Cẩn thận với “Juice jacking” iPhone!

Juice jacking ngày càng trở nên phổ biến trong vài năm gần đây đến mức FBI hiện đang cảnh báo đến người dùng về nó. Vậy Juice jacking là gì? Có phải là điều mà chủ sở hữu iPhone cần quan tâm? Cùng theo dõi bài viết dưới đây xem nó có ảnh hưởng đến iPhone của bạn như thế nào và cách để ngăn chặn nó nhé!

juice jacking
juice jacking là gì?

Juice jacking là gì?

Juice jacking là một kỹ thuật mà các tin tặc dùng để đánh cắp dữ liệu từ thiết bị của bạn thông qua cổng sạc USB. Thông thường, mã độc sẽ được tin tặc cài đặt vào dây cáp hoặc bộ sạc công cộng tại những nơi như trung tâm thương mại, khách sạn và sân bay để đọc và đánh cắp dữ liệu từ thiết bị di động hay thậm chí theo dõi chúng. Nó đã trở thành một vấn đề mà FBI vừa cảnh báo “tránh sử dụng các trạm sạc miễn phí ở sân bay, khách sạn hoặc trung tâm mua sắm”.

juice jacking iphone
Cảnh báo từ FBI về juice jacking

Juice jacking ảnh hưởng đến iPhone, iPad của bạn như thế nào?

Mặc dù các lỗi bảo mật có thể và thực sự xảy ra với bất kỳ thiết bị nào, kể cả các sản phẩm của Apple, nhưng nhìn chung, iPhoneiPad an toàn hơn trước các cuộc tấn công của juice jacking so với điện thoại thông minh Android và các thiết bị khác. Nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ: không gì là tuyệt đối!

Tính năng bảo vệ tích hợp của iPhone

Một trong những tính năng bảo mật chính có thể giúp ngăn chặn juice jacking là lời nhắc khi một thiết bị bên ngoài hoặc cáp (có thể chứa mã độc hại) đang yêu cầu truy cập dữ liệu trên iPhone hoặc iPad của bạn.

iPhone có thể bị xâm nhập như thế nào

Một cách đơn giản mà iPhone có thể bị xâm nhập là người dùng thiếu cân nhắc, “vô thức” chạm vào “Đồng ý” để kết nối với bộ sạc công cộng. Và luôn có khả năng tin tặc có thể phát hiện ra lỗ hổng để vượt qua tùy chọn của Tính năng bảo mật iOS.

Cách đơn giản để ngăn chặn Juice jacking cho iPhone, iPad

Ngoài tính năng bảo mật tích hợp sẵn của iOS và sự cẩn trọng của bạn, có một số cách cực kỳ dễ dàng để ngăn chặn hoàn toàn juice jacking cho iPhone hoặc bất kỳ thiết bị nào khác nếu bạn cần sạc ở nơi công cộng:

  • Sử dụng bộ đổi nguồn, cáp sạc hoặc adapter cắm tường tiêu chuẩn của bạn
  • Sử dụng sạc dự phòng của riêng bạn
  • Tắt chế độ sạc USB: Trên một số thiết bị iPhone, bạn có thể tắt chế độ sạc USB bằng cách vào Cài đặt → Pin → Sạc qua USB và tắt tính năng này.
Sạc dự phòng iPhone
Sạc dự phòng iPhone

Nếu bất đắc dĩ bạn vẫn cần dùng nguồn sạc nơi công cộng thì sau khi sạc, hãy kiểm tra lại để đảm bảo rằng không có sự thay đổi không mong muốn nào xảy ra trên thiết bị của bạn. Nếu có, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và thông báo cho quản lý của nơi bạn sạc. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn vẫn nên sạc thiết bị từ một nguồn điện đáng tin cậy hoặc giữ cho pin không cạn và luôn cẩn trọng khi kết nối thiết bị của mình với các nguồn khác, tránh bị đánh cắp thông tin thông qua juice jacking nhé!

Biên tập: 2T Mobile | nguồn: 9to5mac.com

Question and answer (0 comments)