Giới thiệu Hệ thống cửa hàng Liên hệ
Tư vấn bán hàng / kỹ thuật: 0989.222.444 / 0933.888.405
 • Sửa chữa iPhone, iPad uy tín
 • Mua trả góp
 • Khuyến mãi giá sốc mỗi tuần
 • Thu may cu
 • iPhone 6 iPhone 6 Plus 19/09 có hàng
 • Khuyen mai iPad Air va Mini 2

iphone 3gs - iphone 4 - hướng dẫn lưu shsh firmware 4.3, 4.2, 4.1, ...

Hướng dẫn sử dụng Tiniumbrella để lưu shsh firmware 4.3, 4.2, 4.1, .... cho iphone 4 , iphone 3gsTìm hiểu về SHSH (ECID):

ECID là viết tắt của Exclusive Chip IDentifier tức mã nhận dạng Chip độc nhất cho mỗi thiết bị. Với các iPhone 3Gs và một số thiết bị khác như iPhone 3G, ipad.., mỗi thiết bị có một ECID độc nhất ứng với SHSH được Apple cấp phát của thiết bị đó và SHSH được lưu trên Apple Server. Như đã biết Apple không cung cấp chứng thực cho việc hạ hay restore xuống fw thấp hơn fw hiện tại khi không có SHSH, và Apple chỉ lưu SHSH của Firmware mới nhất.

Định nghĩa SHSH:
Khi một fw hiện hành đang được sử dụng thì ứng với mỗi ECID của thiết bị sẽ có 1 SHSH được lưu trên Apple Server. SHSH này sẽ được dùng để kiểm tra firmware mà máy có ECID đó muốn restore có hợp lệ không và khi Apple ra fimware mới hơn thì sẽ không thể lấy được SHSH của fw cũ từ Apple nữa. Ví dụ Nếu ECID của thiết bị đó đang muốn restore fw 3.1.2 nhưng trên Apple Server chỉ có lưu 3.1.3 SHSH thì thiết bị đó không thể restore firmware 3.1.2. Tuy nhiên hiện đã có cách để restore về fw mong muốn nếu có shsh được lưu trên Cydia hoặc PC, đây cũng là nội dung chính của bài viết dưới đây mời các bạn đọc.Hình minh họa các shsh đã được lưu trên Cydia iphone 3gsTinyUmbrella đã có version 4.21.05 hỗ trợ lưu shsh fw 4.3beta2. Các bạn nên nhanh tay download TU mới ở cuối bài viết về và lưu ngay nhé, cách dùng thì chưa có gì khác so với phiên bản trước.

Tôi muốn nhấn mạnh chữ "cần phải có" vì để restore bất kỳ một fw iOS nào thì điều kiện cần và tiên quyết là phải có SHSH của fw đó. Vậy nên việc lưu SHSH luôn là cấp bách và bắt buộc với những ai dùng thiết bị của Apple như iPhone4, iPhone 3Gs, 3G, ipod touch 2g/3g/4, iPad và Apple TV. Hãy nhớ rằng sẽ không ai có thể restore giúp bạn đến bất kỳ fw nào mà bạn muốn khi máy bạn phạm phải điều kiện cần này mà lại không đáp ứng được (có SHSH), chắc bạn không muốn chiếc đt giá trị của bạn vào một ngày nào đó không thể làm gì kể cả chỉ để nghe nhạc..vậy thì hãy lưu SHSH ngay đi trước khi thật sử hiểu vai trò quan trọng của nó. Và khi bạn sử dụng TinyUmbrella (TU) để lưu SHSH như bài hướng dẫn dưới đây thì đồng nghĩa với việc SHSH cũng đã được lưu trên Cydia rồi, nên khi bạn vào Cydia và sẽ nhìn thấy những SHSH nào được lưu như hình minh họa ở trên. Tuy nhiên nếu máy iDevice của bạn trước đây chưa từng gài Cydia (jb), chưa từng dùng TU để lưu SHSH thì khi vào Cydia lần đầu, nó sẽ hiển thị dòng "Make my life easier, thanks!", Cydia sẽ lấy SHSH từ Apple Server và lưu cho bạn trên Server của Cydia một khi bạn ấn vào dòng chữ đó. Trước tiên tôi sẽ post hướng dẫn cách lấy ECID và SHSH cho anh, em tự làm nếu gặp khó khăn thì post ECID và Device Version lên đây tôi và những anh em rành hơn sẽ lấy giúp rất mong các bác rành về khoản này vào support cho các request I'd really appreciate your support !

