Những tuỳ chỉnh giúp mình "tăng tốc độ" thao tác trên MacOS

Đăng bởi Pham Danny
Thứ Tue,
16/11/2021

Những tuỳ chỉnh giúp mình "tăng tốc độ" thao tác trên MacOS

Chào anh em. Như anh em đã biết, MacOS với sự mượt mà của nó cực kỳ thích hợp cho những ai muốn làm việc một cách nhanh, tốc độ, năng suất cao. Trong bài viết này, mình trao đổi với anh em một số tuỳ chỉnh và một số app mình trang bị đã giúp “thao tác tay” trên MacOS của mình tăng lên đáng kể, từ đó tăng tốc độ+hiệu suất làm việc, đồng thời khiến mình tương tác với MacOS hoà hợp hơn mà ko cần dùng đến chuột.
 
Theo mình, MacOS lúc mặc định thì khả năng kéo - thả file hay folder chưa ngon lắm. Nhưng với các tuỳ chỉnh và App sau, mình tin rằng thao tác kéo - thả trên MacOS sẽ đem lại cảm giác thú vị và kiểm soát y như lái 1 cái xe côn tay vậy. Dưới đây là 4 tuỳ chỉnh của mình:
 
Để tăng tốc độ kéo - thả thì đây là tuỳ chỉnh quan trọng và cần thiết nhất. Kéo - thả bằng 3 ngón tay giúp bạn bôi đen văn bản nhanh hơn, kéo file sang các cửa sổ nhanh hơn. Cá nhân mình thấy việc kéo - thả bằng force click 1 ngón tay trên MacOS là rất thất sách, không tự nhiên, bực mình.

Bật kéo - thả 3 ngón tay, các bạn vào Setting>Accessibility>Pointer Control>Trackpad Options>Enable dragging với three finger drag. Lưu ý là lúc này Mission Control sẽ đổi thành 4 ngón tay vuốt từ dưới lên nhé. 

tempImage92XaWF.jpg
Đây là thao tác mình thường dùng nhất khi kéo 1 ảnh vào Zalo/file .doc, App ghi chú…và nó nhanh thực sự. Rất đơn giản:

- Bạn kéo 1 file rời khỏi vị trí bằng 3 ngón tay.
- Trong lúc vẫn đang giữ 3 ngón tay trên Trackpad, bạn bấm tiếp nút Mission Control (F3) để show ra các cửa sổ đang mở (trên Mac có touch bar thì phải luôn cho nút này thường trực).
- Bạn kéo file đó vào cửa sổ muốn thả, bấm thêm nút Space nếu cửa sổ đó không tự động mở rộng ra.

Xong. Vậy là bạn đã kéo được 1 file sang chỗ khác rất là nhanh. Còn nhanh hơn là kéo vào cái mớ icon ở Dock.
[​IMG]
 
Đây là thứ mình dùng để tiếp tục tăng tốc độ kéo - thả những file download từ internet, nhận từ thiết bị khác…vân vân vào khu vực mình cần.

Nếu các bạn để ý: file download từ internet về sẽ vào Folder Downloads, ảnh bắn Airdrop từ iPhone, iPad sang Macbook sẽ vào Folder Downloads, ảnh chụp màn hình, video quay màn hình sẽ vào Folder Downloads (cái này phải tick chọn nha). 

Vậy đó, mình khiến hầu hết những nội dung down từ internet và nhận từ thiết bị khác, quay/chụp màn hình Macbook vào Folder Download. Sau đó “Add to Dock” cái Folder Download này. Khi ấn vào, nó sẽ ra Preview Folder Download đó, và khi đó chúng ta kéo thả vô cùng nhanh. Ngay lúc chèn ảnh vào bài viết này mình cũng đang làm như vậy.

Screen Shot 2021-11-14 at 20.30.25.png

Screen Shot 2021-11-14 at 20.31.34.png
Ấn vào sẽ ra thumbnail luôn nè, xong rồi kéo vào cửa sổ đang làm việc rất nhanh luôn.
 
Đôi lúc, mình chỉ làm việc trong Finder giữa các Folder nọ với Folder kia mà thôi. Chả hạn: Kéo ảnh được chọn từ các Folder khác nhau sang 1 Folder chắt lọc nhất, kéo từ Folder thường trong Filder vào Folder OneDrive (lưu trên mây) để xem được ở nhiều thiết bị. Thì mình luôn mở nhiều tab trong Finder, nó hiển thị hệt cách duyệt web nhiều tab Safari đó.

