể chia sẻ.

Đến năm 2018, Apple đã tìm thấy sự cân bằng cho Apple Watch – ít tính năng xã hội kỳ lạ hơn và tập trung vào sức khỏe, thông báo và thể dục nhiều hơn. Mỗi bản sửa đổi phần cứng và cập nhật phần mềm đã tinh chỉnh các tính năng này thành một hệ điều hành trưởng thành.

watchOS 8  đã tạo ra nó để người dùng có thể truy cập Bảng chia sẻ từ nhiều vị trí hơn và kiểm soát mục nhập văn bản tốt hơn. Apple cũng giới thiệu mặt đồng hồ ảnh chân dung mới và ứng dụng Find My trong bản cập nhật này.

watchOS 9  đã giới thiệu các bài tập luyện có thể tùy chỉnh và ứng dụng theo dõi Thuốc. Mặt đồng hồ cũ hơn cũng được điều chỉnh để tận dụng lợi thế của màn hình lớn hơn.

Mặt đồng hồ Apple Watch

Bất chấp nhu cầu của người dùng, Apple chưa bao giờ cho phép bên thứ ba làm mặt đồng hồ cho người dùng. Thay vào đó, Apple cung cấp các mặt đồng hồ tùy chỉnh với mặt mới không thường xuyên hoặc bản cập nhật mỗi năm.

mặt đồng hồ apple watch
Mặt đồng hồ Apple Watch contour

Mặc dù người dùng bị giới hạn trong một bộ mặt đồng hồ cụ thể, nhưng nhiều mặt đồng hồ vẫn có sẵn với các lựa chọn màu sắc khác nhau cho mỗi mặt. Thêm vào các biến chứng tùy chỉnh và mặt đồng hồ ảnh, và có vô số mặt mà người dùng có thể tạo.

Việc kiểm soát bộ sưu tập mặt đồng hồ mang lại cho Apple khả năng giữ bản quyền hoặc tài liệu vi phạm ngoài tầm tay của người dùng. Ngoài ra, điều đó có nghĩa là trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho giao diện của thiết bị.

Một số nhà phát triển sáng tạo đã tìm ra cách thêm tùy chỉnh cho các mặt đồng hồ chưa từng có trước đây bằng cách sử dụng các tiện ích độc đáo. Mặc dù đây là một giải pháp hạn chế, nhưng nó vẫn có thể cung cấp các kết hợp độc đáo cho mặt đồng hồ cá nhân hơn.

Dây đeo đồng hồ Apple Watch

Dây đeo sử dụng cơ chế móc và trượt đơn giản để gắn và cố định dây đeo vào đúng vị trí. Apple cung cấp nhiều loại dây đeo, nhưng các nhà sản xuất bên thứ ba cũng tạo ra các dây đeo tùy chỉnh bằng cách sử dụng mẫu của Apple. Tương tự như thời đại của vỏ iPod, sau đó là vỏ iPhone, dây đeo đồng hồ đã bùng nổ thành ngành kinh doanh vi mô của riêng họ. Apple bán nhiều loại dây đeo khác nhau, đủ màu sắc, chất liệu và giá cả vì thế cũng khác nhau.

dây đồng hồ apple watch
Apple bán nhiều loại dây đeo khác nhau

Mọi thế hệ đều sử dụng các chốt và kích thước dây đeo giống nhau. Điều này vẫn tiếp tục ngay cả khi thiết bị chuyển sang màn hình lớn hơn ở thế hệ thứ tư và thứ bảy vì kích thước vật lý của đồng hồ không thay đổi. 

Apple thường giới thiệu màu sắc và thiết kế mới cho dây đeo đồng hồ hiện có nhưng hiếm khi sử dụng thiết kế hoặc vật liệu mới. Vào năm 2020, Apple đã công bố dòng dây đeo “Solo” không có dây buộc. Apple đã thiết kế các dải này để trải dài trên tay. Do đó, người dùng phải đặt hàng chúng theo kích thước.

Dây đeo đồng hồ vẫn là điểm bán hàng chính kể từ khi đồng hồ ban đầu được phát hành vào năm 2015. Tuy nhiên, với mỗi bản cập nhật trôi qua, rõ ràng là Apple cuối cùng có thể phải thay đổi đầu nối – khiến bộ sưu tập dây đeo đồng hồ trở nên vô dụng nếu không có bộ chuyển đổi.

Có rất ít lý do để Apple thay đổi đầu nối dây đeo, nhưng có rất ít thay đổi về thiết kế bên ngoài của đồng hồ kể từ khi nó được phát hành và việc thiết kế lại triệt để có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra, nếu tin đồn cuối cùng được chứng minh là đúng, thì sẽ cần có một đầu nối “dây đeo thông minh” mới.

