macOS Sonoma

macOS Sonoma là phiên bản mới nhất của hệ điều hành máy tính Mac được công bố tại sự kiện WWDC 2023. macOS Sonoma đem tới tốc độ hiệu suất vượt trội, giao diện được cải thiện và chế độ bảo mật tăng cường. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của 2T Mobile để hiểu rõ hơn về hệ điều hành mới này nhé!

Đâu là tính năng mới được tích hợp trên macOS Sonoma?

Tại WWDC 2023 diễn ra vào ngày 5/6/2023 vừa rồi, Apple đã đề cập tới một số tính năng nổi bật của macOS Sonoma như sau:

macos 14 sonoma
Tính năng mới được tích hợp trên macOS Sonoma

Nâng cấp Game Mode

macOS Sonoma cung cấp nhiều thay đổi thú vị nhằm nâng cao trải nghiệm chơi game trên máy tính Mac. Các cải tiến này bao gồm tối ưu hóa CPU và GPU tăng cường tốc độ khung hình một cách đáng kể. Ngoài ra, tốc độ lấy mẫu Bluetooth đã được gia tăng gấp đôi giúp quá trình truyền âm thanh từ bộ điều khiển Xbox và PlayStation trở nên nhanh hơn. 

Để tạo điều kiện cho các nhà phát triển đánh giá khả năng vận hành của một tựa game, macOS Sonoma đã được tích hợp thêm một bộ công cụ chuyển đổi. Qua cho phép người dùng kiểm tra và tối ưu hóa game hoạt động trên hệ điều hành. Nhờ vào các công cụ trên, khách hàng có thể dễ dàng tham gia vào các tựa game mà không gặp phải khó khăn nào.

Ngoài ra, MacOS Sonoma còn hỗ trợ ứng dụng và dịch vụ phát sóng trực tiếp Streaming Game. Điều này giúp cho mọi người có thể tham gia các tựa game phổ biến trên Steam, Epic Games hay GeForce Now trong thời gian ngắn. Người dùng không cần phải tải và cài đặt trò chơi trực tiếp nhưng vẫn có thể tận hưởng trò chơi bằng dịch vụ Streaming.

macos sonoma nâng cấp game mode
macOS Sonoma cung cấp nhiều cải tiến thú vị nhằm nâng cao trải nghiệm chơi game

Cải tiến Desktop Widget

Thông qua macOS Sonoma, bạn có thể nhìn thấy các widget và một số tính năng được lấy cảm hứng từ iPhone trước đây. Các widget này sẽ tự động điều chỉnh và không chiếm quá nhiều không gian trên màn hình khi mọi người đang làm việc trên cửa sổ khác. Chúng còn có thể tương tác và cho phép khách hàng chọn hình ảnh trực tiếp từ cửa sổ đang mở. Đôi khi, chúng có thể hoà trộn vào phông nền để tránh gây cảm giác chồng chéo thông tin khi mở nhiều ứng dụng.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các tiện ích từ iPhone trên máy tính Mac mà không phải cài đặt bổ sung. Chỉ cần đảm bảo cả hai thiết bị đang được kết nối cùng một mạng, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu và tệp tin trên iPhone từ máy tính Mac. Qua đó mang đến cái nhìn thực tế và thể hiện sự liên kết mạnh mẽ giữa các thiết bị của Apple. 

Widget còn cho phép mọi người làm việc và quản lý dữ liệu một cách liền mạch. Nhờ vậy, nhà phát triển có thể tận dụng toàn bộ khả năng trong quá trình làm việc, giải trí và bảo mật thông tin cá nhân.

cai tien Desktop Widget
Widget chính thức được đem ra ngoài màn hình chính

Trình bảo vệ màn hình mới

macOS Sonoma cung cấp tính năng bảo vệ màn hình tuyệt đẹp và làm say mê các nhà phát triển bằng những video chuyển động chậm rãi. Bạn có thể tưởng tượng như mình đang được đứng trước các con đường nhộn nhịp của Hồng Kông, nhìn ngắm những tảng đá sa thạch ở Thung lũng Monument hay đắm mình trong những cánh đồng xanh mướt tại Sonoma. Những hình ảnh và video tinh tế này thực sự làm gia tăng thêm phần phấn khích khi sử dụng Mac

trình bảo vệ màn hình mới trên macos sonoma
Sự phối hợp tuyệt vời giữa các chủ đề như phong cảnh thiên nhiên, trái đất và cảnh quan đô thị cũng làm cải thiện tính thương hiệu của Apple lên đáng kể.

