Apple sẽ sử dụng cổng USB Type C cho iPhone vào năm 2023?

Một nhiệm vụ mới từ Liên minh châu Âu có nghĩa là Apple cuối cùng sẽ bỏ cổng Lightning. Đây là những gì bạn cần biết.

cổng USB Type C cho iphone

Tại sao lại là cổng USB Type C?

Đầu nối Lightning của Apple cuối cùng có thể đã “chết” nhờ các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu, tất cả điện thoại, máy tính bảng và máy ảnh sẽ được yêu cầu sử dụng tiêu chuẩn sạc USB-C, nghĩa là iPhone cũng sẽ “bị lôi cuốn” vào việc sử dụng cổng USB Type C.

Greg Joswiak – Phó chủ tịch tiếp thị cấp cao của Apple, miễn cưỡng thừa nhận rằng “chúng tôi không có lựa chọn nào khác” ngoài việc rời bỏ bộ sạc độc quyền để sử dụng đầu cắm USB-C phổ biến hơn. Mặc dù chúng ta vẫn còn lâu mới có được một chiếc iPhone hoàn toàn tương thích với cổng USB Type C, nhưng không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho việc chuyển đổi và tìm hiểu cách bạn sẽ sạc điện thoại của mình khi điều đó xảy ra.

Sử dụng cổng USB Type C cho iPhone 15

Nghị viện Châu Âu xác nhận rằng cổng USB Type C sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho các thiết bị di động, cho cả sạc và truyền dữ liệu, nhằm giảm rác thải điện tử, cung cấp tốc độ sạc nhanh hơn và cho phép người dùng lựa chọn mua thiết bị mới có hoặc không có bộ sạc .

Các cơ quan quản lý cũng muốn loại bỏ “hiệu ứng khóa” khiến người dùng phụ thuộc vào một công ty duy nhất. Ví dụ: chủ sở hữu iPhone hiện đang phụ thuộc vào Apple để cung cấp cho họ tính năng sạc Lightning Connector.

Bằng cách bắt buộc sử dụng cổng USB Type C, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn khi nói đến các phụ kiện nguồn mà họ mua cho thiết bị của mình. Bạn có thể mua bộ sạc nhanh hoặc sạc dự phòng từ bất kỳ công ty nào và nó sẽ tương thích với thiết bị của bạn. Bộ sạc USB-C hiện có cũng sẽ hoạt động mà không cần bộ chuyển đổi.

Tại sao Apple vẫn chưa chuyển sang cổng USB Type C?

Khi mua iPhone mới, bạn chỉ nhận được một cáp sạc duy nhất

Các thiết bị Android và thậm chí cả iPad của Apple đã sử dụng cổng USB Type C. Tại sao chưa có iPhone?

Trước hết, Apple vẫn còn một thời gian trước khi lệnh bắt buộc có hiệu lực. Mặc dù đã đặt ra tiêu chuẩn mới vào tháng 10 năm 2022, nhưng quy định này sẽ chỉ có hiệu lực vào cuối năm 2024. Nhưng Apple có lý do để từ chối việc chuyển đổi trước thời điểm đó.

Mặc dù Apple chưa bao giờ trực tiếp tuyên bố rằng lợi nhuận là động lực chính để chống lại tiêu chuẩn hóa USB-C, nhưng Apple đã tạo ra chương trình chứng nhận MFi (Made for iPhone) của riêng mình, quy định chất lượng của cáp và phụ kiện của nhà sản xuất bên thứ ba, đồng thời chia hoa hồng bán hàng cho Apple. Người ta có thể phỏng đoán rằng việc áp dụng cổng USB Type C sẽ tắt chương trình này và tắt nguồn doanh thu có giá trị.

Apple cũng đã tuyên bố việc gắn bó với cổng Lightning trong iPhone có liên quan nhiều hơn đến lượng chất thải có khả năng sẽ được tạo ra do hàng triệu người dùng iPhone buộc phải loại bỏ các loại cáp đó. Công ty đã loại bỏ bộ đổi nguồn đi kèm và EarPods bằng điện thoại mới, bắt đầu với iPhone 12, nhân danh chủ nghĩa môi trường.

Ngày nay, tất cả những gì có trong hộp iPhone mới là cáp Lightning-to-USB-C, có nghĩa là khách hàng phải sử dụng bộ điều hợp Lightning-to-USB-A cũ hoặc mua bộ sạc mới từ Apple. Công ty lập luận rằng nhiều người đã sở hữu bộ điều hợp nguồn và không cần một bộ điều hợp khác tạo ra sự lộn xộn, nhưng việc loại bỏ bộ điều hợp nguồn đó nhưng vẫn tính cùng mức giá cho điện thoại, có thể khiến một số người coi đó là hành vi kiếm tiền hơn là một động thái bền vững.

Khi nào Apple sẽ phát hành iPhone sử dụng cổng USB Type C đầu tiên?

