Công nghệ màn hình Super Retina XDR là gì?

Màn hình điện thoại là một trong những thứ luôn được quan tâm hàng đầu. Từ 9/2020, các mẫu iPhone mới hầu như đều được Apple trang bị màn hình Super Retina XDR. Vậy công nghệ Super Retina XDR là gì? Hãy cùng 2T Mobile tìm hiểu nha.

màn hình Super Retina XDR trên iPhone
công nghệ màn hình cao cấp XDR trên iPhone

Màn hình Super Retina XDR là gì?

Màn hình Super Retina XDR của Apple thực chất là màn hình OLED và được tinh chỉnh giúp trở nên khác biệt hoàn toàn với những màn hình OLED thông thường, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm hình ảnh sống động và chân thực hơn.

OLED mới do Apple tùy chỉnh có nhiều điểm vượt trội hơn so với LCD. Công nghệ OLED mang lại tỷ lệ tương phản và độ phân giải cao. Và nó không có đèn nền, màn hình OLED phát ra ánh sáng qua từng pixel, cho phép màn hình mỏng hơn.

Màn hình Super Retina XDR vượt qua những thách thức với màn hình OLED truyền thống khi cho độ sáng cao, hỗ trợ dải màu rộng và độ chính xác màu tốt nhất trong giới smartphone.

Màn hình Super Retina XDR trên iPhone 14 Pro
Màn hình XDR cực nét trên iPhone 14 Pro Series

Màn hình Super Retina XDR có gì đặc biệt?

Tăng cường độ sáng tốt hơn

Độ sáng tối đa mà trên màn hình Super Retina XDR có thể đạt là 2000 nits, tăng khả năng hiển thị ngoài ánh sáng mặt trời và được đánh giá hoàn hảo để xem các nội dung HDR.

Độ sáng trên màn hình iPhone
Độ sáng lên đến 2000 nits trên iPhone 14 Series

Công nghệ HDR cho phép tăng cường lượng ánh sáng lên hình ảnh và màu sắc hiển thị trên màn hình khiến chúng trông “chân thật hơn”.

Ngoài ra, công nghệ XDR mới mang lại trải nghiệm xem tự nhiên hơn nhờ tính năng True Tone sẽ tự động điều chỉnh màu sắc và độ sáng sao cho phù hợp với môi trường đang sử dụng, đảm bảo hình ảnh trông thật nhất.

Apple cho biết Super Retina XDR là màn hình rực rỡ nhất và sáng nhất (2000 nits) mà hãng từng có, áp dụng trên iPhone 14 Pro series

Màn hình iPhone XDR
Màn hình Super Retina XDR tăng độ sáng, độ tương phản tốt hơn

Cải thiện độ tương phản

Một tính năng khác của màn hình Super Retina XDR là tỷ lệ tương phản cao 2.000.000:1 đã được cải thiện cho phép hiển thị màu đen trung thực hơn trong ảnh, video và nhiều thứ khác trên màn hình.

Độ sáng tăng lên cho phép trải nghiệm xem chân thực và tự nhiên hơn trong khi tỷ lệ tương phản được cải thiện giúp tạo thêm chiều sâu hơn cho sự xuất hiện của “màu đen” trên màn hình và giảm mức tiêu thụ điện năng.

Tiết kiệm điện

Màn hình Super Retina XDR cho khả năng hỗ trợ nội dung HDR10 và Dolby Vision, cho trải nghiệm xem phim, giải trí chuyên nghiệp.

Đặc biệt, Super Retina XDR hoạt động tiết kiệm pin hơn 15%, hỗ trợ chế độ Dark Mode tốt hơn và khả năng chạm, nhấc máy để mở màn hình vô cùng tiện lợi.

Với những tính năng kể trên, màn hình Super Retina XDR được đánh giá cực kì cao về độ chính xác của màu sắc, mang lại sự tương phản tốt, màu sắc tái tạo chuẩn xác, hài hòa và góc nhìn rộng.

Khi sử dụng ở ban đêm cũng rất dịu mắt, khi ra ngoài đường thì sẽ hiển thị tốt hơn với độ sáng cao và tính năng chống chói.

Trang bị thêm công nghệ LTPO OLED

LTPO (viết tắt của Low Temperature Polycrystalline Oxide) hay còn được gọi là: “Màn hình oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp” là một loại công nghệ điều khiển bản mạch của màn hình (thường đi cùng với màn hình OLED), công nghệ này được phát triển bởi Apple và đã được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018 trên Apple Watch Series 4. Đã được áp dụng lên iPhone Pro Series từ dòng 13 Pro và 13 Pro Max cho đến nay.

Công nghệ LTPO trên màn hình OLED XDR
Công nghệ LTPO áp dụng trên màn hình Oled XDR iPhone

Với LTPO OLED, tốc độ làm tươi có thể được thay đổi tự động trên màn hình thiết bị của bạn. Nếu bạn đang thực hiện những tác vụ cao trên màn hình như chơi game, xem phim thì tốc độ 120Hz sẽ được sử dụng còn nếu bạn thực hiện những tác vụ nhẹ hơn và tùy vào nội dung mà màn hình sẽ đưa ra những tần số hợp lý cho thiết bị.

LTPO OLED giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với những công nghệ màn hình khác khoảng từ 5 đến 15% và đặc biệt hơn là công nghệ này hoạt động tự động mà không cần phần cứng nào hỗ trợ đi kèm.

LTPO OLED sẽ giúp quản lý tốt hơn việc bật và tắt các điểm ảnh riêng lẻ trên màn hình vì chỉ có những điểm ảnh cần thiết mới sáng lên nên giúp tiết kiệm điện năng và nâng cao tuổi thọ pin, mở đường cho các tính năng mới như ProMotion hoặc các phần tử hiển thị luôn hoạt động trên màn hình.

Màn hình Super Retina XDR được trang bị cho điện thoại nào?

màn hình xdr dung cho iPhone
Những dòng iPhone kể từ dòng 11 Pro và 11 Pro Max trở về sau hầu hết sử dụng màn XDR

Công nghệ màn hình Super Retina XDR được sử dụng kể từ khi ra mắt bộ đôi iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, cho đến nay công nghệ này được áp dùng hầu như cho các mẫu iPhone mới ra mắt.

Mới đây nhất (9/2022) nó cũng đã được áp dụng trên các sản phẩm mới của Apple: iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Xem thêm: GPU – Card đồ hoạ là gì?

Question and answer (0 comments)