Siri là gì? Cách bật và sử dụng Siri trên iPhone, iPad – Các câu lệnh gọi Hey Siri

Siri là một trong những trợ lý ảo hiện đại nhất tính đến hiện tại, cùng với Google Assistant hay Bixby và cả Cortana, Alexa, v.v…. Nó có thể biến hóa từ trợ lý đa chức năng đến người bạn thân sẵn sàng ‘’tâm sự’’ với bạn mọi lúc mọi nơi chỉ với cú pháp ‘’Hey Siri’’. Cùng tìm hiểu thêm về Siri là gì và cách gọi cũng như thiết lập lệnh cho Siri trong bài viết dưới đây nhé! 

Siri là gì? Cách gọi Hey Siri và thiết lập lệnh bằng giọng nói

Siri là gì?

Siri là một trợ lý ảo cá nhân kỹ thuật số trí tuệ nhân tạo AI. Được ra mắt vào năm 2011, được sử dụng trên các hệ điều hành iOS, iPadOS, macOS, watchOS và tvOS. Siri của Apple được xem là “anh cả” trong số các trợ lý ảo hiện nay.

Siri được tích hợp sẵn trên các sản phẩm của ông trùm công nghệ Apple, mang đến tương tác hoàn hảo với iPhone, iPad, Apple Watch, Macbook nhằm tăng trải nghiệm sử dụng của khách hàng khi có thể điều khiển thông qua giọng nói một cách dễ dàng khi không rảnh tay mà không cần chạm vào màn hình.

Siri là gì?
Siri là trợ lý ảo cực kỳ hữu dụng trên iPhone, iPad, v.v…

Siri hoạt động bằng cách xác nhận và thực hiện theo các câu lệnh được người dùng cài đặt sẵn. Siri có thể tìm kiếm và thực hiện công việc trên thiết bị theo yêu cầu của người dùng qua các câu lệnh. Có thể kể đến các chức năng đó là gửi tin nhắn, tạo lời nhắc, đặt báo thức, v.v… Với sự tân tiến vượt bật, Siri trở thành trợ thủ đắc lực, giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian bấm bàn phím.

Tuy nhiên, Siri hiện nay vẫn chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nên gây một số trở ngại với nhiều người dùng Việt.

Cách bật và sử dụng Siri trên iPhone, iPad như thế nào?

Để bật Siri trên iPhone, iPad, các bạn thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Trên màn hình chính của iPhone, iPad, bạn tìm và nhấn vào mục Setting (Cài đặt). 

Cách bật và sử dụng Siri trên iPhone, iPad như thế nào?
Chọn mục Cài đặt

Bước 2: Sau đó, nhấn chọn vào mục Siri & Tìm kiếm.

Cách bật và sử dụng Siri trên iPhone, iPad như thế nào?
Chọn mục Siri và Tìm kiếm

Bước 3: Tiến hành bật tính năng Lắng nghe ‘’Hey Siri’’ bằng cách gạt nút kế bên đến khi nút hiện màu xanh lá và bắt đầu sử dụng trợ lý ảo.

Cách bật và sử dụng Siri trên iPhone, iPad như thế nào?
Bật tính năng Lắng nghe ‘’Hey Siri’’

Lưu ý rằng, để có thể sử dụng Siri, bạn cần đảm bảo điện thoại iPhone, iPad đã được kết nối với mạng, WiFi nhé! 

Bên cạnh cách kích hoạt bằng giọng nói, bạn cũng có thể kích hoạt Siri theo các cách sau:

Đối với iPhone:

 • Nhấn nút sườn để bật Siri đối với các dòng iPhone có Face ID hoặc nhấn nút Home để bật Siri đối với những dòng iPhone sử dụng nút Home.
 • Tiến hành nhấn và giữ nút khẩu lệnh trên vô lăng hoặc chạm và giữ nút Home trên màn hình chính của Carplay.
 • Còn đối với Siri Eyes Free, bạn nhấn và giữ nút khẩu lệnh trên vô lăng để kích hoạt nhé!

Đối với iPad:

 • Nhấn nút Home để bật Siri đối với iPad có nút Home hoặc nhấn nút nguồn để bật Siri đối với các dòng iPad khác
 • Với EarPods có điều khiển từ xa và micro thì bạn nhấn và giữ nút giữa hoặc nút gọi để kích hoạt Siri. 

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng Siri, hãy đặt chiếc iPhone úp xuống hoặc truy cập vào mục Cài đặt, chọn Siri và Tìm kiếm, sau đó tắt phần Lắng nghe ‘’Hey Siri’’ là được.

Một số câu lệnh phổ biến của Siri là gì?

Nếu bạn mới sử dụng Siri thì hãy tham khảo một số câu lệnh sau đây:

 • Để gọi điện thoại: ‘’Hey Siri, call [Tên]’’
 • Để hỏi giờ: ‘’Hey Siri, what time is it?”
 • Để hỗ trợ đọc tin nhắn: “Hey Siri, Read New Message”
 • Để hỏi thời tiết hôm nay:  “Hey Siri, What is the weather today?”
 • Để mở nhanh một ứng dụng bất kỳ: “Hey Siri, Open + tên ứng dụng”
 • Để mở nhạc: “Hey Siri, play music”
 • Để nhắn tin cho ai đó: Text [tên]
 • Để gọi FaceTime: FaceTime [name]
 • Để gửi email: Send an email to [tên]
 • Để chụp ảnh: Take a picture
 • Để bật/tắt WiFi: Turn on/turn off wifi
 • Để tắt loa điện thoại: Mute my phone

Siri có thể làm được những gì? Những tính năng nổi bật của Siri là gì?

