Những nhu cầu nào, công việc nào thì không nên mua MacBook?

Đăng bởi Pham Danny
Thứ Mon,
13/12/2021

Những nhu cầu nào, công việc nào thì không nên mua MacBook?

Apple MacBook Pro 2021 thực sự mạnh, mạnh hơn rất nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng, kể cả so với những thế hệ trước, thậm chí Apple còn so sánh nó với những chiếc flagship Windows ở thời điểm hiện tại như chiếc MSI GE76, RΛZΞR Blade 15 Advanced 2021...Nhưng trong bài này mình muốn nói anh em, hay nói đúng hơn là muốn chú ý với anh em về sức mạnh của nó, không phải cứ máy mạnh là làm gì cũng được đâu, còn phải nhìn đến nhu cầu và đặc thù công việc nữa.

[​IMG]

Ý mình muốn nói rằng là MacBook Pro 2021 mạnh thật đấy, nhưng sẽ có những nhu cầu, những công việc mà MacBook Pro 2021 không thể nào đáp ứng được, hoặc đáp ứng ở mức thấp hơn rất nhiều so với những chiếc máy cùng phân khúc.
 


Chơi game là nhu cầu mình muốn nói với anh em đầu tiên. Dẫu biết rằng MacBook Pro 2021 thể hiện khả năng chơi game rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với M1 năm ngoái, nhưng gaming vẫn là một vùng đất riêng dành cho Windows.

[​IMG]

Lí do đầu tiên đó là hầu hết những tựa game hiện tại đều hỗ trợ native cho Windows, nhờ bộ thư viện DirectX của Microsoft, cũng như nhờ vào liên minh nhà phát triển - NVIDIA (AMD) - Microsoft. Mình đã có chia sẻ về trải nghiệm chơi game trên MacBook Pro 16" M1 Max, nhưng những tựa game đó đều không hỗ trợ native cho Apple Silicon và đều phải chạy qua Rosetta 2 và về lâu về dài đây không phải là cách tối ưu. Nếu chỉ chơi game thì tội gì không mua luôn những chiếc máy gaming để chơi cho sướng, đúng không? Cài Windows qua máy ảo để chơi game, chắc chắn sẽ không thể nào ngon bằng máy gaming Windows .


Lí do thứ hai đó là Apple không làm ra MacBook để chơi game, dĩ nhiên rồi, đối tượng người dùng của MacBook hướng đến rất khác. Apple hoàn toàn có thể tạo ra một chiếc laptop chơi game, với hiệu năng mạnh mẽ như chúng ta thấy trên M1 Pro hay M1 Max, nhưng vấn đề là macOS không phải vùng đất màu mỡ dành cho gaming, người dùng Mac cũng rất khác so với người dùng Windows. Quan trọng hơn nữa là chính Apple cũng không mặn mà việc biến MacBook trở thành một chiếc laptop gaming thật sự, hoặc ít ra là nghiêm túc trong việc mời chào những nhà phát triển game đến với thế giới của mình, qua những bộ thư viện hay công cụ hỗ trợ xây dựng game trên macOS.

Vì vậy nếu nhu cầu chơi game thì hãy cứ laptop Windows mà mua thôi, đừng quan tâm MacBook, nó mạnh đó nhưng không dành cho game đâu.
 


[​IMG]

Văn phòng thì cũng có văn phong this văn phòng that, nhưng nếu anh em làm việc trong môi trường doanh nghiệp thật sự, làm việc nhiều với bộ Office của Microsoft thì cũng không nên mua MacBook.
Lí do đơn giản nhất là Microsoft Office là hàng của Microsoft, sẽ chẳng đời nào họ tối ưu Office trên macOS ngon như Windows được, vậy thì ai đi mua máy Windows nữa?


Lí do thứ hai cũng từ lí do thứ nhất, do không có sự tối ưu tốt nên bộ Office trên macOS vẫn còn thiếu khá nhiều tính năng so với Office trên Windows, sự tương thích với các phần mềm của riêng doanh nghiệp cũng kém hơn, hiệu năng thấp hơn (mình dùng Word trên macOS khá là lag, gõ chữ đã đời trên màn hình mới hiện), chưa kể những plug-in thường sử dụng cũng cái có cái không trên phiên bản dành cho Mac.

[​IMG]

Tóm lại, nếu anh em cực kì căng thẳng và quan trọng về bộ Office của Microsoft, lời khuyên của mình vẫn là máy tính Windows sẽ giúp ích cho anh em tốt hơn. Còn lại nếu chịu sử dụng bộ Google Docs, Slides và Sheets thì MacBook dùng rất ổn luôn, vì Google khác Microsoft 😁.

Còn kế toán? Dĩ nhiên là Windows rồi, hai chị kế toán công ty mình còn chẳng quan tâm tới Mac :D
 


Anh em nghe nói là GPU của M1 Max có sức mạnh ngang ngửa RTX 3070 rồi 3080 này nọ, không ngán gì hai chiếc card đồ hoạ thuộc hàng mạnh nhất của NVIDIA ở thời điểm hiện tại. Nhưng đó là RTX thôi, còn Quadro RTX thì lại là một câu chuyện khác hoàn toàn, hay nói đúng hơn là những chiếc card dành riêng cho đồ hoạ 3D.

Anh em cũng biết rằng là những phần mềm đồ hoạ 3D hiện tại như AutoCAD, Blender (đã có native cho M1), Matlab, Solidworks, Autodesk...đều tối ưu cho nhân CUDA của những chiếc card đồ hoạ NVIDIA, mà MacBook đã từ lâu lắm rồi không dùng những GPU của NVIDIA nữa, mà hiện tại cũng chẳng cần dùng khi GPU của M1 Max hay M1 Pro đã quá đủ để làm đồ hoạ 2D, dựng phim hay chỉnh sửa hình ảnh rồi. Bởi vậy mới nói, những phần mềm đồ hoạ 3D không dành cho macOS và MacBook không phải là "chân ái" của những anh em kĩ sư, thiết kế đồ hoạ 3D. [​IMG]

Những anh em kĩ sư, kiến trúc sư hay đi công trình thì yêu cầu những chiếc mobile workstation bền bỉ, trong khi MacBook lại không dành cho việc đó, nó thích hợp khi đặt trong những không gian studio sang trọng hơn.

[​IMG]

tổng kết lại, MacBook Pro 2021 tuy mạnh nhưng nó không dành cho tất cả mọi người, mạnh không đồng nghĩa tất cả mọi thứ đều làm được, nó còn dựa rất nhiều vào platform, vào nhu cầu công việc và nhu cầu giải trí khác nhau nữa. Nếu anh em là người dùng thiên về content, marketing hay làm việc sáng tạo thì MacBook Pro 2021 là sự lựa chọn hoàn hảo, còn lại anh em văn phòng, quan trọng Office, anh em game thủ hay anh em kĩ sư, kiến trúc sư thì Windows vẫn là sự lựa chọn an toàn nhất.

À anh em dev cũng có thể tham khảo thêm về những gì mà MacBook không đáp ứng được cho dev nhé

(Tinhte)

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lọc