Giới thiệu Hệ thống cửa hàng Liên hệ
Tư vấn bán hàng / kỹ thuật: 0989.222.444 / 0933.888.405
Like Fanpage Giảm Ngay 50K Khi Mua Sản Phẩm tại hệ thống 2Tmobile
Ngày đăng: 01/11/2014 03:53PM | Lượt xem: 819

Motorola lại bị Google bán trả góp cho Lenovo với giá rẻ

Lenovo và Google được gì sau thương vụ mua bán Motorola Mobility

Hôm 30/10 Lenovo và Google chính thức thông báo thương vụ mua bán Motorola Mobility bắt đầu từ đầu năm nay đã hoàn tất. Có thể nói giá bán 2.91 tỷ USD với nhiều người là một mức giá rẻ mạt bởi năm 2011 chính Google đã mua lại Motorola Mobility với mức giá 12.5 tỷ USD. Không những vậy số tiền 2.91 tỷ USD trên đây không phải là tiền mặt mà được trả dưới hình thức “ trả góp” : 660 triệu USD là tiền mặt, 750 triệu quy đổi thành cổ phiếu còn 1.5 tỷ USD nữa sẽ được Lenovo trả dần trong 3 năm tới. Nếu chỉ nhìn vào những con số đó, phải chăng Google chịu thiệt khi bán rẻ đơn vị này của Motorola? Và Lenovo có phải được mua với giá hời hay không?

Vì sao Google lại “ mua đắt bán rẻ”?

Để hiểu trước tiên xem vì sao Google lại muốn mua Motorola trước đã. Nhìn lại năm 3 năm trước khi mà Samsung đã bắt đầu có những bước tiến đáng kể cho đến những bước nhảy vọt vào năm 2012 và 2013. Nhìn thấy trước khả năng của SamSung thành người dẫn đầu trong làng mobile thế giới cùng với thương hiệu được ưa thích Apple, người khổng lồ Google mua lại Motorola như một đối chọi với các hãng khác. Nhưng tại sao lại là Motorola? Có thể nói, tại thời điểm mua và cho đến hiện tại là bán đi, phán đoán của giới phân tích cũng đúng trong việc Goolge mua Mortorola với mục đích sở hữu kho bằng sáng chế khổng lồ với hơn 17000 bằng đã nhận và khoảng gần 800 bằng đang chờ cấp.

Chiến lược đối với các thiết bị thông minh của Google chính là khiến cho Android xuất hiện trên càng nhiều dòng điện thoại các tốt, bởi phần lớn doanh thu của công ty thu được nhờ quảng cáo, bao gồm cả trên các thiết bị di động. Điều nay khác hoàn toàn so với Apple, Blackberry hay Microsoft, tất cả họ đều kết hợp kinh doanh cả phần cứng lẫn phần mềm. Nếu nhắm đến thiết bị phần cứng, Google sẽ không bao giờ “ thả rông” đống tiền của mình và để bị thua lỗ hơn 1 tỉ USD như vậy.

Chính vì mục đích hướng đến là bằng sáng chế chứ không phải sản xuất do việc các ứng dụng đã được cấp bằng trên Android bị đe dọa bởi Apple khiến cho người dùng lo lắng. Motorola  lại sở hữu số bằng sáng chế khổng lồ. Sau khi mua Google đã tiến hành bảo hiểm cho các giấy phép của mình khiến những nhà  phát triển khác  phải lo ngại hoặc là mua mất phí hoặc tự phát triển các hệ điều hành không Google như Tizen của Samsung hay WebOS của LG, những việc này dường như là không tưởng. Hơn nữa, khối tài sản của Motorola mà Google mua cũng đã sinh ra thêm chứ không phải là lỗ:

+ Năm 2012 chỉ chưa đầy 1 năm sau khi mua, Google đã bán lại Motorola Home cho Arris Group Inc với số tiền 2.35 tỉ USD.