Bạn mở 1 Folder ra 1 tab mới trong Finder rất đơn giản thôi: Giữ Cmd và bấm chuột vào Folder đó. 
Screen Shot 2021-11-14 at 20.36.05.png
Hiển thị như các tab của Safari vậy.
 
Dù làm việc đa nhiệm không tốt và làm giảm hiệu suất công việc, nhưng thời buổi này đôi lúc chúng ta không tránh được việc phải làm cùng 1 lúc trên nhiều file, nhiều App khác nhau. Đối với yêu cầu này, mình dùng những tuỳ chỉnh và App sau:
 
Nếu dùng 4 ngón tay vuốt từ dưới lên để mở Mission Control (mình bật drag file 3 ngón rồi nên MC sẽ thành 4 ngón 😁), thì dùng 4 ngón tay vuốt từ trên xuống sẽ mở App Eposé.

Mission Control rất xịn và tiện, tuy nhiên theo mình chỉ hiệu quả nếu chúng ta có cỡ 10 cửa sổ đổ xuống. Từ 10 đổ lên, mọi thứ bắt đầu khó tìm trong màn hình Mission Control.

Đôi lúc, bạn sẽ mở nhiều cửa sổ của cùng 1 app. Ví dụ, mình luôn phải mở 4, 5 file excel cùng 1 lúc để cóp nhặt số liệu. Thì lúc này, tìm 4 - 5 file này trong màn hình có 15, 20 cái cửa sổ của Mission Control cực khổ vô cùng.

Lúc đó mình dùng 4 ngón tay vuốt từ trên xuống để mở App Eposé, tức là mở các cửa sổ trong cùng 1 app dưới dạng hiển thị kiểu Mission Control. Bạn xem ảnh để rõ hơn:
Screen Shot 2021-11-14 at 21.01.40.png
Đây là lúc dùng 4 ngón tay vuốt lên mở Mission Control, như bạn thấy đó, rất khó theo dõi vì nhiều cửa sổ quá.
Screen Shot 2021-11-14 at 21.02.49.png
Đây là lúc dùng 4 ngón tay vuốt xuống mở App Eposé, nó chỉ mở những cửa sổ của App Excel mà thôi, rất tập trung.

Cách bật App Eposé: Setting>Trackpad>More Getures, tick vào App Eposé.

Screen Shot 2021-11-14 at 21.09.42.png Những lúc chỉ cần tập trung duy nhất vào 2 cửa sổ, mình thường dùng tuỳ chỉnh này. Rất đơn giản:

- Kéo 1 cửa sổ lên hẳn khu hiển thị các desktop, để đến khi nó xuất hiện desktop mới.
- Kéo tiếp 1 cửa sổ nữa vào desktop vừa tạo thêm, như này:
tempImagexr8Kqo.jpg
Và đây là kết quả:
Screen Shot 2021-11-14 at 21.09.10.png
  Đây là 1 app mình rất thường dùng để tổ chức, sắp xếp các cửa sổ. App này chủ yếu dùng tổ hợp phím tắt để chỉnh sửa kích thước cửa sổ. VD:
- Control+Option+Nút mũi tên trái để dồn cửa sổ sang 1 nửa màn hình bên trái (nửa phải, nửa trên, nửa dưới cũng vậy).
- Control+Option+Enter để mở cửa sổ ra toàn màn hình (mà ko phải maximize - che hết cả thanh Dock, thanh taskbar đâu nha. Vẫn chừa lại 2 thanh này).
- Control+Option+J để dồn cửa sổ xuống góc phần tư phía dưới bên trái (J, K, U, I tương ứng với các góc phần tư: dưới trái, dưới phải, trên trái, trên phải). Mình dùng cái này khi muốn chia cửa sổ làm 4 trên màn hình).

Screen Shot 2021-11-14 at 21.23.02.png

Trên đây là những tuỳ chỉnh và App giúp mình tăng tốc độ thao tác với MacOS. Cảm ơn các bạn đã đọc, nếu có thủ thuật nào thêm, hãy chia sẻ trong comment để giúp mình dùng MacOS hiệu quả hơn nữa nhé!

(Tinhte)
Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lọc