Nút tuỳ chỉnh hình vương miện

Digital Crown dựa trên các núm điều chỉnh thời gian thông thường từ đồng hồ analog. Apple bắt đầu tạo lại loại điều khiển tương tự này cho kỷ nguyên kỹ thuật số, dẫn đến Digital Crown. Nó dựa trên kim loại lỏng dẫn điện, cho phép núm điều chỉnh quay mà không cần hệ thống dây tín hiệu phức tạp hơn.

Nút tuỳ chỉnh Digital Crown hình vương miện
Nút Digital Crown cho phép tuỳ chỉnh hiệu quả.

Digital Crown hoạt động như một nút home và một bánh xe cuộn để điều hướng. Nhấn lâu sẽ gọi Siri và nhấn đúp sẽ chuyển về ứng dụng cuối cùng.

Được nhúng vào mặt phẳng của vương miện là một tấm dẫn điện. Nó hoạt động như một phần của mạch từ cổ tay đến ngón tay trong quá trình đo điện tâm đồ trên Apple Watch Series 4 trở lên. Bạn có thể thực hiện phép đo bằng ứng dụng ECG được cài đặt sẵn trên thiết bị.

Bản cập nhật trong watchOS 7.2 giúp ECG có thể phát hiện rung tâm nhĩ ở nhịp tim cao hơn lên tới 150BPM. Trước đây, ứng dụng ECG sẽ không hoạt động nếu nhịp tim của người dùng quá cao.

Apple đã sử dụng lại Digital Crown trong AirPods Max làm núm điều chỉnh âm lượng và giao diện Siri. Nó có thể xuất hiện trên các sản phẩm khác, như tai nghe Apple VR được đồn đại

Chức năng giám sát hoạt động

Mỗi thế hệ Apple Watch bao gồm các công nghệ khác nhau nhắm mục tiêu giám sát hoạt động. Cảm biến nhịp tim và gia tốc kế đều theo dõi chuyển động và hoạt động trong suốt cả ngày. Vòng hoạt động của Apple Health  hiển thị tiến trình hàng ngày cho ba mục tiêu: mục tiêu tập thể dục mục tiêu, lượng calo được đốt cháy và số giờ mà người dùng đã đứng dậy để di chuyển.

Tính năng giám sát hoạt động trên Apple Watch
Các tính năng giám sát tập luyện và các chỉ số sức khoẻ khác.

Apple Watch cho phép người dùng chia sẻ vòng hoạt động của họ bên trong ứng dụng Hoạt động. Ứng dụng này cung cấp cho người dùng huy chương dựa trên thói quen ổn định và việc đóng các vòng. Nó cũng bao gồm khía cạnh xã hội, cho phép người dùng thách thức lẫn nhau. Một sáng kiến ​​có tên “Apple Watch Connected” sẽ cho phép các phòng tập thể dục thưởng cho các thành viên của họ dựa trên hiệu suất của ứng dụng Hoạt động.

Thiết lập gia đình

Thiết lập Gia đình cho phép người tổ chức Nhóm Gia đình thiết lập Apple Watch di động cho thành viên gia đình mà không cần iPhone chuyên dụng. Trẻ em trong gia đình có số điện thoại riêng cho mỗi Đồng hồ, cho phép chúng giữ liên lạc ngay cả khi không có điện thoại.

tính năng thiết lập gia đình trên Apple Watch
Đồng hồ Apple Watch SE có kết nối di động là một lựa chọn tốt cho trẻ em.

Thiết lập gia đình cho phép cha mẹ chỉ định liên hệ nào mà trẻ có thể giao tiếp. Nó có thể cung cấp cho cha mẹ thông báo vị trí tự động để theo dõi vị trí của gia đình họ. Trẻ em cũng có thể sử dụng thiết bị đeo của mình để theo dõi hoạt động.

Chế độ giờ học là một tính năng giúp trẻ tập trung, hạn chế các tính năng khả dụng và kích hoạt Không làm phiền trong ngày học đồng thời mang đến cho trẻ một mặt đồng hồ độc đáo.

Thiết lập Gia đình yêu cầu thiết bị thế hệ thứ tư có khả năng di động.

Apple Fitness+

Là một phần trong nỗ lực thúc đẩy các dịch vụ của Apple, công ty đã phát hành một gói đăng ký mới có tên là Apple Fitness+ . Nó ra mắt vào tháng 12 năm 2020 và có sẵn trên Apple TV, iPad và iPhone dưới dạng ứng dụng.