+ Sau khi tiến hành sa thải lượng lớn nhân viên, tái cơ cấu lại hệ thống nhà máy cũng như cơ sở vật chất bán lại, có vẻ các con số nói rằng với Motorola, GG bị lỗ gần 1tỉ USD nhưng sự thực không phải như vậy, học đã kiếm được gần 3 tỉ với phi vụ này.

+ sở hữu toàn bộ số bằng sáng chế, một số cũng sử dụng chung với Lenovo song Goole vẫn nắm quyền quản lý. Ước tính giá trị của số bằng sáng chế này lên tới 5.5 tỉ USD.

Vì sao lại là Lenovo? Và Lenovo được lợi gì từ đây?

Là một trong những thương hiệu đang phát triển mạnh trên thế giới với thứ hạng thứ 4 trên thế giới về mức tiêu thụ sản phẩm. Lenovo là thương hiệu máy tính lớn nhất thế giới, họ sở hữu một hệ thống mạng lưới trên nhiều nước ngang ngửa với thương hiệu điện thoại có doanh số lớn nhất hiện nay là Samsung. Việc mua bán này sẽ củng cố mối quan hệ giữa hai bên, nếu Lenovo có thêm Motorola để thánh công sẽ làm giảm ảnh hưởng của Samsung trong làng Android, và cũng sẽ là bước phát triển hơn nữa phủ sóng Google trên các thiết bị điện tử.

Với Lenovo nguyên nhân đầu tiên phải nói tới, mặc dù là một trong năm nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới, nhưng thị phần tại Mỹ, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, với Lenovo vẫn là con số không. 85 năm hoạt động tại Mỹ song ở lính vực smartphone vẫn còn ít được nhắc tới chứ không muốn nói là quá nghèo nàn. Bước tiến này sẽ củng cố và phát triển hơn nữa vị thế của Lenovo trên nhiều thị trường.

Thứ hai, là công ty chuyên về máy tính, là công ty số một thế giới về máy tính nhưng trong năm nay doanh số của hãng không tăng trưởng nhiều. Muốn tiếp tục là người dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ trong những năm tới cần phải đi đầu trong công nghệ về thiết bị di đông. Chính là người nghiên cứu và sản xuất các thiết bị thông minh sẽ giúp Lenovo làm được điều đó.

Thứ 3 là kinh nghiệm trong việc mua bán và sát nhập các thương hiệu với các công ty công nghệ Mỹ như ThickPad từ IBM đã giúp Lenovo trở thành số một trong lĩnh vực máy tính, không khó để phát triển và nắm giữ thị trường Âu-Mỹ.

Thứ 4 Với nền tảng từ ThinkPad, ThickCenter kết hợp với các sản phẩm điện thoại thông minh cung cấp các gói công nghệ toàn diện cho các doanh nghiệp đang sử dụng sản phẩm của họ.

Thứ 5 được sử dụng các bằng sáng chế và nhận được hỗ trợ từ Google sẽ là động lực để hai bên cũng phát triển. Lenovo sẽ nhận được nhiều ưu ái hơn từ Google do chiếc lược của Google muốn trung hòa với Samsung đồng thời cũng chính là động lực để thị trường nagyf một phát triển hơn.

Có thể nói, cuộc mua bán này cũng như bao cuộc mua bán khác đều nằm trong tầm kiểm soát và tính toán của đôi bên. Cho nên dù trên nhiều phương tiện cho rằng Google bị hớ, còn Lenovo được lời chưa hẳn ddax chính xác. Với đôi bên đây là một giao dịch, như trên trang Bloomberg có đăng, “success and happy deal”. Cả hai bên đều hải lòng với giao dịch này. Còn người dùng lại chờ đợi sự kết hợp giữa Lenovo và Motorola sẽ mang lại những gì sắp tới. Không chỉ riêng với Motorola mà còn là chất kích thích cho các hãng khác trên đà cạnh tranh khốc liệt.

Bình luận bài viết
Tin mới

Các tin khác