 

Hướng dẫn lưu ECID SHSH về PC


1. Đầu tiên các bạn xuống cuối bài để download ứng dụng có tên là TinyUmbrella (vt TU) phiên bản mới nhất nhé. Máy yêu cầu phải được gài ứng dụng java, nếu chưa gài java bạn xuống cuối bài để down và gài ra nhé. Gài Java xong bạn nhớ khởi động lại máy.

2. Sau khi đã gài java xong bạn cắm cáp kết nối thiết bị với máy tính và khởi chạy ứng dụng umbrella vừa down về, sau khi nhận ra thiết bị nó sẽ hiển thị ra cái bảng như hình minh họa bên dưới, bạn chỉ việc ấn vào Save SHSH là TU là nó sẽ tự động dò tìm và lưu tất cả những SHSH nào mà thiết bị của bạn có trên Cydia về máy tính:
 


Những SHSH mà thiết bị của bạn có sẽ nằm dưới mục "Saved SHSHs for tên iDevice của bạn".3. Để biết vị trí mà TU đã lưu SHSH về máy bạn thì chuyển sang Tab Advanded. Trong Tab Advanded này bạn có thể để vị trí lưu SHSH mặc định như trong đường dẫn Save SHSH Directory hoặc bạn có thể lưu ở bất kỳ đâu trên máy tính mà bạn muốn bằng cách chỉnh lại đường dẫn trong mục Save SHSH Directory.
 


Trong Tab Advanded này tôi sẽ giải thích ý nghĩa của một số chức năng nhỏ được bổ sung được tích mặc định

 • Save ALL Available SHSH - Tích chọn mục này để lưu tất cả những SHSH có thể lưu
 • Set Hosts to Cydia on Exit - Thiết lập file hosts trỏ tới Cydia khi Thoát TinyUmbrella, mục đích để iTunes luôn kiểm tra SHSH trên Cydia Server mỗi khi restore thay vì Apple Server như mặc định
 • Request SHSH From Cydia - Lưu SHSH từ Cydia, nếu bạn bỏ chọn mục này TU sẽ lấy SHSH từ Apple
 • Overwrite existing SHSH files on "Save SHSH" - Ghi đè lên các SHSH trùng đã được lưu trên máy tính
 • When conneting a device, prefer my custom device name over the name set on the device - Khi kết nối 1 thiết bị, ưu tiên tên tùy biến thiết bị của tôi hơn là tên được thiết lập trên thiết bị


Có một số bạn thắc mắc là cùng 1 máy nhưng có 2 mã ECID khác nhau, thực ra nó là 1 nhưng tùy theo cách bạn lấy mà 1 mã hiển thị theo kiểu HEX(thập lục phân tức gồm các con số từ 0 đến 9 và 6 ký tự A B C D E F ; còn 1 mã hiển thị theo kiểu DEC(thập phân gồm các con số từ 0 đên 9) các bạn yên tâm nhé.

Bạn nào không dùng được TinyUmbrella mà muốn lấy ECID để gửi lên đây cho mọi người lưu giúp SHSH thì xem cách dưới đây để lấy ECID nhé
 

Hướng dẫn lấy ECID bằng usbview:


1. Đầu tiên bạn phải đưa máy về chế độ "recovery mode" và sử dụng usbview.exe để lấy ECID. usbview down ở cuối bài viết nhé.
2. Bật usbview.exe trên máy tính.
3. Trên mục Options của Usbview tích chọn config descriptors và ấn F5 để hiển thị lại màn hình usbview
4. Kéo xuống port nào đang DeviceConnected mà có dòng Apple Recovery (iBoot) USB drive khi đưa con trỏ chuột lại gần th ì chọn port đấy.
5. Nhìn sang bên phải thấy dòng nào có 16 ký tự ECID thì lưu lại và chuẩn bị để dùng lấy SHSH nhé (xem hình minh họa 16 ký tự ECID đựợc bôi đỏ dưới chân).


