So sánh Macbook Pro M3 và Macbook Pro M2

MacBook Pro mới đã chính thức ra mắt vào cuối tháng 10 với ba phiên bản chip M3, M3 Pro và M3 Max. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh chi tiết giữa MacBook Pro M3 và MacBook Pro M2 để xác định xem dòng sản phẩm nào phù hợp hơn ở thời điểm hiện tại.

Bảng so sánh nhanh Macbook Pro M3 và Macbook Pro M2

Dưới đây là bảng so sánh nhanh Macbook Pro M3 và Macbook M2 phiên bản cơ bản:

Tiêu chí so sánh Macbook Pro M3 Macbook Pro M2
Màn hình 14.2″ Liquid Retina XDR 13.3″ Liquid Retina
Độ phân giải (3024×1964) Pixels (2560 x 1600) Pixels
Chipset Apple M3 8-core CPU Apple M2 8-core CPU
Tùy chọn RAM 8GB (max 24GB) 8GB (max 24GB)
Tùy chọn SSD 512GB (max 2TB) 256GB (max 2TB)
Âm thanh Hệ thống âm thanh 6 loa Hệ thống âm thanh 6 loa
Webcam 720p FaceTime HD 720p FaceTime HD
Kết nối Thunderbolt / USB 4, MagSafe 3, SDXC card slot, HDMI, jack 3.5mm, Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.3 Thunderbolt/USB 4; thunderbolt 3; USB 3.1 Gen 2; Jack tai nghe 3.5mm, Wi-Fi 6, Bluetooth 5.0
Kích thước & trọng lượng 1,55 cm x 31,26 cm xy 22,12 cm; Nặng 1,55kg 304.1 mm x 212.4 mm x 15.6 mm; Nặng 1,4kg
Thông tin pin & sạc Pin Li-Po 70Whrs; Sạc 70W Pin Li-Po 58.2Whrs; Sạc 67W

So sánh về thiết kế

Khi so sánh thiết kế tổng quan giữa MacBook Pro M3 và MacBook Pro M2, điểm đầu tiên là sự tương đồng về mặt tổng thể giữa hai sản phẩm. Cả hai đều giữ nguyên khối nhôm sang trọng, với vẻ ngoại hình gọn gàng và cao cấp, tiếp tục tinh hoa thiết kế từ phiên bản MacBook Pro M1 ra mắt vào năm 2020.

So sánh Macbook Pro M3 và Macbook Pro M2

Chung quy về thiết kế, MacBook Pro M3 và MacBook Pro M2 không có sự khác biệt lớn. Việc lựa chọn giữa chúng về mặt thiết kế có vẻ là quyết định không khó khăn, vì cả hai đều mang đến sự ổn định và sang trọng.

So sánh màn hình

Cả hai phiên bản MacBook Pro M3, M2 đều được trang bị màn hình hàng đầu trên thị trường hiện nay. Điểm đặc biệt của chúng là sử dụng công nghệ đèn nền mini-LED và tấm nền Liquid Retina XDR, đồng thời hỗ trợ ProMotion 120Hz, độ phân giải cao, và thiết kế viền siêu mỏng với một phần notch ở phía trên để nhận diện khuôn mặt.

Ở MacBook Pro M3, cải tiến duy nhất liên quan đến độ sáng khi hiển thị nội dung SDR, đã được tăng thêm 20% lên 600 nits, so với 500 nits của thế hệ trước. Apple đặt nặng vào việc nhấn mạnh rằng mức độ sáng này tương đương với màn hình Studio Display, nhằm đảm bảo sự nhất quán khi sử dụng cả hai sản phẩm cùng một lúc.

So sánh màn hình Macbook Pro M3 và M2

Về mặt hiển thị, cả hai sản phẩm đều thực hiện nhiệm vụ của mình với hiệu suất cao, mang lại trải nghiệm hiển thị chất lượng cho người dùng. Tuy chỉ có một sự nâng cấp nhỏ về độ sáng khi hiển thị nội dung SDR trên MacBook Pro M3 nhưng đã tạo ra một sự khác biệt tích cực trong trải nghiệm người dùng.

So sánh về màu sắc

Khi so sánh về mặt màu sắc giữa MacBook Pro M3 và MacBook Pro M2 thì cả hai vẫn giữ nguyên hai bản màu cơ bản, là bạc và xám không gian, đây là những màu sắc truyền thống của thương hiệu Apple và được coi là màu sắc quốc dân.

Tuy nhiên, trên phiên bản MacBook Pro M3, đặc biệt là bản Pro và Max của năm nay, có một thay đổi nhỏ khi bổ sung tông màu đen không gian (Space Black) thay cho màu xám không gian. Mặc dù có sự điều chỉnh này, nhưng nó không tạo ra bất kỳ khác biệt đáng kể nào về mặt màu sắc giữa hai siêu phẩm này.