Báo cáo viên của EU Agius Saliba Alex tuyên bố bộ sạc USB-C là tương lai của công nghệ ở châu Âu

Kể từ khi lệnh bắt buộc của EU có hiệu lực vào cuối năm 2024, lịch phát hành của Apple có thể có nghĩa là iPhone 16 sẽ là iPhone sử dụng cổng USB Type C đầu tiên. iPhone 17 vào tháng 9 năm 2025 cũng là một khả năng nếu Apple có thể nhận thêm một mẫu nữa trước khi luật có hiệu lực.

Sau đó, một lần nữa, chỉ vì có ngày đáo hạn không có nghĩa là Apple không thể phát hành iPhone USB-C trước đó. Cần lưu ý rằng đã có tin đồn rằng iPhone 15 sẽ là điện thoại sử dụng cổng USB Type C đầu tiên của Apple vào năm 2023.

Trước khi bạn quá phấn khích, điều quan trọng cần lưu ý là nhiệm vụ này chỉ liên quan đến các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Không có quy định nào buộc Apple phải sản xuất một thiết bị như vậy ở Mỹ. Điều tương tự cũng xảy ra với các khách hàng toàn cầu bên ngoài EU.

Tuy nhiên, cuối cùng, việc Apple tạo ra một mẫu iPhone duy nhất có một cổng thay vì tạo mẫu USB-C cho châu Âu và mẫu cổng Lightning cho phần còn lại của thế giới có thể hợp lý hơn về mặt tài chính và hậu cần đối với Apple.

Cách chuẩn bị khi iPhone sử dụng cổng sạc USB-C

IPad Pro 12,9 inch của Apple từ năm 2021 có cổng USB Type C

Giả định chắc chắn rằng iPhone USB-C sẽ ra mắt ít nhất một đến hai năm nữa, bạn có thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên, vì nhiều điện thoại Android, tai nghe, loa di động và các thiết bị khác hỗ trợ tiêu chuẩn này nên bạn có thể đã có sẵn mọi thứ mình cần ở nhà.

Nếu bạn sở hữu một số mẫu iPad hoặc MacBook nhất định, bộ sạc USB-C đi kèm với thiết bị của bạn cũng sẽ hoạt động với iPhone của bạn. Đây là những mẫu có sạc cổng USB Type C:

Vì các mẫu iPhone hiện tại đi kèm với cáp Lightning-to-USB-C trong hộp nên có thể giả định rằng iPhone USB-C sẽ bao gồm cáp USB-C, cáp này sẽ cho phép bạn cắm điện thoại của mình vào máy tính để sạc pin.

Bộ sạc USB-C của Apple cho dòng iPad của họ cũng sẽ sạc điện thoại

Nếu bạn không có bất kỳ thiết bị sử dụng cổng USB Type C nào trong nhà (hoặc không có thêm cáp nào xung quanh), bạn sẽ cần mua bộ đổi nguồn hoặc cáp USB-C để sạc iPhone của mình qua ổ cắm trên tường. Apple đã bán một số bộ điều hợp nguồn và cáp USB-C:

Vì cáp sạc hiện tại của Apple là Lightning sang USB-C nên nó phải là USB-C sang USB-C khi quá trình chuyển đổi diễn ra. Điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ cần một dongle để nó vừa với máy tính xách tay có thể chỉ có cổng USB-A của bạn.

Bạn nghĩ gì về sạc MagSafe không dây?

sử dụng sạc không dây thay vì bộ sạc cổng USB Type C

Nếu bạn không muốn loay hoay với khả năng tương thích của dây, nhiều người đã chọn sạc điện thoại thông minh của họ mà không cần dây. Điều này cho phép bạn đặt điện thoại của mình trên bề mặt sạc không dây để bắt đầu quá trình sạc thiết bị. Kể từ iPhone 12, bộ sạc không dây MagSafe – chẳng hạn như Bộ pinBộ sạc đôi của Apple – có thể kết nối bằng nam châm với mặt sau iPhone của bạn.

Tính năng sạc không dây khiến việc tìm ra loại cáp nào kết nối với bộ điều hợp nào thậm chí còn ít đáng quan tâm hơn, nhưng vẫn có những lý do để có một bộ chuyển đổi và cáp cổng USB Type C đang hoạt động xung quanh.

Mặc dù có một số bộ sạc nhanh không dây trên thị trường, nhưng kết nối có dây thường nhanh hơn trên toàn bộ bảng. Bạn cũng có thể tận dụng bộ điều hợp nguồn có công suất cao hơn của Apple được thiết kế đặc biệt để sạc thiết bị của bạn với tốc độ nhanh hơn.

Ngoài ra, phụ kiện sạc không dây không thể truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác, vì vậy bạn vẫn muốn có cáp để tạo bản sao lưu được mã hóa của iPhone sang máy tính. Ngoài ra, nếu bạn có đầu thu rạp hát tại nhà cũ hơn hoặc dàn âm thanh nổi trên xe hơi, bạn sẽ phải kết nối vật lý cả hai bằng cáp.

Bài viết được biên tập bởi 2T MobileNguồn: PcMag

Question and answer (0 comments)