Dynamic Island trên iPhone là gì? Tính năng thú vị của Dynamic Island

Với iPhone 14 Pro và Pro Max, Apple đã sử dụng phần tai thỏ chứa thiết bị camera TrueDepth cho Face ID và phát triển nó thành một phần quan trọng của giao diện iPhone. Vậy, chính xác Dynamic Island trên iPhone là gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào? Tất cả những gì bạn muốn biết về Dynamic Island sẽ được trình bày trong bài viết của 2T Mobile dưới đây.

Dynamic Island là gì?

Dynamic Island trên iPhone là gì?

Dynamic Island là một phần notch “hình viên thuốc” trên màn hình cho iPhone 14 ProiPhone 14 Pro Max. Thay vì trông giống như một không gian chết bị bôi đen ở đầu màn hình, nó có thể biến thành các hình dạng và kích cỡ khác nhau. Bạn thậm chí có thể tương tác với nó.

Dynamic Island - phần notch “hình viên thuốc”

Apple đã tạo ra toàn bộ trải nghiệm phần mềm cho phần notch này để nó có thể thực sự hữu ích và không gây khó chịu. Nó có thể thay đổi để hiển thị như: các cuộc gọi đến, cảnh báo, thông báo, xác thực Face ID, điều hướng từng ngã rẽ, phát nhạc, v.v.

Bạn có thể nhấn hoặc nhấn giữ vào vùng đó để truy cập các chức năng khác nhau hoặc khởi chạy ứng dụng. Hãy nghĩ về nó như một lối tắt đa tác vụ – một lối tắt vẫn ẩn camera trước TrueDepth của iPhone cũng như các cảm biến kích hoạt Face ID

Thiết kế của Dynamic Island trên iPhone

Trước khi ra mắt tính năng Dynamic Island, tất cả các tin đồn đều mô tả thiết kế hai đường cắt với một đường cắt hình viên thuốc và một đường cắt lỗ.

Nhưng chính xác là những gì đã xảy ra trên ‌iPhone 14 Pro‌ và Pro Max là “viên thuốc” Dynamic Island, thực sự có hai đường cắt ẩn dành cho phần cứng cần thiết để ‌Face ID‌ hoạt động. Khoảng cách giữa và xung quanh các phần bị cắt có tính tương tác và có thể hiển thị nội dung.

Thiết kế của Dynamic Island trên iPhone
Khi sử dụng, nó có thể kéo dài theo một trong hai hướng và có thể mở rộng để chiếm toàn bộ chiều rộng của màn hình nếu cần.

Trong khi Apple cố gắng giấu phần notch đi và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác đã giảm thiểu camera nhiều nhất có thể bằng các lỗ nhỏ, Dynamic Island đáp ứng nhu cầu về phần cắt camera trên màn hình, khéo léo kết hợp nó vào iOS theo cách kết hợp cả hai vào giao diện đồng thời đặt nó ở phía trước và ở giữa.

Apple đã thiết kế Dynamic Island để thay đổi kích thước và hình dạng tùy thuộc vào những gì đang được hiển thị. Ở phần còn lại, Dynamic Island là một vùng màu đen tròn nhỏ trên màn hình nhỏ hơn phần notch, chiếm ít không gian hơn trước.

Dynamic Island hoạt động như thế nào trên iPhone?

Dynamic Island có thể hiển thị cả tác vụ đang hoạt động và tác vụ nền. Ví dụ: khi mở khóa ‌iPhone‌, bạn sẽ thấy biểu tượng mở khóa trong Dynamic Island hoặc khi kết nối AirPods, bạn có thể thấy trạng thái kết nối. Các khả năng của Dynamic Island được liệt kê bên dưới.

Dynamic Island hoạt động như thế nào

Hiển thị đầu ra và cảnh báo

 • Xác nhận giao dịch ‌Apple Pay‌
 • Báo quyền riêng tư khi sử dụng mic hoặc máy ảnh, chế độ lấy nét thay đổi
 • Truyền tệp AirDrop

Dynamic Island - Hiển thị đầu ra và cảnh báo

 • Trạng thái kết nối AirPods và thời lượng pin
 • Trạng thái sạc ‌iPhone‌ và thời lượng pin, cảnh báo pin yếu
 • Chế độ im lặng được bật hoặc tắt
 • Mở khóa ‌Face ID‌, mở khóa Apple Watch, kết nối AirPlay, tương tác NFC
 • Chế độ máy bay/không có cảnh báo dữ liệu, cảnh báo thẻ SIM
 • Phụ kiện kết nối, phím tắt, tìm cảnh báo của tôi

Hoạt động nền

Dynamic Island hoạt động nền

 • Bản đồ chỉ đường sắp tới và từng ngã rẽ
 • Cuộc gọi điện thoại đến và thời lượng cuộc gọi
 • Thời gian còn lại của việc phát bài hát
 • Bộ hẹn giờ hoạt động, ghi màn hình, bản ghi nhớ giọng nói
 • Tỷ số thể thao hoạt động trực tiếp, phiên chia sẻ Play, kết nối Hotspot cá nhân

Tương tác

Khi Dynamic Island đang hiển thị một ứng dụng đang chạy trong nền, chẳng hạn như đồng hồ hẹn giờ, cuộc gọi điện thoại hoặc tiện ích hiện đang phát nhạc, bạn có thể tương tác với ứng dụng đó.