Apple fitness trên apple watch
Apple Fitness+ cần có apple watch để hiển thị dữ liệu tập luyện

Người dùng có thể bắt đầu tập luyện từ ứng dụng thiết bị hoặc Apple Watch. Có sẵn một số bài tập và nhờ khả năng kết nối của các thiết bị của Apple, số liệu bài tập từ Đồng hồ sẽ xuất hiện trên màn hình.

Dịch vụ Fitness+ được cập nhật liên tục với các video tập luyện mới từ nhiều người hướng dẫn. Các bài tập bao gồm từ thời gian hồi chiêu đơn giản đến các bài tập cốt lõi đầy thử thách.

Cảm biến phát hiện sự cố

Dòng sản phẩm iPhone 14 , Apple Watch Series 8, Apple Watch SE và Apple Watch Ultra có các cảm biến và thuật toán chuyên dụng để Phát hiện sự cố. Nếu người dùng bị tai nạn ô tô nghiêm trọng, iPhone hoặc Apple Watch sẽ liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp.

phat-hien-su-co-cua-apple-watch
Phát hiện sự cố sẽ cảnh báo các dịch vụ khẩn cấp nếu phát hiện sự cố nghiêm trọng

Nếu có cả hai thiết bị, chúng sẽ hoạt động song song để xác định xem có xảy ra sự cố hay không. Tuy nhiên, công nghệ này không phải là hoàn hảo và có thể được kích hoạt bởi các sự kiện không phải sự cố như một số tàu lượn siêu tốc.

Tính năng Phát hiện va chạm sử dụng một con quay hồi chuyển dải động cao được nâng cấp, máy đo gia tốc lực g cao, khí áp kế, GPS, micrô và các thuật toán chuyển động nâng cao để xác định xem có xảy ra va chạm nghiêm trọng hay không. Apple đã thiết kế thuật toán để phát hiện các tác động phía trước, tác động bên hông, va chạm từ phía sau và lật xe.

Nếu người dùng không loại bỏ cảnh báo trong mười giây, thì một bộ đếm thời gian mười giây khác sẽ bắt đầu. Sau đó, các dịch vụ khẩn cấp được liên lạc.

Một tin nhắn tự động với vị trí ước tính và bán kính tìm kiếm sẽ được phát tới các dịch vụ khẩn cấp trên một vòng lặp. Mỗi lần phát lại sẽ phát lại yên tĩnh hơn để người dùng có cơ hội nói chuyện với các dịch vụ khẩn cấp và có thể nhấn một nút để dừng phát lại đã ghi.

cảm biến và thuật toán nâng cao giúp phát hiện sự cố
Nhiều cảm biến và thuật toán nâng cao xác định xem có xảy ra sự cố hay không

Sau khi gác máy với các dịch vụ khẩn cấp, một cuộc gọi sẽ được thực hiện cho các số liên lạc khẩn cấp. Đồng hồ hẹn giờ mười giây sẽ xuất hiện và có thể tắt trước khi cuộc gọi kết thúc.

Va chạm nhỏ sẽ không kích hoạt tính năng Phát hiện va chạm. Gia tốc kế có thể phát hiện lực lên tới 256G và nó sử dụng dữ liệu được thu thập từ các cảm biến khác để xác định xem có xảy ra va chạm hay không.

Một số người dùng đã báo cáo sự cố giả đã được phát hiện trên tàu lượn siêu tốc, nhưng kết quả rất khác nhau. Apple nói rằng không có mô tả “viên đạn bạc” nào xác định chính xác thời điểm Kích hoạt tính năng Phát hiện sự cố do thuật toán có rất nhiều yếu tố.

Giá bán Apple Watch

Giá bán lẻ bắt đầu từ $199 (USD) trên toàn bộ dòng sản phẩm, nhưng các nhà bán lẻ thường xuyên cung cấp các ưu đãi cho Apple Watch giúp tiết kiệm hai chữ số và ba chữ số cho các mẫu hiện tại và sắp hết hàng.

