Góc giải ngố: Vì sao smartphone gần hết pin không thể bật flash chụp ảnh, nhưng bật làm đèn pin thì được?

Đăng bởi Tăng Yến Nhi
Thứ Sun,
31/03/2019

Câu hỏi này đang trở thành một tâm điểm khá bi hài xoay quanh cộng đồng mạng quốc tế đem ra bàn tán những ngày gần đây.

Smartphone từ xưa tới nay dù có xịn tới cỡ nào, nhưng chỉ cần cục pin yếu kém thôi là tha hồ nhận đủ tấn gạch đá khi ra mắt. Kể cả khi có những "quái vật" smartphone được trang bị những viên pin dung lượng khủng, nhưng nhà sản xuất vẫn luôn phải tính trước các tình huống đề phòng bất trắc. Đó là lý do những giải pháp ứng phó được sinh ra dành cho những ai gần hết pin, chẳng hạn: Tự động giảm tốc độ xử lý, không thể bật flash để chụp ảnh.

Thế nhưng, rất nhiều người dùng cũng đang nhận thấy một nghịch lý khó hiểu: Pin gần hết sẽ bắt buộc flash máy ảnh phải tắt, nhưng khi bật flash liên tục để làm đèn pin thì vẫn thoải mái. Đây là một tính năng có mặt ở hầu hết mọi chiếc smartphone trên thế giới. Chẳng lẽ một sai sót ngớ ngẩn thế này lại trở nên vô hình trước mắt những chuyên gia hàng đầu hay sao?

 

Thực chất, việc kích hoạt đèn flash khi chụp camera lại khác hoàn toàn so với khi dùng đèn flash để bật đèn pin, dù nghe có vẻ y hệt nhau vậy. Đó chính là cốt lõi cho giải pháp tưởng như ngớ ngẩn bên trên.

Cụ thể, khi kết hợp với chụp ảnh hoặc quay video, sẽ có cả các bộ cảm biến tinh vi cùng hoạt động một lúc, chưa kể tới cả chip tiếp nhận hình ảnh... làm việc đồng bộ với nhau để cho ra kết quả. Bộ vi xử lý phải giải mã, điều phối và phân tích thông tin liên tục của vài tích tắc, trong khi lượng dữ liệu lên tới cả chục hoặc vài chục triệu điểm ảnh đang sẵn sàng nhồi nhét vào bộ nhớ. Thêm áp lực từ đèn flash, hệ thống lại phải chuyển sang xử lý thêm các yêu cầu đồng bộ khi chụp, rất có thể lượng pin hao hụt sẽ trở nên quá tải. 

Mặt khác, khi dùng flash để bật đèn pin, đó chỉ đơn giản là tác vụ đơn, không có những biến chuyển phức tạp ngầm trong hệ thống của smartphone. Do vậy, lượng điện năng phải tiêu thụ vẫn còn nhỏ hơn đáng kể, không quá lo như trường hợp trước.

 

 

Khá nhiều smartphone bị giới hạn bật đèn flash khi pin yếu.

Điều này càng trở nên rủi ro hơn với những ai đã làm chai pin smartphone, khiến chỉ số hiển thị dung lượng không còn chân thực và đáng tin nữa, rất dễ sập nguồn không thể đoán trước. Điển hình là iPhone - dòng smartphone tuy sang chảnh nhưng chưa bao giờ được tôn vinh về thời lượng pin. Nếu là một người dùng iPhone lâu năm, có lẽ cũng không quá xa lạ gì khi chứng kiến chiếc "dế yêu" tụt pin ầm ầm từ 20% xuống gần cạn chỉ trong vài phút vì mải lướt web, dùng 3G nhỉ!

Hiện tại, việc tính năng flash có bị vô hiệu hóa khi chụp ảnh trong điều kiện pin yếu hay không còn tùy thuộc vào từng thương hiệu, thậm chí cả từng phiên bản hệ điều hành update. Dó đó, vẫn sẽ có những ngoại lệ không bị ảnh hưởng gì, vì giới hạn đó có lẽ đã được nhà sản xuất quyết định bỏ đi hoặc nới lỏng hơn so với trước.

Nguồn : Genk

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lọc