Ngoài ra còn một cách khác để lưu SHSH là các bạn vào Source bigboss trong Cydia tìm ứng dụng có tên iSHSHit và gài ra. Vì không liên quan tới dùng TU nên mình chỉ giới thiệu còn chi tiết mời các bạn đọc thêm ở topic [Need to Install] iSHSHit app on Cydia lưu SHSH trực tiếp trên iphone! của bạn @thanhnh091 .
 


================================================== ===========================

Những Lưu ý trước khi sử dụng TinyUmbrella:

-Trước khi chạy TinyUmbrella và restore firmware theo hướng dẫn dưới đây mình đề nghị các bạn làm một việc sau để đảm bảo việc restore được thuận lợi và đạt kết quả:
Vào Run Mở msconfig trên Windows lên và tạm thời Disable All các dịch vụ khởi chạy cùng Windows tại tab Startup kể cả AntiVirus và Firewall, sau đó khởi động lại máy. Restore xong fw, bạn có thể Enable All hoặc Enable lại dịch vụ nào khởi chạy cùng Windows nếu muốn. Nếu bạn làm việc liên quan tới web server..thì cũng tạm thời disable các dịch vụ web server hoặc ứng dụng nào sử dụng port 80 đi nhé.


- Nếu máy đang ở fw gốc 4.2.1 với ipad bb 6.15 thì sẽ không thể restore fw 4.2.1 gốc được nữa nhé, chỉ có thể restore fw custom.

- Nếu máy nhỡ tay nâng lên fw cao hơn và dùng cách này chỉ để hạ được firmware thôi nhé, chứ không hạ được baseband (liên quan đến sóng di động) nên nếu bạn nào mới dùng máy lock thì đừng post hỏi là tại sao tôi hạ được về firmware cũ rồi gài unlock rồi mà vẫn không có sóng nhé ==>Hãy chờ bản update của ứng dụng unlock ! Good Luck !

- Những bạn định restore tới fw gốc cao nhất hiện hành là 4.2.1 thì để nguyên file hosts mặc định mà restore nhé chứ không làm theo cách chạy TinyUmbrella như hướng dẫn dưới đây. Nếu dùng TinyUmbrella TSS Server thì sẽ không thể thoát được lỗi cáp (1013, 1004, 1015) gặp phải khi restore. Nếu chưa từng sử dụng TU thì bỏ qua bước này vì file hosts chưa bị can thiệp chỉnh sửa, còn nếu từng sử dụng TU rồi thì cách chỉnh file hosts trở lại mặc định như sau :
Bạn mở của số Run lên (hoặc ấn Windows+R), paste nguyên xi đoạn "C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts" lưu ý không có dấu " " nhé và mở bằng notepad hoặc wordpad. Trong khung cửa sổ file hosts bạn tìm xuống cuối trang tìm đoạn 74.208.10.249 gs.apple.com và thêm dấu # vào đằng trước để nó bỏ qua dòng này, lưu lại sau đó khởi động lại máy tính ! Như vậy là khi iTunes restore nó sẽ check shsh từ Apple Server chứ không check SHSH từ Cydia Server. Giờ bạn bật iTunes lên và tiến hành restore như bình thường.

 

Code:
#74.208.10.249 gs.apple.com

 

Cách restore firmware với shsh đã được lưu trên PC !


I. Bạn đóng iTunes lại, bật TinyUmbrella lên và Click Save SHSH. Sau khi TU Save được hết các SHSH mà bạn có trên Cydia thì click vào Start TSS Server để kích hoạt TSS Server.