Tham khảo giá bán các mẫu Apple Watch tại 2T Mobile

*Lưu ý: Giá bán Apple Watch cập nhật tháng 12/2023, giá bán có thể thay đổi theo thời gian

Lịch sử các phiên bản đồng hồ Apple

Trước khi Apple Watch được thực hiện, nó sẽ yêu cầu các kỹ năng khác nhau của vô số nhân viên Apple và các chuyên gia bên ngoài. Nhà thiết kế Marc Newson đã được mời đến để giúp đỡ, cũng như Angela Ahrendts, người sẽ trở thành phó chủ tịch cấp cao về Cửa hàng Bán lẻ và Trực tuyến của Apple.

apple watch series 7
Apple Watch Series 7 có màn hình tràn viền thậm chí còn lớn hơn

Tuy nhiên, điều bất thường là có vẻ như sản phẩm này bắt đầu từ ý tưởng của một người. Jony Ive, khi đó là nhà thiết kế chính của Apple, được cho là đã bắt đầu làm việc trên Đồng hồ vào năm 2011. Anh ấy nói rằng phải mất ba năm để đi từ ý tưởng đến sản phẩm. Và CEO Tim Cook đã lưu ý riêng rằng sự phát triển bắt đầu sau cái chết của Steve Jobs.

Tuy nhiên, nguồn gốc của ý tưởng có thể đã bắt đầu từ năm 2005. Đó là khi Ive và nhóm thiết kế của anh ấy nói rằng họ bắt đầu nghiêm túc với việc gia công, loại công nghệ cuối cùng đã tạo ra sản xuất nguyên khối của Apple. Và để khám phá cách thực hiện điều này, họ đã đến thăm các nhà sản xuất đồng hồ.

“Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu các công ty đồng hồ chỉ để hiểu về gia công kim loại, hoàn thiện kim loại, lắp ráp sản phẩm”, trưởng nhóm thiết kế Doug Satzger cho biết trong cuốn sách “Jony Ive: The Genius Behind Apple’s Greatest Products” của Leander Kahney.

Sau đó hai tháng sau khi Jobs qua đời vào năm 2011, tờ New York Times đưa tin rằng Apple đang nghiên cứu một chiếc máy tính có thể đeo được.

Nhà báo Nick Bilton viết: “Một người hiểu biết về các kế hoạch của công ty đã nói với tôi rằng ‘một nhóm rất nhỏ nhân viên Apple’ đã lên ý tưởng và thậm chí tạo mẫu thử nghiệm cho một số thiết bị đeo được . “Một ý tưởng đang được thảo luận là một chiếc iPod kính cong sẽ quấn quanh cổ tay; mọi người có thể giao tiếp với thiết bị bằng Siri, phần mềm trí tuệ nhân tạo của công ty.”

Apple watch series 6 - thế hệ 6
Apple Watch là dự án mới đầu tiên của Apple sau cái chết của Steve Jobs

Ông tiếp tục: “Bộ não mang tất cả những thứ này lại với nhau là điện thoại thông minh, mà xét cho cùng, nó thực sự là chiếc máy tính có thể đeo được đầu tiên. “Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điện thoại thông minh hầu như không bao giờ cách người dùng quá ba bước chân.”

Tuy nhiên, nếu Ive nói rằng nó bắt đầu vào năm 2011, điều đó cũng có nghĩa là Apple Watch chính thức là sản phẩm hoàn toàn mới đầu tiên của Apple kể từ khi người đồng sáng lập qua đời. Với việc ngành công nghiệp đang suy đoán xem Apple có thể tồn tại như thế nào nếu không có Jobs, đây vừa là một sản phẩm vừa là một cách để thể hiện hướng đi của Tim Cook.

Nếu mục đích là để chứng tỏ rằng Apple vẫn có thể đổi mới theo cách mà họ đã làm, thì Ive nói rằng ông thấy quá trình này thật “khiêm tốn”. Đây là một người đàn ông đã làm việc trên iPhone, sản phẩm thành công nhất từng được tạo ra theo đúng nghĩa đen, nhưng Đồng hồ thì khó hơn.

“Mặc dù Apple Watch làm được rất nhiều thứ, nhưng vẫn có những ý nghĩa và kỳ vọng về văn hóa, lịch sử,” Ive nói vào năm 2014 . “Đó là lý do tại sao nó là một chương trình khó khăn và khiêm tốn như vậy.”

cảm biến của apple watch
Apple Watch được thiết kế để trở thành thứ mà người tiêu dùng bình thường sẽ đeo

Ý anh ấy là việc phát minh lại điện thoại ít phức tạp hơn nhiều so với phát minh lại đồng hồ. Công nghệ có những người hâm mộ, đặc biệt là Apple, nhưng đồng hồ và bộ sưu tập đồng hồ là cả một thế giới khác với lịch sử, quy tắc và những điều ám ảnh của nó.

Tôi có thể là một trong số họ. Khi Apple Watch ra mắt, nó đã bị một số nhà nghiên cứu tử vi coi là một sự sỉ nhục. Như các nhà sản xuất điện thoại đã nói, các công ty công nghệ không thể bước vào và tạo ra một chiếc điện thoại, vì vậy một số người coi Apple là kiêu ngạo khi tung ra một chiếc đồng hồ khi họ không biết gì về họ.

