MacBook Pro và cái tai thỏ: Apple vừa giải quyết vấn đề webcam chất lượng thấp bằng... 1 vấn đề khác

Đăng bởi Pham Danny
Thứ Thu,
21/10/2021

MacBook Pro và cái tai thỏ: Apple vừa giải quyết vấn đề webcam chất lượng thấp bằng... 1 vấn đề khác

Dùng điện thoại có cái “notch” tạo ra hai cái tai thỏ hai bên màn hình mấy năm nay, rồi xu hướng “tai voi”, “đục lỗ”, cam giấu dưới màn lâu rồi cũng quen, nhưng mình phải thừa nhận có hai xu hướng mới của laptop mình chưa thể quen được. Thứ nhất là màn hình bo góc, ví dụ như chiếc Surface Laptop Studio vừa ra mắt của Microsoft, và vài phút trước là MacBook Pro mới. Thứ hai là cái notch giữa màn hình mà Apple quyết định trang bị cho MacBook Pro thế hệ mới.

Xu hướng thứ hai thật ra là hệ quả của một vấn đề đã có từ lâu, nhưng đến gần đây trở thành chủ đề nóng trong thế giới công nghệ vì đại dịch COVID-19. Thực tế thì mình nhận ra, rất nhiều vấn đề của đồ chơi công nghệ thời gian gần đây là tác phẩm của đại dịch gây ra, ví dụ như giá đồ chơi cứ tăng phi mã vì thiếu chip bán dẫn. Và câu chuyện cái webcam là một trong số đó.

Giữa thời điểm ai ai cũng phải làm việc ở nhà, muốn tương tác và họp bàn với đồng nghiệp cùng cơ quan đều phải online, dùng laptop hay điện thoại để mở camera trước ngồi họp, bỗng nhiên những cái webcam độ phân giải 720p vốn đã quá quen thuộc trong thế giới laptop trở thành một trong những thứ cần phải được nâng cấp ngay lập tức.

Tinhte_Mac3.jpg

Đấy là vấn đề Apple phải giải quyết để giữ vị thế dẫn đầu ngành. Và cách giải quyết của họ chắc chắn sẽ gây ra nhiều tranh cãi. Họ trang bị webcam độ phân giải 1080p, vận hành kết hợp với bộ xử lý hình ảnh cũng như Neural Engine để tạo ra những hình ảnh mượt mà sống động nhất khi họp online. Đổi lại chúng ta có cái notch không thể lờ đi chính giữa màn hình, vì cụm camera không đủ nhỏ để giấu vào bất kỳ chỗ nào trên viền màn hình của máy. Ấy vậy mới nói, Apple vừa giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối nhất thời kỳ work from home bằng cách tạo ra một vấn đề khác. 

Cũng may là giao diện macOS đủ sức tạo ra giải pháp rất đơn giản và hiệu quả để giải quyết vấn đề mới phát sinh. Đấy là chỉ cần kéo giãn thanh menu bar trên đầu khoảng chục pixel là có thể khiến cả cụm giao diện quen thuộc hòa làm một với phần webcam lẹm vào panel màn hình. Bố cục như thế này giúp những cửa sổ ứng dụng khi làm việc không bị chắn bởi webcam. Nhìn menu bar mới trông cũng lạ, không mi nhon gọn gàng như trước, nhưng không phải vấn đề quá lớn đối với người dùng.

[​IMG]

Phải thừa nhận là, nếu ứng dụng panel màn hình bo tròn 4 góc trên macOS, quá trình làm việc sẽ gần như không bị ảnh hưởng quá nhiều, vì hai góc trên là vị trí của menu bar, cửa sổ ứng dụng và phần mềm không bị ảnh hưởng, chí ít là nếu anh em không mở ứng dụng ở chế độ full screen. Còn với Windows 11, rõ ràng Surface Laptop Studio gặp vấn đề về giao diện, khi nếu mở maximize một cửa sổ ứng dụng, màn hình bo góc sẽ lẹm vào nhiều vị trí quan trọng, đặc biệt là nút dấu X để đóng phần mềm. Phải nhắc đến điểm tưởng chừng không liên quan này để nhấn mạnh rằng, trên MacBook Pro mới, màn hình bo tròn góc hoàn toàn không phải vấn đề lớn, nếu so với cụm webcam ở vị trí trung tâm hướng thẳng vào tầm mắt của người dùng.

Việc thay đổi webcam từ 720p lên 1080p là điểm cộng quan trọng trong thế hệ MacBook Pro mới, bên cạnh hiệu năng xử lý hay thời lượng pin. Nhưng cách Apple nâng cấp webcam phục vụ cho người làm việc ở nhà họp online, hay trao đổi trực tuyến tốt hơn lại tạo ra một vấn đề khác mà sẽ phải mất khá nhiều thời gian nữa mọi người mới dần quen được. Mà cụm webcam này lại dẫn tới một vấn đề khác, đó là trông cồng kềnh như thế mà không có Face ID để mở máy, Touch ID vẫn đặt trên bàn phím máy tính. Có khả năng được đưa ra là, độ dày của phần màn hình không đủ để trang bị những cảm biến tiệm cận và cảm biến chiều sâu cho phép Face ID vận hành an toàn và hiệu quả, vì thế Apple hoàn toàn không nhắc đến Face ID trong sự kiện vừa rồi.

Tinhte_Mac2.jpg

Và thế là, giải pháp nâng cấp webcam của Apple hoặc sẽ khiến nhiều người lên tiếng chê bai, còn những người khác sẽ bỏ một thời gian không ngắn để “sống chung với lũ” cho đến khi quen với thiết kế màn hình. Dù sao thì Dark Theme trên macOS Monterey và những hình nền tối màu có vẻ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giấu cái notch của webcam chất lượng cao khỏi tầm mắt người dùng.

Còn cái mình lo nhất là, thiết kế mới của MacBook Pro có thể sẽ tạo ra một xu hướng nơi laptop càng lúc càng mỏng, nhưng trang bị webcam chất lượng cao, đánh đổi bằng một khoảng không gian màn hình không lớn, nhưng rất dễ gây chướng mắt.

(Tinhte.vn)

Tags: Macbook, macbook m1, Macbook M1 Max, Macbook M1 Pro, Macbook Pro M1 Max
Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lọc