Nếu khi TU bật lên cửa sổ báo lỗi ví dụ như "Cannot Start TSS Service DO NOT TRY RESTORING YOUR DEVICE ....! System(PID:4) must be killed...." thì có nghĩa là đang có process nào đó có ID là 4 trên máy tính của bạn sử dụng port 80, và bạn cần phải đóng process này lại để TU sử dụng Tuy nhiên bạn sẽ không thể đóng được PID4 vì đó là SYSTEM, tôi sẽ chỉ bạn cách đóng ứng dụng đang sử dụng port 80 này để chạy TSS Server không bị lỗi nữa. Thực ra dịch vụ đang chạy port 80 này là World Wide Web Publishing Service (W3SVC) vậy nên bạn ấn tổ hợp phím Ctrol+Alt+Del lên và chọn tab Services tìm đúng ứng dụng có tên vt là W3SVC rồi nhắp phải và chọn Stop Service. Giờ thì bạn mở TU lên và sẽ không còn bảng thông báo lỗi ở trên nữa, thay vào đó là thông báo của Windows Firewall (nếu dùng Win7) hỏi có Allow access tức cho phép truy cập ứng dụng TU không ? thì bạn chọn Allow access là ok. Dưới đây mình vẫn hướng dẫn cách đóng các ứng dụng khác sử dụng port 80 nếu có.
 


Cách kill process có sử dụng port 80:
-Bạn mở cửa sổ CMD (Command Promt) lên, tại dấu nhắc của nó gõ chính xác netstat -aon | find ":80" Enter, câu lệnh này sẽ hiển thị những ứng dụng đang sử dụng port 80.
-Với ví dụ process có số ID 3908 (PID:3908) đang sử dụng port 80 và bạn cần đóng nó lại, bạn sử dụng lệnh taskkill /pID 3908 /f và Enter để đóng process này lại.
-Nếu thành công cửa sổ CMD sẽ hiển thị một thông báo SUCCESS: Sent termination signal to the process with PID 3908 và ta đóng ứng dụng này lại trên máy tính khi được nhắc..với ví dụ của tôi thì PID:3908 là trình duyệt Firefox Tất nhiên đây chỉ là PID mang tính ví dụ vì Firefox chẳng ảnh hưởng gì tới TSS Server và mình cũng không gặp phải lỗi nào trong quá trình sử dụng TU mà chỉ cố gắng tối đa để có một bài viết thật chi tiết về những vấn đề có thể gặp phải mà mình biết được

II. Sau khi TSS Server đã chạy bạn bật iTunes lên và shift+restore tới fw cần restore mà đã được cache shsh ở trên nhé. Nếu là hạ firmware thì bạn cần đưa máy về chế độ DFU mode rồi mới shift+restore.
 

Vì một số bạn chưa có kinh nghiệm khi restore nên đã thắc mắc là khi ấn shift+restore thì hiện ra bảng browse rồi không biết làm gì nữa nên mình xin hướng dẫn thêm bước restore cơ bản này ở dưới đây :

Đầu tiên các bạn vào topic Download All iPhone-iPod Firmwares + iTunes+Công Cụ Hỗ Trợ (Udate) tìm và download đúng firmware cho thiết bị của mình. Nên dùng 1 phần mềm thứ 3 như IDM để download cho nhanh. Sau khi download xong, bạn tìm đến file fw vừa download về nếu nó có dạng đuôi file .zip hoặc .rar (bạn sẽ không nhìn thấy đuôi file ngay đâu) thì bạn làm như sau để hiển thị đuôi file và tiến hành đổi đuôi file thành .ipsw : "Mở cửa sổ Windows Explorer lên, nhìn lên thanh bar của cửa sổ Explorer chọn mở theo đường dẫn sau Tools\Folder Options\View rồi tích bỏ chọn cái Hide Extensions for known file types sau đó OK và tiến hành rename cái đuôi .zip hoặc .rar thành .ipsw ! Nếu file đã down về có đuôi .ipsw thì bạn bỏ qua bước trên.

Giờ thì khi bật iTunes và shift+restore bạn browse tới firmware vừa down về có đuôi .ipsw ở trên.

III. Quá trình restore sẽ có lỗi như 1013, 1004, 1015 và lúc này máy đang nằm ở chế độ cáp (recovery mode), đến đây bạn có thể dùng chính chức năng Exit Recovery của Umbrella để thoát chế độ cáp. Sau khi thoát cáp, nếu là quốc tế iTunes sẽ tự kích hoạt, còn lock bạn cần 1 cái SIM Lock theo nhà mạng của máy để kích hoạt. Các bước sau như jb, unlock tôi xin không bàn thêm ở đây mời các bạn đọc ở các topic ngoài.
 Kết thúc !