Ngoại trừ khi được phỏng vấn bởi ấn phẩm đồng hồ hàng đầu Hodinkee, Jony Ive đã được hỏi về đồng hồ và được cho là đã kể lại một giai thoại về việc mua một chiếc Omega Speedmaster Professional vào những năm 90.

Điều đó giống như kể về việc bạn đã mua một chiếc Mac SE/30, hoặc có lẽ là một chiếc Mac IIfx –– những chiếc máy đắt tiền, cổ điển và vẫn được yêu thích. Nếu điều đó không nói với các nhà tử vi học rằng Ive rất nghiêm túc, thì nền tảng của anh ấy là lý do tại sao Apple Watch tận dụng các ý tưởng về đồng hồ như chức năng phức tạp và vương miện.

Apple Watch Ultra – mạnh mẽ và vượt trội hơn

Apple Watch Ultra là một loại thiết bị đeo mới của Apple tách biệt với dòng tiêu chuẩn. Nó có vỏ bọc bằng titan chắc chắn, một nút phụ và các cảm biến chuyên dụng.

Apple watch ultra
Tuổi thọ pin dài và thiết kế chắc chắn và cá tính hơn.

Màn hình sapphire phẳng được bao quanh bởi một môi titan nhô lên. Digital Crown được bảo vệ bằng bộ phận bảo vệ vương miện và các nút được thiết kế để sử dụng khi đeo găng tay.

Apple đã quảng cáo đồng hồ cùng với ba hoạt động mạo hiểm – ba môn phối hợp, lặn và đi bộ đường dài. Cũng có ba ban nhạc được thiết kế riêng cho các hoạt động này – Alpine, Trail và Ocean.

Nút Hành động ở bên cạnh có thể được lập trình để thực hiện các hành động khác nhau dựa trên Tiêu điểm. Nó bổ sung một loạt chức năng hành động nhanh mới, thậm chí có thể khởi chạy Phím tắt.

Mẫu Apple Watch Ultra này có giá niêm yết tại Apple Store là 799 USD và chỉ có một màu duy nhất là màu titan tự nhiên.

Apple thế hệ thứ tám

Apple Watch Series 8 là  một bản cập nhật lặp đi lặp lại với tính năng Phát hiện va chạm và cảm biến nhiệt độ là hai tính năng nổi bật. Mặc dù việc sử dụng Đồng hồ hàng ngày có thể không thay đổi nhiều nhưng những tính năng này có thể cực kỳ quan trọng đối với một số người dùng.

Apple watch s8
Các tính năng về sức khỏe và thể lực cho người dùng trung bình của Apple Watch S8.

Phát hiện nhiệt độ được gắn trực tiếp với tính năng theo dõi chu kỳ trong Apple Watch. Nó thu thập nhiệt độ trong khoảng một tuần để thiết lập nhiệt độ cơ bản khi ngủ của người dùng.

Sau đó, bằng cách sử dụng dữ liệu đó và các chỉ số khác, nó có thể xác định xem một người có thể đã rụng trứng trong những ngày gần đây trước đó hay không. Thông báo rụng trứng hồi tố này có thể là chìa khóa trong việc lập kế hoạch mang thai hoặc xác định sức khỏe sinh sản.

Giá Apple Watch S8 bắt đầu từ 399$ cho kích thước 41mm hoặc 429$ cho kích thước 42mm. Thêm Cellular vào mô hình nhôm là phí bảo hiểm 100$, nhưng các mô hình thép không gỉ có tính năng di động theo mặc định.

Apple Watch SE “Giá Rẻ”

Apple Watch SE thế hệ thứ hai  đã giới thiệu tính năng Phát hiện sự cố, được nâng cấp lên S8 SiP và có vỏ sau bằng nhựa tổng hợp mới. Nó cung cấp các tính năng theo dõi sức khỏe và hoạt động thể chất cơ bản mà không có chuông và còi của các mẫu cao cấp hơn.

Apple SE 2
Các tính năng cơ bản với mức giá phù hợp với ngân sách số đông người dùng.

Người dùng có quyền truy cập vào tính năng theo dõi nhịp tim, theo dõi tập luyện và phát hiện ngã với giá khởi điểm thấp hơn với SE. Nó có thiết kế Series 4 và thiếu màn hình luôn bật.

