Đừng đối xử với MacBook theo cách này

Đăng bởi Phạm Bảo An
Thứ Tue,
14/07/2020

Apple vừa đưa ra khuyến cáo cho người dùng MacBook không nên gắn miếng che webcam khi gập máy để tránh hỏng màn hình.

Theo Apple, do thiết kế khoảng cách giữa màn hình và bàn phím MacBook, MacBook Air và MacBook Pro là rất nhỏ, việc gắn miếng che webcam khi gập máy có thể khiến màn hình bị hỏng hoặc nứt.

Theo The Verge, những miếng che webcam bằng nhựa, có nắp trượt là món phụ kiện được nhiều người trang bị cho laptop để tránh bị hacker kích hoạt webcam quay lén. Tuy nhiên, việc gắn miếng che webcam có thể làm hỏng màn hình khi gập máy, đặc biệt với các sản phẩm như MacBook.

Ngoài ra, sử dụng miếng che webcam có thể khiến tính năng tự chỉnh độ sáng màn hình và True Tone hoạt động không chính xác.

Apple cho biết người dùng có thể tin tưởng đèn LED màu xanh kế bên webcam, sẽ bật lên mỗi khi webcam được sử dụng. Nếu cần thiết, người dùng có thể chỉ định các ứng dụng được phép kích hoạt webcam trong phần cài đặt của macOS Mojave trở lên.

Trong trường hợp phải gắn miếng che webcam do công ty yêu cầu, người dùng cần tháo miếng che trước khi đóng nắp MacBook.

Theo ghi nhận của MacRumors, đã có trường hợp chiếc MacBook Pro 16 inch mới mua hỏng màn hình do gập máy trong khi vẫn gắn miếng che webcam. Trên Reddit cũng có nhiều trường hợp, chủ đề cảnh báo về việc gắn miếng che webcam khi gập máy có thể làm hỏng màn hình.

Dashwin, thành viên diễn đàn MacRumors cho biết đã gắn miếng che webcam lên chiếc MacBook Pro 16 inch của anh hồi tháng 4, kết quả là màn hình bị nứt ngay vị trí dán miếng che. Sự cố khiến màn hình trên máy không còn hoạt động, buộc Dashwin kết nối với màn hình ngoài để sử dụng.

Do mua gói bảo hiểm AppleCare+, Dashwin đã được hỗ trợ sửa chữa bởi hư hỏng từ miếng che webcam được xem là tai nạn. Tuy nhiên nếu không có AppleCare+, Apple sẽ tính phí sửa, và giá thay màn hình MacBook không hề rẻ.

Theo Dashwin, những thiết bị với viền màn hình mỏng như MacBook Pro 16 inch có nguy cơ hỏng cao hơn nếu gắn miếng che webcam. Anh từng dán miếng che webcam lên chiếc MacBook Pro 2011 nhưng không gặp vấn đề gì.

Một giải pháp khác được Apple nhắc đến là dán băng keo. Tuy nhiên độ dày của băng keo không nên quá 0,1 mm, chú ý khi lột bởi phần keo sẽ bám lại lên bề mặt kính ảnh hưởng đến chất lượng webcam.

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Lọc