Trên tay MacBook Pro 16 M1 Max: Không đẹp nhưng rất ngon

Đăng bởi Pham Danny
Thứ Mon,
01/11/2021

Trên tay MacBook Pro 16 M1 Max: không đẹp nhưng rất ngon

Nhiều thứ không như trên mạng… và MacBook Pro 16 mình trên tay hôm nay cũng vậy. Thực tế nó đẹp hơn so với những gì người ta nói về nó hay hình ảnh thể hiện về nó. Đây là chiếc máy có cấu hình cơ bản cao nhất mà Apple đưa ra với các sự đặc biệt đó là nó chạy chip M1 Max, 32 nhân GPU, 32 GB RAM, 1TB SSD và giá niêm yết trên site của Apple là $3500. Máy này mình mượn được của bên Vender.vn.

Apple đưa ra 3 cấu hình cơ bản cho anh em mua là có máy liền, không cần phải đợi như hình bên dưới. Một số anh em có nhu cầu khác thì lựa 1 trong 3 cấu hình này rồi tiếp tục thay đổi thêm sau như thêm RAM, thêm SSD…
MacBook_Pro_16_M1Max.png
Với Cấu hình khuyến nghị cao này của Apple thì gần như nó thoả mãn mọi nhu cầu của anh em rồi, nên con này nếu không xét về giá thì nó là ước mơ chung của anh em. Tính thêm thuế, phí này nọ nữa thì giá nó cũng khá căng tầm 100 triệu.

Xong phần giới thiệu mở đầu để anh em biết nó là ai. Giờ mình đi từ ngoài vào trong để anh em biết nó thế nào.
  Với các cạnh tù hơn bên ngoài (nhìn thấy) và bên trong (không nhìn thấy) thì việc anh em cầm máy trên tay hay thao tác với máy sẽ có cảm giác mềm mại hơn, êm ái hơn là so với các đời máy MacBook trước đây. Đây là thay đổi quan trọng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.


MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep18.jpg
Giờ cầm trên tay máy 16" hơn 2 kg này nhưng vẫn cảm thấy thoải mái hơn, “nhẹ hơn” vì chúng ta có thể cầm nó chắc hơn, ghì được vào nó nhiều hơn.

Việc các cạnh được vát tù hơn như thế này thì cũng sẽ giúp cho máy sẽ bền bỉ hơn, ít bị tổn thương hơn vì ít các phần dễ bị tổn thương. Mình nói cái này vì những chiếc MacBook trước thường có một đường cạnh sắc và thẳng nhìn rất đẹp nhưng khi va chạm vào đâu thì chỗ đó là dễ tổn thương nhất. Nhìn máy bên ngoài không lung linh và đẹp như những chiếc MacBook đời trước do thiết kế các đường vát thẳng. Tổng thể máy nhìn kém sang hơn, tù hơn, đục hơn khá nhiều so với các sản phẩm khác mà Apple đang bán hay so với những chiếc MacBook trước đây.

Cạnh trước của máy khi nhìn thẳng vào thì vẫn liền lạc và cứng cáp, ngon lành. Hai cạnh hai bên thì nhìn kém liền lạc hơn nhiều. Không chỉ do Apple thêm các cổng như MagSafe, HDMI, SD vào mà còn thêm hai khe tải nhiệt nhìn như hai khe ổ CD. Cạnh sau của máy chỗ khe thoát nhiệt thì nó cũng giống như những chiếc MacBook từ trước tới giờ. 

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep10.jpg

Đó là khi anh em nhìn người ta dùng máy hay khi anh em nhìn máy từ xa. Còn khi anh em sử dụng máy thì phần nhìn thấy sẽ chỉ còn lại phần cái cằm chứa camera là khó chịu. Tuy nhiên với mình thì nó không nghiêm trọng lắm. Màn hình là điểm mà mình thấy sướng nhất ở MacBook Pro 16 này. Chúng ta có một màn hình to hơn, chất lượng hiển thị tốt hơn rất nhiều so với màn hình MacBook đời trước hay các máy tính xách tay khác trên thị trường.

Màn hình to hơn là do tỉ lệ màn hình của MacBook Pro 16" này vuông hơn. Mình dựa trên độ phân giải tính ra thì tỉ lệ là khoảng 3.1:2 vậy là gần như đạt tỉ lệ 3:2 trong khi các máy tính khác thường là 16:10 hoặc là 16:9. Thực tế cho thấy nội dung hiển thị được rất nhiều theo chiều dọc cho chúng ta nhiều không gian làm việc hơn.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep13.jpg

Mật độ điểm ảnh cao nên khi nhìn từ khoảng cách dùng bình thường khoảng 70cm thì mọi thứ đều mịn và mượt. Kể cả anh em nhìn sát 40cm hay 50cm thì cũng không nhìn thấy điểm ảnh. Điều này làm cho mọi thứ hiển thị trên màn hình cho dù có chi tiết rất nhỏ cũng có thể nhìn thấy được rõ ràng. Anh em làm việc code nhiều chữ trên màn hình cũng sẽ nhìn được chữ rõ hơn. 