Mục đích của việc này là phục vụ tốt hơn và phủ rộng hơn cho người tiêu dùng có ý thức về ngân sách. Nếu mọi người không cần theo dõi nhiệt độ, chức năng điện tâm đồ hoặc theo dõi lượng oxy trong máu, thì đây là mẫu phù hợp.

Mẫu Apple Watch SE 2 41mm là 249 USD và mẫu 42mm là 299 USD. Các tùy chọn di động cho Thiết lập gia đình cũng có sẵn với giá cao hơn một chút.

Apple Watch thế hệ thứ bảy

Được công bố vào tháng 9 năm 2021, Apple Watch Series 7 là một cải tiến nhỏ về thiết kế hơn là một bản phát hành mới chính. Thay đổi lớn nhất là màn hình, sử dụng màn hình 41mm hoặc 45mm lớn hơn, tùy thuộc vào kiểu máy và tăng 20% ​​diện tích màn hình có thể xem được.

Apple watch series 7
Màn hình lớn hơn và cứng cáp hơn trước

Màn hình mở rộng giúp giảm 40% viền so với model 2020. Mặc dù khung máy đã được thiết kế lại với các góc bo tròn hơn, nhưng hình thức tổng thể không có nhiều thay đổi trong lần lặp lại này.

Sạc nhanh hơn tới 33%, với thời gian sạc tám phút cung cấp đủ năng lượng cho 8 giờ theo dõi giấc ngủ.

Chúng được cung cấp bằng nhôm với năm màu, Apple Watch Series 7 có giá khởi điểm từ $399. Một phiên bản thép không gỉ cũng có sẵn màu bạc, than chì, vàng và một mẫu titan màu đen không gian.

Apple Watch thế hệ thứ sáu

Vào tháng 9 năm 2020, Apple đã ra mắt  Apple Watch Series 6Apple Watch SE thân thiện với mọi gia đình. Loại thứ hai nhắm đến các gia đình, đặc biệt là trẻ em, với mức giá thấp hơn là 279$ và các tính năng Thiết lập gia đình của nó.

Apple watch thế hệ thứ 6
Tốc độ hô hấp và phát hiện oxy trong máu là những tính năng hàng đầu

Những thứ đó cũng cho phép cha mẹ thiết lập Đồng hồ cho trẻ em mà không cần mua iPhone cho chúng. Và nó cho phép những bậc cha mẹ đó giữ liên lạc với con cái của họ bằng cách đưa vào thông báo vị trí.

Thay vào đó, nếu bạn có từ $399 để chi tiêu cho một chiếc Apple Watch Series 6 vào thời điểm đó, thì bạn có thể có các tính năng tương tự – nhưng còn nhiều hơn thế nữa. Nó có màn hình luôn bật sáng hơn đáng kể, bộ xử lý nhanh hơn và theo dõi lượng oxy trong máu.

Một lần nữa, Apple đã đẩy mạnh các tính năng sức khỏe, với watchOS 7.2 mới nhất cải thiện các chức năng ECG.

Màn hình cảm ứng lực được trang bị

Trước năm 2020, mọi thế hệ đồng hồ thông minh đều có Màn hình cảm ứng lực. Điều này cho phép người dùng nhấn “vào” nội dung để mở menu ngữ cảnh. Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, thì đó là bởi vì nó là tiền thân của 3D Touch hiện đã bị phản đối.

Do màn hình nhỏ và tương tác hạn chế, Force Touch trên thiết bị này tồn tại lâu hơn khoảng một năm so với trên iPhone. Tuy nhiên, watchOS 7 và các bản cập nhật phần cứng năm 2020 đã loại bỏ nó.

Apple Watch thế hệ thứ năm

Apple Watch Series 5 được công bố vào ngày 20 tháng 9 năm 2019. Đây là mẫu đầu tiên có màn hình luôn bật.

Apple watch thế hệ thứ 5
Màn hình luôn bật là một tính năng tuyệt vời cho thế hệ thứ năm

Tính năng luôn bật là một bất ngờ. Nó đã được dự đoán là cuối cùng sẽ đến và nó đã được mong muốn ngay từ đầu, nhưng thật ngạc nhiên là Apple đã làm được điều đó khá sớm.

Apple đã tiết lộ các yếu tố phần cứng mới khác, chẳng hạn như chức năng cuộc gọi khẩn cấp và la bàn giúp cải thiện chỉ đường đi bộ trong Apple Maps. Và cũng có các tùy chọn phần mềm mới – vì lần đầu tiên, chủ sở hữu Apple Watch giờ đây có thể tải xuống ứng dụng trực tiếp từ App Store.