Tìm kiếm bằng Siri

Khả năng tìm kiếm của Siri được nhiều người dùng khen ngợi vì sự tiện dụng và nhanh chóng của nó. Đồng thời, Siri có thể sử dụng ‘’thông thạo’’ nhiều dịch vụ website, tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn uy tín khác nhau vì thế nó cho ra kết quả rất chính xác. 

Ví dụ: Khi bạn muốn tìm kiếm thông tin về mèo, chỉ cần đọc lệnh ‘’Cat’’, Siri sẽ lập tức đưa ra tất tần tật thông tin về mèo mà bạn muốn. 

Siri có thể làm được những gì? Những tính năng nổi bật?
Chức năng tìm kiếm thông tin trên Siri

Tạo lời nhắc

Tạo lời nhắc cũng là một trong những tính năng cực kỳ hữu ích của Siri. Chúng ta không thể nhớ hết tất cả điều cần làm trong ngày, những thứ phải hoàn thành đúng deadline, v.v… Siri ra đời để giúp bạn lưu trữ những ghi nhớ đó, lên list công việc và nhắc nhở bạn thực hiện đầy đủ các công việc. Siri sẽ thêm những mục cần làm vào Reminders trên điện thoại của bạn và chỉ cần “Hey Siri, remind me to [việc và thời gian cần làm]’’ là xong.

Ví dụ như bạn ra lệnh: “Hey Siri, remind me to go to gym at 5pm” thì đến đúng 5 chiều, Siri sẽ nhắc nhở bạn đấy!

Siri có thể làm được những gì? Những tính năng nổi bật?
Tính năng Tạo lời nhắc của Siri vô cùng ấn tượng

Tạo sự kiện

Ngoài nhắc nhở lịch trình công việc, Siri còn có thể giúp bạn tạo ra một ghi chú trong lịch trên thiết bị của bạn. Bạn chỉ cần cung cấp cho Siri thông tin của sự kiện như tên, thời gian, ngày là Siri sẽ tiến hành lưu lại giúp bạn. Sau khi tạo sự kiện xong, Siri sẽ hỏi bạn xác nhận hay hủy. Khi bạn nhấn xác nhận, sự kiện sẽ được chuyển đến các thiết bị iOS mà bạn không cần thực hiện lại các thao tác trên một lần nào nữa.

Ví dụ: Bạn cần lên lịch buổi học trực tuyến vào ngày mai lúc 3 giờ chiều, hãy ra lệnh cho Siri ‘’I need to schedule a online class tomorrow at 3 PM’’, Siri sẽ ghi nhận thông tin vào Lịch.

Đặt báo thức

Siri thật sự khiến người dùng ấn tượng với khả năng cài đặt báo thức. Ví dụ như bạn ra lệnh Hey Siri, wake me up at 5:30 AM hoặc Hey Siri, set an alarm for 5 AM thì đến đúng 5 giờ Siri sẽ báo thức cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi cài đặt báo thức với một số ví dụ như  “change my 6:30 alarm to 7 AM” hoặc “wake me up in 45 minutes”. Siri sẽ lập tức ghi nhận và set lại thời gian báo thức cho bạn.

Siri có thể làm được những gì? Những tính năng nổi bật?
Siri thật sự khiến người dùng ấn tượng với khả năng cài đặt báo thức.

Gọi điện thoại cho mọi người

Siri trên iPhone còn có thể giúp bạn thực hiện các cuộc gọi điện thoại một cách nhanh chóng. Bạn có thể gọi cho bất kỳ ai trong danh bạ chỉ với câu lệnh đơn giản! Ngoài ra, bạn còn có thể yêu cầu Siri bật loa ngoài để nói chuyện dễ dàng khi lái xe, làm việc hoặc bất cứ khi nào bạn không tiện sử dụng điện thoại. Bên cạnh đó, nếu người bạn muốn gọi không nằm trong danh bạ thì Siri vẫn có thể hỗ trợ bạn thực hiện cuộc gọi với người này chỉ cần cung cấp cho Siri số điện thoại cụ thể.

Gửi tin nhắn

Siri có thể giúp bạn thực hiện cuộc gọi thì hoàn toàn có thể giúp bạn gửi đi những tin nhắn thông qua câu lệnh ‘’I want to send a message“. Sau đó, bạn hoàn thành tin nhắn muốn gửi thì Siri sẽ nhanh chóng gửi đến người nhận một cách dễ dàng.

Siri có thể làm được những gì? Những tính năng nổi bật?
Siri giúp bạn gửi tin nhắn một cách nhanh chóng

Truy cập ứng dụng

Bạn không cần phải căng mắt tìm kiếm ứng dụng cần dùng vì Siri còn có thể giúp bạn truy cập vào ứng dụng mong muốn một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần ra các câu lệnh như “open Gmail”, “launch Twitter”, v.v….màn hình sẽ lập tức chuyển đến ứng dụng bạn muốn. 

Tìm và đọc Email

Cuối cùng, Siri còn có tính năng tìm và đọc email. Bên cạnh đó, khi đã tìm được thư quan trọng, Siri còn giúp bạn mở và đọc nội dung thư nữa đó! Ngoài ra, trợ lý ảo Siri còn có thể gửi email để trả lời giúp bạn một cách nhanh chóng nữa. Thật thông minh đúng không nào!

Trong bài viết vừa rồi, 2T Mobile đã giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Siri là gì, ngoài ra còn cung cấp một số tính năng hữu ích của Siri và gợi ý các câu lệnh thông dụng của nó để quá trình trải nghiệm diễn ra hoàn hảo hơn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn nhé!

Question and answer (0 comments)