Phụ lục bổ sung:

A. Với những bạn có shsh và đã chạy TSS Server của TinyUmbrella để restore mà vẫn bị lỗi 3014 hay 3194 (có thể do hệ điều hành máy tính gặp trục trặc nào đó hoặc bị tường lửa, bị chặn cổng 80...) thì có lẽ nên thử cách dưới đây nhé. Dưới đây là cách restore firmware với shsh đã được lưu trên Cydia. Bạn đóng TinyUmbrella lại, khởi động lại máy tính rồi bật iTunes lên tiến hành Shift+restore luôn, nếu là hạ firmware thì nhớ đưa về chế độ DFU mode trước khi restore. Cách này lợi dụng tính năng "Set Hosts to Cydia on Exit" được thiết lập mặc định khi dùng TU, tức sau khi đóng TU lại thì file hosts đã được trỏ tới Cydia thay vì Apple như mặc định.

B. Còn với những bạn vì một lí do nào đó không thể dùng TinyUmbrella (tức là không lợi dụng được tính năng "Set Hosts to Cydia on Exit") để check SHSH cũng như restore firmware thì làm theo cách tự thay đổi file hosts mang tính may ăn khôn dưới đây nhé, cách này chỉ thành công nếu máy có shsh trên Cydia và phải thực hiện với quyền Admin.

Bạn mở của số Run lên (hoặc ấn Windows+R), paste nguyên xi đoạn "C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts" lưu ý không có dấu " " nhé và mở bằng notepad hoặc wordpad. Trong khung cửa sổ file hosts bạn tìm xuống cuối trang paste đoạn 74.208.10.249 gs.apple.com và lưu lại sau đó khởi động lại máy tính ! 74.208.10.249 là địa chỉ IP của cydia.saurik.com nơi lưu trữ SHSH file ! Nếu trong máy của bạn không có file hosts như trên thì bạn down file hosts mình gửi đính kèm ở dưới rồi paste vào C:\Windows\System32\drivers\etc\ nhé.
 


Để kiểm tra lại xem việc chỉnh sửa file hosts đã được chưa bạn mở Command lên gõ ping gs.apple.com nếu nó báo địa chỉ IP trả về Reply From là 74.208.10.249 thì là được còn nếu nó báo Reply From là 17.112.176.11 (địa chỉ IP của gs.apple.com) là chưa được.
 


Giờ chỉ còn việc bật iTunes lên và shift+restore như bình thường thôi.


C. Các bạn có thể tham khảo thêm về cách chỉnh sửa file hosts, lấy ECID theo cách truyền thống và hạ firmware ở topic Hướng dẫn Hạ (Restore) iPhone 3Gs OS 3.1.2 với SHSH file !


Cách đưa máy về recovery mode:
1. Tắt nguồn, tháo cáp
2. Giữ phím Home
3. Trong khi giữ phím Home thì cắm cáp vào
4. Tiếp tục giữ đến khi hiện hình cái cáp và mũi tên hướng lên logo Itunes là máy đã đuợc đưa về Recovery mode.


Cách đưa về DFU:
1. Kết nối Iphone với máy tính
2. Tắt Iphone
3. Giữ cùng lúc phím Home + Power trong 10s
4. Nhả phím Power tiếp tục giữ phím Home đến khi có tiếng Bíp hoặc dấu hiệu đã kết nối thiết bị USB.
5. Máy chỉ thực sự ở DFU mode khi màn hình tối đen(giống như tắt máy) và Itunes báo yêu cầu restore.Downloads:

hosts

Java

usbview

Microsoft .net Framework 3.5

Umbrella 4.21.05 for Win | Link Mediafire [Hỗ trợ iOS mới nhất 4.3b2]

Umbrella 4.21.05 for OCX | Link Mediafire

Umbrella 4.21.05 for Linux | Link Mediafire

Bình luận bài viết