Apple Watch Series 5 có giá khởi điểm là 399$ cho chiếc chỉ có GPS bằng nhôm. Đối với LTE, đó là từ 499$. Và lại có một phiên bản Apple Watch, lần này với khung bằng gốm.

Apple Watch thế hệ thứ tư

Dấu chấm màu đỏ rõ ràng từ thế hệ trước, biểu thị LTE, đã bị loại bỏ để thay thế bằng vòng tròn màu đỏ tinh tế hơn trên  Apple Watch Series 4. Đó là ít thay đổi nhất được thực hiện cho thế hệ này.

Apple watch thế hệ thứ 4
Chụp điện tâm đồ với thế hệ thứ tư

Mẫu này gần như là một sự phát minh lại của Đồng hồ như Apple đã tạo ra cho đến thời điểm đó. Nó có cảm biến giám sát ECG và bộ xử lý nhanh hơn ở bên trong.

Và ở bên ngoài, nó lớn hơn. Đã qua rồi kích thước ban đầu 38mm và 42mm. Trong đó có 40mm và 44mm.

Đối với các kích thước “nhỏ” và “lớn” này, sự khác biệt của việc tăng thêm 2 mm cộng với các viền được giảm có nghĩa là màn hình sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn. Bên cạnh tất cả các yếu tố Đồng hồ quen thuộc như mặt tròn, các biến chứng góc mới đã xuất hiện.

Apple Watch Series 4 được ra mắt vào ngày 12 tháng 9 năm 2018 và khiến nhiều người bán Đồng hồ cũ của họ để lấy một chiếc. Họ cần 399 USD cho phiên bản không di động và 499 USD cho LTE.

Apple Watch thế hệ thứ ba

Được phát hành vào tháng 9 năm 2017,  Apple Watch Series 3  là thiết bị đầu tiên có tính năng di động, nghĩa là người dùng có thể gọi điện thoại từ nó mà không cần iPhone. Đồng hồ LTE có một chấm đỏ đặc biệt trên vương miện kỹ thuật số của chúng, nếu không, không có sự khác biệt rõ ràng về phần cứng.

apple watch s3
Apple bán Apple Watch Series 3 dưới dạng thiết kế và cấu hình như phiên bản cũ.

Tuy nhiên, có một âm thanh có thể nghe được. Lần đầu tiên, Siri trên Apple Watch có thể trả lời bạn bằng lời nói.

Nếu các mô hình thế hệ thứ hai được phát hành để khắc phục các vấn đề với phiên bản gốc, chủ yếu là tốc độ, thì Series 3 giống như một cái gì đó mới. Đáng chú ý là Sê-ri 3 vẫn được bán kể từ năm 2021, trong khi Sê-ri 4 và Sê-ri 5 đều không có.

Điều đó nói rằng, các phiên bản duy nhất của Series 3 mà bạn có thể mua bây giờ là có Dây đeo thể thao với màu sắc hạn chế. Bạn có thể nhận được lớp hoàn thiện màu bạc, xám không gian hoặc vàng bằng nhôm khi ra mắt. Hoặc bạc và đen không gian bằng thép không gỉ.

Những gì bạn không thể nhận được là gốm hoặc vàng nguyên bản. Không có mẫu Phiên bản nào cho hai thế hệ Đồng hồ.

Ở giai đoạn này, Apple đã tập trung vào ý tưởng rằng Apple Watch dành cho sức khỏe và thể lực. Nó luôn có các tính năng dành cho những thứ này, nhưng có thể cho rằng ban đầu Apple định vị nó như một phụ kiện thời trang.

Điều đó có thể không đúng. Apple nhắm mục tiêu thị trường thời trang với Apple Watch Edition màu vàng, sau đó loại bỏ mẫu đó. Nhưng Apple đang bước vào một thị trường hoàn toàn mới với Đồng hồ và thậm chí đôi khi Apple cũng cần phải tạo ra sự chú ý.

Cho dù Đồng hồ là một tuyên bố thời trang hay Apple đưa ra tuyên bố với thế giới rằng giờ đây họ đã tham gia vào cuộc chơi đồng hồ, Series 3 đều tập trung vào sức khỏe và thể lực.

Apple Watch thế hệ thứ hai

Cái tên “Series 0” bắt đầu xuất hiện vào năm 2016 khi Apple ra mắt Apple Watch Series 1 và Apple Watch Series 2. Series 1 hầu hết giống với bản gốc nhưng có bộ xử lý nhanh hơn.

Apple watch thế hệ thứ 2
Tùy chọn gốm trắng cho thế hệ thứ hai

Đồng hồ ban đầu có bộ xử lý Apple S1, trong khi Series 1 có Apple S1P và Series 2 là S2P.