Tương tác trên Dynamic Island
Nhấn vào Dynamic Island để khởi chạy ứng dụng trong đó hoặc nhấn và giữ để kích hoạt tiện ích có các tùy chọn kiểm soát truy cập nhanh.

Chia cắt và hoạt động trực tiếp

Vì hệ thống camera TrueDepth thực sự được đặt trong hai phần cắt riêng biệt được hợp nhất thông qua phần mềm, nên Dynamic Island có thể thực hiện một thủ thuật gọn gàng khi nó tách thành một viên thuốc nhỏ ở bên trái và một vòng tròn ở bên phải, cả hai đều có thể hiển thị thông tin khác nhau cùng một lúc, chẳng hạn như điều khiển nhạc và hẹn giờ.

Dynamic Island có thể hiển thị tối đa hai hoạt động nền cùng lúc
Dynamic Island có thể hiển thị tối đa hai hoạt động nền cùng một lúc. Bạn có thể tương tác với cả hai ứng dụng, mở chúng ra và hoán đổi vị trí của chúng trên Dynamic Island.

Tính năng hoạt động trực tiếp của iOS 16 hiện đang hoạt động với Dynamic Island, vì vậy bạn có thể theo dõi nội dung trực tiếp từ màn hình chính của ‌iPhone‌ như: vị trí tài xế khi xe đến gần, nhận điểm số thể thao trực tiếp trên trò chơi bạn đang theo dõi, …

Ứng dụng của bên thứ ba

Gamne Hit The Island
Một tựa game đơn giản có tên gọi Hit The Island

Các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba có thể tận dụng Dynamic Island để hiển thị nội dung trong khu vực bằng API do Apple cung cấp. Một số nhà phát triển đã tạo trò chơi và các phần bổ sung Dynamic Island thú vị khác và một số ứng dụng như Spotify và YouTube tự động hiển thị trong Dynamic Island khi bạn phát nội dung.

Các thiết bị có Dynamic Island – dự kiến ​​​​sẽ mở rộng cho tất cả các mẫu iPhone 15

Hiện tại, Dynamic Island chỉ khả dụng trên ‌iPhone 14 Pro‌ và ‌iPhone 14 Pro‌ Max. Các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn còn lại sử dụng tai thỏ. Và tiếp theo đây, Apple đang có kế hoạch mở rộng Dynamic Island cho cả 4 mẫu iPhone 15 được phát hành vào năm 2023

Nhận xét về Dynamic Island

Trên thực tế, 2T Mobile nghĩ rằng nếu bạn đã từng sử dụng iPhone có phần notch và cảm thấy mất tập trung, thì bạn cũng sẽ không thích sử dụng thiết bị có Dynamic Island chút nào. Một trong những vấn đề lớn nhất hay gặp phải là chúng cắt vào phần màn hình của bạn, đặc biệt là khi xem phim hoặc chơi game ở chế độ nằm ngang.

Các thiết bị có Dynamic Island

Nhưng, Dynamic Island sẽ vẫn là một tính năng thích hợp của iOS đối với nhiều người, nó không chỉ là cảm biến. Apple đã sử dụng iOS để biến nó thành một khu vực mà bạn có thể tương tác, đôi khi bạn cũng sẽ thấy Dynamic Island đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc sống hàng ngày khi bạn nhận được một cuộc gọi điện thoại hoặc FaceTime đến.

Trước đây, một chiếc MacBook Pro có tai thỏ xuất hiện lần đầu vào năm 2021, nhưng đó là lần đầu tiên MacBook Pro được thiết kế lại hoàn toàn sau 5 năm – Và thiết kế đó vẫn được giữ cho mẫu Macbook Pro 2023 mới ra mắt.

Một số người đã tin rằng iPad Pro M2 sẽ được làm lại với Dynamic Island, hay ngay cả iPad thế hệ 10, có camera trước hướng ngang vào năm 2022 – cũng không được cập nhật Dynamic Island. Vì vậy, có thể chúng ta sẽ thấy một chiếc MacBook hoặc iPad có Dynamic Island vào một thời điểm nào đó trong tương lai, nhưng không hẳn là ai cũng mong đợi.

Vậy, giờ hẳn là bạn đã biết Dynamic Island trên iPhone là gì và cách mà nó hoạt động như thế nào, mặc dù sự xuất hiện của Dynamic Island trên iPhone khiến nó trở nên khác biệt và mới mẻ, nhưng điều đó vẫn sẽ không thay đổi cách bạn sử dụng iPhone.

Question and answer (0 comments)