iPhone 16 sẽ có Face ID dưới màn hình? Ý nghĩa của Dynamic Island là gì?

Theo một số nguồn tin cho đến nay đã gợi ý rằng năm tới có thể Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn Dynamic Island (hoặc notch), thay vào đó là một phiên bản iPhone có Face ID dưới màn hình nghĩa là thiết kế chỉ với lỗ cắt duy nhất. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu Apple có muốn từ bỏ Dynamic Island sau hai năm khi giới thiệu nó lần đầu tiên không?

face ID trên màn hình iPhone?

iPhone có Face ID dưới màn hình đã gần hết

Face ID dưới màn hình iPhone được dự đoán sẽ sẵn sàng ra mắt sớm nhất vào năm 2024. Điều này sau đó đã được chứng thực bởi nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã báo cáo cụ thể rằng Apple đang nhắm mục tiêu iPhone 16 Pro ra mắt vào năm 2024 trang bị Face ID dưới màn hình.

Một báo cáo về chuỗi cung ứng của Apple hôm nay tiếp tục lặp lại quan điểm này. Báo cáo chuỗi cung ứng này cho biết khi Apple đưa Dynamic Island lên các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn, nó sẽ đi đúng hướng để Face ID xuất hiện bên dưới màn hình iPhone, bắt đầu từ iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max của năm tới.

Face ID yêu cầu một số thành phần và cảm biến khác nhau để hoạt động, bao gồm camera hồng ngoại, đèn chiếu sáng và máy chiếu điểm. Di chuyển tất cả phần cứng cần thiết cho việc trang bị Face ID dưới màn hình iPhone không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng đó là điều mà Apple rõ ràng đang trên đà hoàn thành vào năm tới.

Dynamic Island có ý nghĩa gì?

Dynamic Island là một tính năng dựa trên phần mềm mà Apple đã giới thiệu trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Màn hình iPhone 14 Pro có hai đường cắt riêng biệt, một đường cắt hình viên thuốc và một đường cắt lỗ khác. Dynamic Island về cơ bản là một thủ thuật nhỏ làm cho hai phần cắt riêng biệt này xuất hiện dưới dạng một phần cắt bỏ bằng cách bôi đen các pixel giữa và xung quanh các phần cắt bỏ.

Nhưng ngoài việc kết hợp trực quan hai phần bị cắt, Dynamic Island còn tích hợp với iOS theo một số cách khác nhau. Bạn có thể tương tác với Dynamic Island để quản lý thông báo, điều hướng và phát lại âm thanh. Tính năng hoạt động trực tiếp mới trong iOS 16 cũng tích hợp sâu với Dynamic Island.

Nếu Apple thành công thực hiện các thành phần Face ID bên dưới màn hình cho iPhone 16 Pro, thì hãng có thể sử dụng một lỗ cắt duy nhất cho camera selfie chứ không phả thứ gì khác. Phần cắt hình viên thuốc thứ hai đó sẽ không còn cần thiết nữa và Dynamic Island sẽ không cần phải ở đó để thu hẹp khoảng cách giữa hai bên.

Điều này đặt ra cho chúng ta một vài câu hỏi: Liệu Apple có thực sự từ bỏ Dynamic Island hoàn toàn với iPhone 16 Pro? – Một đường cắt lỗ duy nhất chắc chắn sẽ trông đẹp mắt hơn thiết kế hiện tại và nó sẽ làm tăng diện tích màn hình đang có. Bạn có sẵn sàng từ bỏ tính tương tác và chức năng của Dynamic Island?

iPhone có Face ID dưới màn hình
Concept iPhone 16 có Face ID dưới màn hình

Theo 2TMobile, giải pháp tốt nhất ở đây là có lẽ nên tiếp cận hỗn hợp. Khi Dynamic Island không còn nữa, thay vào đó là Face ID dưới màn hình người dùng chỉ nhìn thấy phần lỗ cắt duy nhất. Nhưng nếu Dynamic Island đang “hoạt động”, Apple có thể sử dụng phần mềm để mở rộng phần bị cắt đó và cung cấp mức độ tương tác tương tự như hiện tại. Còn theo bạn Apple nên làm gì? Hãy cùng thảo luận dưới phần bình luận của bài viết này nhé!

Question and answer (0 comments)