Không chỉ dừng lại ở đó, đăng nhập macOS Sonoma còn được tái thiết kế để mang lại sự tiện lợi và thú vị hơn cho người dùng. Vị trí đăng nhập được đặt ở cuối màn hình nhằm tạo ra một không gian trống rộng rãi và mở rộng thêm nhiều chức năng. Vì vậy, việc chuyển đổi giữa các hình nền yêu thích liền được trở nên mượt mà và đơn giản cho các nhà phát triển.

Với macOS Sonoma, khách hàng không những trải nghiệm được những hình ảnh và video đẹp mắt mà còn cảm nhận được sự tinh tế và sáng tạo trong từng chi tiết. Đây thực sự là một bước tiến mới đáng kỳ vọng và đem đến cho người dùng Mac một cái nhìn sống động.

Trang bị hội nghị truyền hình thông minh

macOS Sonoma đem tới nhiều tính năng tiên tiến trong hội nghị truyền hình nhằm giúp mọi người trình bày và chia sẻ công việc một cách hiệu quả. Tính năng mới này còn cho phép người dùng hiển thị nội dung mà họ đang chia sẻ và tạo hiệu ứng video hấp dẫn hơn. Bạn còn có thể chia sẻ cảm xúc của mình bằng cách thêm các hình vẽ như bóng bay, hoa giấy hay trái tim video thông qua cử chỉ tay.

macos sonoma có gì mới
Giao diện chia sẻ màn hình được thay đổi để đơn giản hóa quá trình chia sẻ ứng dụng trong cuộc gọi video

Thay vì phải tìm kiếm và chọn ứng dụng từ nhiều cửa sổ khác nhau. Nhà phát triển chỉ cần nhấp vào nút màu xanh lục ở góc trên cùng bên trái và dễ dàng chọn ứng dụng từ danh sách đã mở trên máy tính.

Những cải tiến này có thể mang lại trải nghiệm giao tiếp tốt và tạo ra một môi trường hội nghị trực tuyến thuận tiện cho người dùng. Với macOS Sonoma, việc chia sẻ công việc và thể hiện cảm xúc trong cuộc họp trực tuyến liền trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nâng cấp Safari

Thông qua macOS Sonoma, Safari đã được trang bị nhiều cải tiến đáng chú ý và trở thành trình duyệt nhanh nhất thế giới. Với sự hỗ trợ từ WebKit và các tính năng duyệt web, Safari đã tăng cường chế độ bảo mật thông qua cửa sổ riêng tư. Ngay cả việc nhập mật khẩu cũng được mã hóa đầu cuối và chỉ cho phép chia sẻ với những thành viên mà bạn tin tưởng.

safari được nâng cấp trên macos sonoma
Safari đã được trang bị nhiều cải tiến đáng chú ý

macOS Sonoma còn giúp nhà phát triển duy trì sự sắp xếp gọn gàng bằng cách cung cấp khả năng tách biệt trình duyệt cho từng chủ đề. Chẳng hạn như phân tách cookie, lịch sử, tiện ích mở rộng, nhóm tab và mục ưa thích,… Bằng cách đăng nhập vào tài khoản cá nhân và công việc khác nhau, mọi người có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chúng nhằm đảm bảo trình duyệt web vận hành tiện lợi.

macOS Sonoma hỗ trợ thiết bị nào?

Hệ điều hành macOS Sonoma được hỗ trợ trên các thiết bị sau: iMac từ năm 2019 trở lên, Mac Pro từ năm 2019 trở lên, iMac Pro năm 2017, Mac Studio từ năm 2022 trở lên, MacBook Air từ năm 2018 trở lên, Mac mini từ năm 2018 trở lên và MacBook Pro từ năm 2018 trở lên

macos sonoma hỗ trợ máy nào
Các máy Mac tương thích hệ điều hành macOS Sonoma
Question and answer (0 comments)