Về sự đều của ánh sáng và màu sắc của màn hình được thể hiện tốt hơn do màn hình dùng đến 10 ngàn bóng mini-led với 2500 vùng sáng khác nhau. Nên nếu mở màn hình trắng hay các mảng màu lớn anh em có thể thấy được nguyên mảng mản màn hình hay mảng màu đều nhau.
  Về thiết kế thì trước tiên là không còn phần Touch Bar nữa nên nhìn bàn phím nó có phần liền lạc và đồng bộ hơn. Phần khung xung quanh các phím và bàn phím vẫn là một phần của tấm nhôm phía trên máy (phần upper) nhưng được sơn màu đen mờ cùng màu với bàn phím. Khi nhìn trên hình thì thấy bản cũ sẽ đẹp hơn với mỗi phím là một đảo nhỏ. Nhưng thực tế mình dùng thì thấy thích cái bàn phím sơn đen dưới này hơn vì nó là một khối liền lạc hơn, mà nó cũng không quan trọng lắm.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep6.jpg
Cảm giác gõ phím cũng rất ổn, hành trình không sâu nhưng khi gõ thấy tự tin hơn vì tính xác nhận của phím cao hơn, không bị cảm giác sợ là gõ đã không ăn. Phần quan trọng hơn là chính tả khi gõ bàn phím này so với các máy khác của Apple thì mình chưa thử được, anh em đợi nhé.

TrackPad thì không có gì chia sẻ nhiều với anh em. Nó vẫn là công cụ điều khiển chuột trên máy tính tuyệt vời nhất mà loài người từng làm ra.
  Củ sạc theo máy 140W khá nhỏ gọn nhưng cũng to hơn so với các củ sạc trước đây của Apple. Thiết kế củ sạc cũng không khác gì, cũng gần 20 năm rồi Apple không thay đổi thiết kế củ sạc. Một đầu USB-C nối vào củ sạc đầu còn lại là Magsafe 3. Như vậy anh em sẽ có thể dùng củ sạc này cho các máy khác cũng như cho chính máy này nhưng sạc qua cổng USB-C. Tuy nhiên muốn lên 140W thì phải là dùng dây Magsafe.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep29.jpg

Mình vẫn đánh giá cao Magsafe vì sự tiện lợi và an toàn của nó. Chỉ không thích là việc có đến hai thứ để sạc máy MacBook Pro mới cùng tồn tại. Nếu anh em chỉ cần sạc không thì MagSafe là tuyệt vời, nhưng vừa sạc vừa chép thì thôi để cáp Magsafe ở nhà dùng USB-C cho tiện đôi đường.

Điểm khác anh em sẽ thích ở dây sạc Magsafe là nó nhỏ, mềm và vỏ bọc dạng vải giống như những cáp usb-c Lightning đi theo máy iMac M1 gần đây. Dây không dính vào củ sạc, dây không phải là vật liệu tự phân huỷ nên sẽ bền và đẹp lâu dài hơn so với các củ sạc trong quá khứ của Apple.
 

Trừ phần ngoại hình khi nhìn từ xa không được bắt mắt và lung linh lắm thì MacBook Pro 2021 có toàn những thứ tuyệt vời. Tuyệt nhất là màn hình, tiếp theo là hiệu năng và macOS. Anh em cần lên đời máy thì cứ lên thẳng thôi. Anh em chưa đến lúc lên đời thì cứ đợi thêm ít thời gian để mua lại của anh em khác hay đợi giá êm êm hơn rồi mua.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep16.jpg
Vị trí cắm sâu nhất của khe thẻ SD là khoảng ½ chiều dài của thẻ. Như vậy nó không phải là chỉ ăn phần đầu như một số đầu đọc thẻ trên mấy cái USB-C HUB hay ăn tận vào trong như là khe thẻ trên máy ảnh.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep19.jpg
Cảm giác cầm máy mềm mại và dễ chịu hơn.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep20.jpg
Cạnh trái với cổng Magsafe lớn nhất, hai cổng Thunderbolt và lỗ cắm tai nghe 3.5. Khe gió bên dưới khá dài nhìn y như khe để nuốt đĩa CD thời nào đó.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep21.jpg
Cạnh phải với cổng HDMI to, hình dáng xấu. Tiếp theo là Thunderbolt, khe đọc thẻ và khe gió dài.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep22.jpg
Nắp màn hình với logo táo to và đen. 

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep26.jpg
Phần nocth so với iPhone 13 Pro.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep12.jpg
Không chỉ phần ngoài mà nhiều phần khác cũng vuốt nhiều hơn, tù hơn nên ít cấn tay.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep11.jpg
Camera chiếm một phần nhỏ trong cụm chứa nó. Apple làm cân đối chứ không chỉ đơn giản là chứa camera. Dĩ nhiên là cân đối theo cách mà họ cho là đúng.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep8.jpg
Chất lượng camera rất tốt. Mình sẽ nhờ Đan Anh thử sau.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep3.jpg
Cảm giác tì tay lên máy khi gõ hay khi lướt mịn màng và êm hơn đời trước.

MacBook_Pro_16_2021_tinhte_cuhiep2.jpg

(Cuhiep @Tinhte)

Tags: Macbook, macbook pro 14 m1, Macbook pro 14 m1 max, Macbook pro 14 m1 pro, Macbook pro 16 m1
Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lọc