(ảnh: Apple VN)

So sánh chi tiết về chip M3 và chip M2

Sự khác biệt quan trọng nhất khi so sánh MacBook Pro M3 và MacBook Pro M2 nằm ở con chip được trang bị trên cả hai dòng sản phẩm.

Tổng quan chip M3 và M2

Chip M3 ở phiên bản cơ bản nổi bật với 25 tỷ bóng bán dẫn, vượt qua M2 với một chênh lệch lên đến 5 tỷ bóng. Điều này đồng nghĩa với việc M3 có khả năng xử lý cao hơn. Đối với hiệu năng đồ hoạ, chip M3 vượt trội hơn 20% so với chip M2 nhờ sở hữu GPU 10 lõi với cấu trúc thế hệ mới.

Đồng thời, chip M3 cũng nhanh hơn đến 20% về hiệu năng CPU so với M2, với 8 lõi CPU, bao gồm 4 lõi hiệu năng và 4 lõi tiết kiệm điện. Nhờ sự kết hợp này, chip M3 mang lại khả năng xử lý mạnh mẽ và hiệu quả năng lượng.

Tổng quan chip M3 Series

GPU

GPU mới trên MacBook Pro M3 được trang bị công nghệ Dynamic Caching, cho phép tự động phân phối mức sử dụng bộ nhớ cục bộ trong phần cứng theo thời gian thực. Điều này mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng khi tham gia vào trải nghiệm chơi game và sử dụng các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao.

Công nghệ này đảm bảo rằng mỗi tác vụ sẽ sử dụng lượng bộ nhớ cần thiết và cải thiện khả năng tối ưu hóa trung bình của GPU. Kết quả là người dùng sẽ có trải nghiệm hiệu suất tốt hơn và sự mượt mà khi thực hiện các nhiệm vụ đồ họa đòi hỏi sự tập trung cao.

CPU

Dòng chip M3 đem lại sự tăng tốc đáng kể cho các nhiệm vụ như viết mã và biên soạn, với tốc độ nhanh hơn lõi hiệu năng trên chip M2 lên đến 15%. Đồng thời, lõi tiết kiệm điện trên chip M3 cũng có tốc độ nhanh hơn lõi tiết kiệm điện trên chip M2 đến 30%. Nhờ những cải tiến này, người dùng sẽ trải nghiệm hiệu suất làm việc tăng cao và tốc độ xử lý nhanh hơn, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất công việc.

Neural Engine

Hiệu năng của nhân Neural Engine trong dòng chip M3 cũng được cải thiện, với tốc độ nhanh hơn 15% so với dòng chip M2. Điều này mang lại cho người dùng khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ AI một cách hiệu quả và ổn định hơn, đồng thời bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ.

So sánh về giá bán*

Có vẻ đây là yếu tố quyết định và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng khi đối mặt với quyết định giữa MacBook Pro 14 inch M3 và MacBook Pro 13 inch M2. Dòng MacBook Pro 13 inch M2 đã ra mắt từ lâu và vẫn giữ nguyên thiết kế truyền thống, giá hiện tại cũng khá phải chăng. Phiên bản cấu hình cơ bản với 8GB RAM và SSD 256GB có giá dưới 25 triệu đồng tại 2T Mobile.

Trái ngược với đó, phiên bản cấu hình cơ bản của MacBook Pro 14 inch M3 với 8GB RAM và 512GB SSD có giá niêm yết chính hãng là 40 triệu đồng, và có thể lên cao hơn trong đợt đầu mở bán sắp tới. Với mức giá tương đương, bạn có thể sở hữu được chiếc MacBook Pro 13 inch M2 với cấu hình 24GB RAM và 256GB SSD tại 2T Mobile. Nếu muốn tiết kiệm hơn, phiên bản MacBook Pro 13 inch M2 với 16GB RAM và 256GB SSD có giá khoảng 32 triệu đồng.

*Giá bán có thể thay đổi theo thời gian

Giá bán của macbook pro 14 m3 2023
(ảnh: Apple VN)

Nên mua Macbook Pro 14 M3 hay Macbook Pro 13 M2?

Qua những phân tích so sánh ở trên, có vẻ như MacBook Pro 14 inch M3 không đem lại sự hấp dẫn đặc biệt. Nếu lựa chọn phiên bản cấu hình cơ bản với 8GB RAM, thì MacBook Air 13 inch/15 inch M2 16GB RAM hoặc MacBook Pro 13 inch M2 16GB có vẻ là những sự lựa chọn đáng xem xét hơn.

Nếu quyết định chọn MacBook Pro 14 inch M3 với 16GB RAM, thì việc cân nhắc phiên bản M3 Pro cũng trở nên hợp lý để có hiệu suất tốt hơn, dung lượng RAM lớn hơn, nhiều cổng kết nối hơn và tùy chọn màu sắc mới. Đối với MacBook Pro 13 inch M2 thì lại thực sự phù hợp cho những ai có nhu cầu sử dụng các tác vụ đòi hỏi năng lượng liên tục trong thời gian dài.

Question and answer (0 comments)