Laptop Chip Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus có mạnh hơn Apple M3?

Bên cạnh sức mạnh vượt trội của dòng máy tính mới của Microsoft với trải nghiệm Copilot+, cả hai phiên bản chip Snapdragon X đều đóng góp vào việc nâng cao thời lượng pin, tăng cường hiệu suất và mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus có gì đặc biệt?

Chip Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus

Trong lần ra mắt đầu tiên, sẽ có khoảng 20 mẫu PC tích hợp Copilot+ được trang bị vi xử lý Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus từ các thương hiệu nổi tiếng như Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo, Microsoft, và Samsung. Các mẫu PC này sẽ là những thiết bị duy nhất trên thị trường có khả năng cung cấp trải nghiệm Copilot+ nhờ vào sức mạnh của bộ vi xử lý Snapdragon® X Elite và Snapdragon® X Plus.

Snapdragon X Plus Chip

Snapdragon X Plus Chip
(ảnh: anandtech)

Snapdragon X Plus là một phiên bản dành cho laptop phổ thông của Qualcomm, hiện chỉ có một phiên bản duy nhất có tên là X1P-64-100. Nó bao gồm 10 lõi, bộ nhớ đệm 42MB, tần số đa luồng cao nhất là 3.4GHz và NPU với khả năng xử lý 45 tera phép toán mỗi giây (TOPS), hỗ trợ các ứng dụng AI phức tạp. Snapdragon X Plus cũng hỗ trợ RAM LPDDR5X với tốc độ truyền tối đa là 8448 MT/s và GPU tích hợp Adreno với hiệu suất 3.8 teraflop (TFLOP).

Snapdragon X Elite Chip

Snapdragon X Elite Chip
(ảnh: anandtech)

Qualcomm đã giới thiệu ba phiên bản của bộ xử lý Snapdragon X Elite với 12 lõi và tốc độ xung nhịp tối đa đạt 3.8GHz cùng GPU tích hợp có khả năng xử lý lên đến 4.6 TFLOP. Các phiên bản này có mã số lần lượt là X1E-84-100, X1E-80-100 và X1E-78-100. Tất cả đều được trang bị bộ xử lý NPU và hỗ trợ loại RAM có tốc độ tương tự như Snapdragon X Plus.

Đáng chú ý, hai phiên bản cao cấp nhất của Snapdragon X Elite được tích hợp công nghệ Dual-Core Boost, cho phép tăng tốc độ xung nhịp lên đến 4.2GHz, tương tự như Turbo Boost của Intel hoặc Turbo Core của AMD.

Chip Snapdragon X có thực sự mạnh hơn chip Apple M3?

Theo thông tin được Qualcomm công bố trước đó, Snapdragon X Elite vượt trội hơn chip Apple M3 tới 28% trong bài kiểm tra đa lõi của Geekbench. Mặc dù chip Snapdragon X Plus mới nhất đạt điểm thấp hơn khoảng 2.000 điểm so với Snapdragon X Elite, nhưng vẫn vượt qua Apple M3 khoảng 10%. Về hiệu suất năng lượng, Snapdragon X Plus tiết kiệm điện đáng kể so với các chip x86 truyền thống, tiêu thụ ít hơn khoảng 54% điện năng ở mức hiệu suất cao nhất so với Intel Core Ultra 7155H.

Chip Snapdragon X so với chip Apple M3

Một điểm nổi bật của các bộ xử lý ARM này là chúng không sử dụng kiến trúc lai như Apple Silicon và chip của Intel, vốn chia tổng số lõi thành các lõi chuyên hiệu năng và lõi tiết kiệm điện. Cả Apple và Intel đều quảng bá kiến trúc này như một phương pháp tuyệt vời để giảm tiêu thụ điện và kéo dài tuổi thọ pin.

Tuy nhiên, Qualcomm khẳng định rằng tất cả các lõi Snapdragon đều là “lõi hiệu năng”, và tuyên bố rằng các bộ xử lý của họ vượt trội hơn Apple, Intel và AMD về hiệu năng, hiệu quả năng lượng và thời lượng pin.

Khi nào Laptop Snapdragon X ra mắt?

Qualcomm thông báo rằng các chip Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus sẽ ra mắt trên các laptop vào khoảng tháng 6 năm 2024, có nghĩa là chúng ta có thể thấy chúng xuất hiện ngay trong tháng tới. Giá bán cụ thể vẫn chưa được xác định và chỉ là những con số dự kiến, nhưng những đánh giá ban đầu cho thấy các chip này, đặc biệt là Snapdragon X Elite, sẽ nhắm đến các hệ thống cao cấp.

Question and answer (0 comments)