Cả S1P và S2P đều nhanh hơn khoảng 50% so với Apple Watch ban đầu. Series 2 bao gồm GPS, màn hình sáng hơn và mức độ chống thấm nước.

Dường như có rất ít sự khác biệt đáng kể trong các phiên bản Apple Watch 2016. Chúng đi kèm với watchOS 3 và hệ điều hành mới nhất mà chúng có thể chạy là watchOS 6.

Tuy nhiên, có những thay đổi rất đáng chú ý về giá cả. Chẳng hạn, không có Phiên bản Apple Watch bằng vàng cho Series 1 hoặc 2, mặc dù có Phiên bản bằng gốm.

Ngoài ra, hiện đã có phiên bản Apple Watch Nike. Điều này bao gồm một ban nhạc thể thao Nike, có thể được mua riêng.

Với nhiều loại dây đeo và chất liệu khác nhau, Apple Watch Series 1 có giá khởi điểm là 269 USD. Series 2 được bán từ 369$ bằng nhôm và 549$ bằng thép không gỉ.

Apple Watch thế hệ đầu tiên

Ngay từ năm 2012, đã có thông tin về một chiếc Apple Watch sắp ra mắt – hay, như nó vẫn được gọi sau đó, iWatch. Tại một thời điểm, Apple được cho là  đang hợp tác với Intel  để xây dựng chiếc smartwatch của mình.

Apple watch thế hệ đầu tiên
Apple muốn đồng hồ của mình trở thành một biểu tượng thời trang, nhưng điều đó đã không thành công

Apple sẽ không nói có, và nó sẽ không nói không. Khi đó, có nhiều suy đoán về một chiếc đồng hồ cũng như bây giờ về Apple Car, nhưng thông tin được công bố thì ít hơn nhiều. Rất ít rò rỉ xảy ra, và mặc dù có bằng sáng chế vào đầu năm 2007 , nhưng không có bằng sáng chế nào được công nhận là dành cho đồng hồ cho đến tận sau này.

Tiếp theo, vào năm 2013, Apple đã thuê Kevin Lynch với tư cách là phó chủ tịch công nghệ nhưng thực tế là người đứng đầu dự án Apple Watch. Tuy nhiên, nếu anh ấy là người đứng đầu, thì Jony Ive vẫn là trái tim.

Và anh ấy đã thể hiện như vậy vào ngày 4 tháng 9 năm 2014, trước khi Đồng hồ được ra mắt, anh ấy đã dự đoán một cách riêng tư về thành công cực lớn. Không trực tiếp trích dẫn lời anh ta hoặc những lời tục tĩu được báo cáo của anh ta về điều đó, tờ New York Times nói rằng tôi đã tin rằng ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ sẽ gặp rắc rối .

Năm ngày sau, Tim Cook giới thiệu… iPhone 6 . Và Apple Pay . Sau đó, ở phút thứ 55 của bài thuyết trình, anh ấy nói như vậy là đủ.

“Chúng tôi thực sự đã trải qua đủ để gọi nó là một ngày,” anh ấy nói trước tiếng cười của khán giả. “Nhưng chúng ta vẫn chưa hoàn thành. Chúng ta còn một việc nữa.”

Tim Cook đã dành 46 phút để trình bày chi tiết về Apple Watch mới, trong đó có một lời hứa hơi mơ hồ về việc phát hành nó vào đầu năm sau. Cuối cùng nó sẽ được bán với các đơn đặt hàng trước vào ngày 10 tháng 4 năm 2015.

Những đơn đặt hàng trước đó bao gồm ba mẫu mà Apple gọi là “bộ sưu tập”. Có sẵn ba loại: “Edition” bằng vàng 18 cara, mẫu tiêu chuẩn bằng thép không gỉ và mẫu thể thao bằng nhôm.

Mỗi chiếc đều có kích thước 38mm hoặc 42mm, với các màn hình tương ứng khác nhau, nhưng về mặt chức năng thì giống hệt nhau. Chẳng hạn, tất cả đều bao gồm Vương miện kỹ thuật số và tất cả chúng sẽ chỉ sáng màn hình khi bạn xoay cổ tay để xem giờ.

Mặt khác, Đồng hồ Apple chỉ khác nhau về chất liệu – và giá cả. Trong khi mẫu thể thao có giá khởi điểm 349 đô la, thì phiên bản Edition được làm từ vàng 18 cara và có giá 10.000 đô la.

Biên tập: 2T-Mobile | Nguồn: dịch từ Appleinsider

Question and answer (0 comments)