6 cài đặt mặc định bạn nên tắt trong iPhone

Đăng bởi Nguyễn Trọng
Thứ Wed,
12/08/2020

Nếu sở hữu một điện thoại iPhone, chắc hẳn bạn biết rằng có rất nhiều tính năng ẩn, cài đặt mặc định từ nhà sản xuất, chạy ngầm trong hệ điều hành của thiết bị. Một vài cài đặt thực sự không cần thiết và bạn có thể tắt nó đi.

Dưới đây là những chức năng bạn có thể tắt đi mà không ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của máy.

1. Phân tích iPhone

Tính năng Phân tích iPhone (iPhone Analytics) gửi thông tin điện thoại của bạn đến Apple, việc này gây ra một số vấn đề liên quan đến bảo mật. Apple thu thập những dữ liệu này để cải thiện dịch vụ, nhưng rất nhiều người nghĩ rằng thông tin của họ quan trọng hơn nhiều so với các cải tiến mới trên iPhone.

Để tắt tính năng này, bấm vào Cài đặt (Settings) > Quyền Riêng tư (Privacy) > Phân tích & Cải tiến (Analytics) > Tắt Chia sẻ Phân tích iPhone (Share iPhone Analytics)

 

Tắt phân tích iPhone
Tắt phân tích iPhone

 

2. Phân tích iCloud

Phân tích iCloud (iCloud Analytics) cũng giống Phân tích iPhone, là một tính năng giúp Apple cải thiện dịch vụ của mình. Siri là một trong những chức năng mà Phân tích iCloud sẽ gửi thông tin về cho Apple. Nếu bạn không muốn chia sẻ những điều này với Apple, tính năng này cũng có thể tắt đi một cách dễ dàng.

Tính năng này cũng được tắt trong cùng một trang với iPhone Analytics. Bạn chỉ cần vào Cài đặt (Settings) > Quyền Riêng tư (Privacy) > Phân tích & Cải tiến (Analytics) > Tắt chia sẻ Phân tích iCloud (Share iCloud Analytics)

Tắt phân tích iCloud
Tắt phân tích iCloud

3. Vị trí quan trọng

Khi cho iPhone quyền truy cập vào Vị trí quan trọng (Significant Locations), điện thoại của bạn có thể cung cấp những thông tin về địa điểm quan trọng với bạn trong ứng dụng Bản đồ và Ảnh. Khi tới tab Vị trí quan trọng, bạn sẽ thấy danh sách những địa điểm bạn đã tới, khá bất ngờ và hơi khó chịu đúng không? Để tạo được danh sách này, iPhone để theo dõi và ghi lại mọi nơi bạn đến, nghĩa là phải dùng đến GPS.

Tính năng này hơi khó tìm một chút vì nó ẩn dưới rất nhiều lớp menu. Hãy vào Cài đặt (Settings) > Quyền Riêng tư (Privacy) > Dịch vụ định vị (Location Services) > Dịch vụ hệ thống (System Services) > Tắt Vị trí quan trọng (Significant Locations). 

Tắt chế độ vị trí quan trọng
Tắt chế độ vị trí quan trọng

 

4. Thu thập dữ liệu mới

Trong phần Mật khẩu & Tài khoản (Password & Accounts) có một tính năng gọi là Tìm nạp dữ liệu mới (Fetch New Data). Click vào đây bạn sẽ thấy một vài lựa chọn nữa. Nếu đang đặt là Push, điện thoại liên tục kiểm tra xem có gì mới xảy ra không. Tính năng này tốn khá nhiều pin. Nếu đây là một chiếc điện thoại để làm việc, Push là một lựa chọn tốt. Tự động thu thập dữ liệu cũng là một tính năng tốt. Bạn có thể chọn thu thập dữ liệu theo thời gian hoặc làm thủ công.

Tính năng này nằm ở Cài đặt (Settings) > Mật khẩu & Tài khoản (Password & Accounts) > Tìm nạp dữ liệu mới (Fetch New Data).  

Thu thập dữ liệu mới
Thu thập dữ liệu mới

5. Những dịch vụ hệ thống không cần thiết

Trong Dịch vụ hệ thống (System Services) bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tính năng sử dụng địa điểm của bạn. Một vài ứng dụng thực sự có ích như Tìm iPhone (Find My iPhone) và Cuộc gọi khẩn cấp & SOS (Emergency Calls & SOS). 

Tuy nhiên, những tính năng dưới đây bạn nên tắt đi vì nó thực sự cũng không có quá nhiều tác dụng thường ngày:

  • Hiệu chỉnh La bàn (Compass Calibration)
  • HomeKit
  • Cảnh báo dựa trên vị trí (Location-Based Alerts)
  • Apple Ads dựa trên vị trí (Location-Based Apple Ads)
  • Gợi ý dựa trên vị trí (Location-Based Suggestions) 
  • Cài đặt Múi giờ (Setting Time Zone)

6. Theo dõi quảng cáo

Theo lời của Apple, đây là dịch vụ giúp bạn nhận được nhiều quảng cáo phù hợp với sở thích của bản thân hơn. Tính năng này sẽ cho phép các nhà quảng cáo theo dõi hành vi của bạn trên nhiều trang khác nhau và đưa ra những quảng cáo dựa theo những thông tin thu thập được. Tính năng này không thể tắt hoàn toàn nhưng có thể bị giới hạn. Phải chú ý rằng, cho dù tắt đi cũng không làm giảm đi số lượng quảng cáo, chỉ là hạn chế sự chính xác của quảng cáo hướng đến bạn thôi.

Tính năng giới hạn quảng cáo không được bật theo mặc định. Để bật lên, vào Cài đặt (Settings) > Quyền riêng tư (Privacy) > Quảng cáo (Advertising) > Bật giới hạn theo dõi quảng cáo (Limit Ad Tracking). 

Bật giới hạn theo dõi quảng cáo
Bật giới hạn theo dõi quảng cáo
Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lọc